Phân biệt nồi inox 3 đáy và nồi inox 5 đáy

Thay vì sử dụng nồi nhôm, nồi đất thì ngày nay nhiều người có xu hướng lựa chọn nồi inox nhiều hơn. Loại nồi này thích hợp với nhiều loại bếp, đảm bảo nhiệt lan đều, thức ăn nấu ngon và nhanh hơn. Tuy nhiên, điều khiến mọi người băn khoăn khi là chưa biết phân biệt nồi inox 3 đáy và nồi inox 5 đáy, lợi ích của từng loại nồi ra sao. Do vậy trong bài viết sau đây chúng tôi lần lượt làm rõ điều đó.

1. Nồi inox 3 đáy là gì?

Trước khi nắm được khái niệm nồi inox 3 đáy là gì thì bạn cần phải biết nồi inox 1 đáy. Đây là loại nồi bình thường hay chỉ có một lớp inox như ở thành nồi. Đáy nồi chỉ dày chừng 0.5 đến 0.6mm, đặc tính bắt nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt không đều, do vậy mà trong quá trình sử dụng nồi inox một đáy dễ làm thức ăn bị cháy. Lựa chọn nồi inox 1 đáy thích hợp cho việc luộc, nấu thức ăn, không thích hợp cho việc kho, chiên, xào.

Trước nhược điểm của nồi inox 1 đáy, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời thành công dòng sản phẩm nồi inox 3 đáy với cấu tạo 1 lớp inox phía trên, 1 lớp nhôm ở giữa với công dụng tản nhiệt đều hơn cho toàn bộ bề mặt đáy. Lớp cuối cùng được nhà sản xuất phủ thêm inox để bảo vệ lớp nhôm và đồng thời tận dụng được khả năng thu nhiệt nhanh của inox. Như vậy, lựa chọn nồi inox 3 đáy có khả năng bắt nhiệt tốt, tản nhiệt đồng đều, tiện lợi cho việc xào nấu đơn giản, nhanh chóng, thức ăn cũng không bị cháy như nồi 1 đáy.

Nồi inox 3 đáy thường được làm bằng chất liệu inox 304 hoặc 430. Ở các đơn vị làm nồi inox 3 đáy dùng cho bếp từ thì hay sử dụng lớp inox dưới cùng bằng chất liệu inox 430 bởi nó nhiễm từ tính nên thích hợp sử dụng cho loại bếp này.


2. Nồi inox 5 đáy là gì?

Nồi inxo 5 đáy cũng có nhiều đặc điểm giống nồi inox 3 đáy nhưng nó được cấu tạo đến 5 lớp.

+ Lớp đầu tiên là inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ

+ Lớp thứ hai là nhôm nguyên chất

+ Lớp thứ ba là lớp lõi hợp kim nhôm đặc biệt

+ Lớp thứ tư là lớp nhôm nguyên chất

+ Lớp cuối cùng là inox 430

3. Lợi ích của nồi inox 3 đáy, nồi inox 5 đáy

Vì được cấu tạo phần đáy nồi bằng hợp kim nhôm kết hợp với những lớp đáy dùng inox cao cấp như inox 304, inox 430, cộng thêm việc áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại nên cả loại nồi inox 3 đáy lẫn nồi inxo 5 đáy đều đảm bảo được khả năng hấp thụ, truyền nhiệt nhanh chóng. Từ đó giúp các bà nội trợ nấu ăn nhanh và thuận lợi hơn, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn.


Đối với những loại thực phẩm nấu chín mà không cần phải dùng quá nhiều dầu mỡ, nước và đảm bảo việc thức ăn chín đều thì hai loại nồi này đều có thể đáp ứng được đầy đủ. Đặc biệt nó còn giảm nguy cơ cháy dính, lưu giữ được lượng vitamin, khoáng chất cho thực phẩm.

Khác với loại nồi nhôm này nồi inox 1 đáy, nồi inox 3 đáy, nồi inox 5 đáy đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không gây phản ứng với axit có trong thực phẩm trong suốt quá trình nấu thức ăn. Lựa chọn nó giúp bạn cảm thấy an tâm hơn, truyền nhiệt nhanh và còn giữ nhiệt tốt, do vậy nấu nướng không còn là chuyện vất vả nữa.

Đặc biệt một lợi ích khác mà nồi inox 3 đáy, nồi inox 5 đáy đem lại cho người dùng nữa đó là nồi khá dễ vệ sinh, lau chùi. Có thể thích hợp sử dụng được trên bếp gas, bếp điện, bếp từ…Do vậy, khi chọn nồi này bạn không phải lo lắng việc chọn bếp sao cho phù hợp nữa.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn hiểu hơn về loại nồi inox 3 đáy, nồi inox 5 đáy, lợi ích mà hai loại nồi này mang lại cho người dùng. Nếu còn thắc mắc điều gì hay muốn mua nồi inox chất lượng, giá cả phải chăng thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi?

Thùy Duyên