Mẹo chọn đèn chùm cho phòng khách chung cư

Để phòng khách chung cư thêm hiện đại, sang trọng mà không hề tạo cảm giác chật chội, bí bách, bạn có thể áp dụng mẹo chọn đèn chùm cho phòng khách chung cư mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.


1. Kích thước đèn chùm


Kích thước đèn chùm được quyết định bởi diện tích căn phòng. Nếu diện tích phòng khách nhỏ mà đèn chùm quá lớn sẽ tạo cảm giác chật chội, nặng nề. Nếu diện tích phòng khách lớn mà đèn chùm quá nhỏ lại tạo cảm giác trống trải, lạc lõng. Do đó, hãy xác định chính xác diện tích căn phòng và chiều cao trần nhà để có thể chọn được bộ đèn chùm tương xứng. Cụ thể:


- Chiều cao trần nhà hơn 3m thì kích thước đèn chùm sẽ bằng 1/4 khoảng chiều cao này.


- Chiều cao trần nhà khoảng 3m thì kích thước đèn chùm sẽ bằng 1/5 khoảng chiều cao này.


- Chiều cao trần nhà dưới 3m thì kích thước đèn chùm nhỏ gọn là phù hợp nhất.


- Chiều cao trần nhà dưới 2,6m, không nên treo đèn chùm, thay vào đó, có thể dùng đèn ốp trần hoặc đèn thả thanh lịch.

 


2. Kiểu dáng đèn chùm


Đèn chùm rất đa dạng kiểu dáng, vì thế, gây không ít khó khăn khi chọn lựa. Phòng khách chung cư thường đi theo 2 phong cách: Hiện đại hoặc cổ điển. Bạn có thể dựa vào phong cách này để quyết định kiểu dáng đèn chùm. Nếu phòng khách mang phong cách hiện đại, bạn có thể chọn đèn chùm thả kiểu dáng nhỏ gọn và thanh lịch. Nếu phòng khách mang phong cách cổ điển, bạn có thể chọn đèn chùm kiểu dáng cầu kỳ, bằng chất liệu pha lê hoặc kim loại, hợp kim.


3. Màu sắc đèn chùm


Màu sắc đèn chùm vừa mang đến vẻ đẹp cho phòng khách chung cư, vừa ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc người dùng. Thường thì người ta sẽ dựa vào màu sơn của trần, tường và màu của nội thất để chọn màu sắc đèn chùm. Chẳng hạn:


- Tường sơn màu xanh chuối, xanh da trời hay vàng nhạt thì có thể chọn đèn chùm có màu trắng đục. Ngoài ra, phòng khách sử dụng nội thất gỗ cũng khá phù hợp với gam màu này.


- Tường sơn màu vàng ấm hoặc nâu đỏ thì có thể chọn đèn chùm có màu vàng đậm. Gam màu này khá thích hợp với những phòng khách mang phong cách cổ điển.


- Nếu phòng khách chung cư nhỏ và theo phong cách hiện đại, nên chọn đèn chùm có màu trắng trong, trắng sáng.

 


4. Ánh sáng đèn chùm


Người ta thường sử dụng đèn chùm để trang trí thay vì để chiếu sáng. Vì thế, khi chọn ánh sáng đèn chùm, làm sao đó để phát huy tính thẩm mỹ nhất cho phòng khách chung cư là được.


- Ánh sáng trắng: Thường dùng cho những phòng khách chung cư hiện đại, sử dụng nội thất tối màu hoặc trung tính. Lúc này, mọi thứ sẽ trở nên nổi bật và lôi cuốn dưới ánh sáng đèn.


- Ánh sáng vàng: Thường dùng cho những phòng khách chung cư cổ điển, giúp căn phòng trở nên ấm áp và vương giả.


- Ánh sáng nhiều màu: Phù hợp với nhiều phong cách phòng khách, tạo một không gian rực rỡ và vui tươi.


Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn được bộ đèn chùm phù hợp nhất để phòng khách chung cư thêm sang trọng, để lại ấn tượng sâu đậm cho những vị khách tới thăm chơi.

Lê Trinh