Mẫu đèn chùm đẹp

Đèn chùm là một trong những thiết bị chiếu sáng có khả năng đem lại vẻ đẹp sang trọng, tinh tế cho không gian. Chỉ cần xuất hiện chiếc đèn chùm trong phòng nó có thể thu hút được ánh nhìn của mọi người, như là một sự mời gọi và gây ấn tượng đặc biệt. Tùy theo mỗi không gian phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách, phòng chờ khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn mẫu đèn chùm đẹp nào cho thích hợp.


1. Cách chọn đèn chùm


+ Kiểu dáng của đèn chùm thích hợp:


Bạn hãy chọn mẫu đèn chùm nào thích hợp với phong cách trang trí của phòng khách. Đối với những căn phòng có thiết kế theo kiểu hiện đại thì hãy cân nhắc đến việc sử dụng đèn bằng chất liệu thép không gỉ hay niken với những họa tiết trang trí thu nhỏ. Nếu sử dụng chiếc đèn chùm pha lê sẽ giúp cho căn phòng trở nên sang trọng hơn. Còn nếu căn phòng được thiết kế theo phong cách nhiệt đới thì bạn nên ưu tiên mẫu đèn được làm bằng chất liệu tự nhiên như mây, tre…


+ Kích thước:


Việc xác định kích thước của đèn chùm cũng khá quan trọng. Trường hợp bạn sử dụng đèn với kích thước quá lớn thì sẽ chiếm hết phần diện tích của căn phòng. Còn nếu nhỏ quá thì nó sẽ tạo cảm giác kỳ cục, hà tiện. Hiện nay, cũng có một vài công thức giúp bạn tính toán được kích thước đèn chùm phù hợp với không gian nội thất. Tất nhiên, những công thức này chỉ là chỉ dẫn, còn quyết định cuối cùng bạn vẫn phải đảm bảo được sự hài hòa với chiếc đèn chùm và không gian nội thất cụ thể. Bản thân bạn sẽ có đánh giá và cái nhìn tổng thể về đèn chùm trong không gian của bạn.


+ Chiếu sáng:


Bạn không nên sử dụng loại đèn chùm với quá nhiều bóng. Chỉ cần lắp các bóng có công suất theo yêu cầu cùa chế tạo. Còn nếu muốn có đèn công suất 240W và đèn 4 bóng thì hãy sử dụng 4 bóng 60W. Với loại đèn 6 bóng thì sử dụng 6 bóng 40W.


2. Hướng dẫn lắp đèn chùm cho từng không gian


+ Phòng ăn:


Trước hết bạn cần phải tính toán đường kính của đèn bằng phương pháp đo kích thước của bàn ăn . Theo như các chuyên gia cho biết, kích thước của đèn phù hợp phải bằng nửa chiều rộng của bàn. Chẳng hạn bàn có kích thước 122x152cm thì loại đèn chùm lựa chọn nên có đường kính khoảng 61cm.


Cũng có một số ngôi nhà thiết kế khác chọn loại đường kính đèn chừng 1/3 chiều rộng của bàn. Nguyên do là những chiếc đèn chùm với kích thước lớn thường sẽ đẹp hơn đèn có kích thước nhỏ, vậy nên nếu chiếc bàn rộng 122cm thì bạn nên chọn đèn trang trí với đường kính chừng 81cm.


Nếu là bàn tròn thì hãy áp dụng tỉ lệ ½, bàn có đường kính 152cm sẽ thích hợp với đường kinh 76cm. Những chiếc bàn hình chữ nhật hay ovel thì đèn chùm mà bạn chọn nên hẹp hơn bàn thấp nhất là 30cm. Còn hình vuông hay tròn thì đèn chùm nên nhỏ hơn bàn 46cm. Đèn không nên lớn hơn một nửa chiều rộng của bạn.


Khi treo đèn bạn nên đặt ở giữa bàn ăn. Từ vị trí của đèn đến bàn phải cách từ 76 đến 86cm, bên dưới có thể đặt thêm hoa hay nến. Nếu bàn ăn của nhà bạn dài thì có thể sử dụng nhiều hơn một chiếc đèn chùm. Tránh treo đèn quá cao vì sẽ làm mất đi cảm giác thân mật, ấm cúng, không gian trở nên tối hơn.


+ Phòng ngủ:


Đèn chùm không chỉ giúp thắp sáng mà còn có công dụng trang trí cho căn phòng. Vậy nên, ở không gian nghỉ ngơi bạn có thể treo đèn chùm để thu hút thị giác. Chẳng hạn như treo nó ở bên cạnh giường hay khu vực treo quần áo. Chiếc đèn chùm sẽ có công dụng tạo không khí cuốn hút, lãng mạn và gợi cảm hơn.


Nếu phòng ngủ được thiết kế theo phong cách lãng mạn hoặc kiểu pháp thì chiếc đèn chùm kiểu dáng vui mắt, được mạ vàng bên ngoài sẽ là gợi ý thích hợp. Còn đối với căn phòng có thiết kế đơn giản thì bạn hãy chọn loại đèn chùm kiểu ngọn nến được chế tác bằng kim loại đơn giản. Hãy sử dụng chiếc đèn chùm kiểu bóng tròn tân thời dành cho những phòng ngủ có phong cách hiện đại hay một chiếc đèn chùm kiểu vỏ sò thanh nhã ở trong phòng ngủ, nó sẽ được trang trí như là đang ở bãi biển vậy.


Bạn cần phải kết hợp đèn chùm với các món đồ ở trong phòng một cách hài hòa nhất. Xác định xem độ sáng mà bạn cần là bao nhiêu, kích thước của đèn như thế nào là phù hợp với căn phòng. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp đèn chùm với đèn tường, đèn bàn hoặc đèn cây, chỉ cần những chiếc đèn có khả năng điều chỉnh sáng tối hiệu quả là mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.


+ Sảnh vào nhà, phòng chờ:


Chiếc đèn chùm được lắp dặt cho sảnh hay phòng chờ đòi hỏi phải có ấn tượng mạnh. Về kích thước, bạn phải đo chiều dài hai tường giáp nhau và cộng lại. Sử dụng con số đó bằng inch sẽ có được đường kính thích hợp của đèn. Trường hợp trần cao như kiểu nhà hát lớn hay có cửa sổ 2 tầng thì bạn có thể chọn mẫu đèn kích thước lớn hơn, nhưng cần phải đảm bảo treo đèn làm sao để nó có thể nhìn thấy được qua cửa sổ phía trên cửa đi lại. Khoảng cách của đèn tính từ đáy cho đến sàn nhà phải bằng 2.15 đến 2.3m để tránh chạm đầu của mọi người.


+ Các không gian nhỏ:


Trong các không gian nhỏ sẽ không thích hợp lắp đặt đèn chùm, tuy nhiên đôi khi bạn cũng có thể biến tấu một chút để căn phòng trở nên thú vị hơn. Chẳng hạn, buồng tắm nhỏ được trang trí bằng mẫu đèn chùm nhỏ trang nhã. Buồng tắm có hai bồn thì nên treo hai đèn chùm đối xúng với mỗi bồn. Một bàn dài ở trong phòng ăn hay một bàn chế biến lớn giữa bếp sẽ đảm bảo sự cân đối cho hai chiếc đèn chùm, mỗi cái phải có đường kính bằng 1/3 chiều rộng của bàn và treo ở giữa trên hai đầu bàn.


3. Một số mẫu đèn chùm đẹp


Thùy Duyên