Tìm hiểu ưu và nhược điểm của bóng đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang hay còn gọi là đèn tuýp là thiết bị chiếu sáng đã xuất hiện từ rất lâu. Đây là thiết bị chiếu sáng phóng điện áp suất thấp, đèn phát sáng dựa vào bột huỳnh quang, dưới tác động của các tia cực tím phát ra nhờ quá trình phóng điện của hơi thủy ngân. Hiện nay, mặc dù công nghệ đèn led phát triển nhưng đèn huỳnh quang vẫn được nhiều người lựa chọn là thiết bị chiếu sáng cho công trình của mình.


1. Đèn huỳnh quang là gì?


Đèn huỳnh quang gồm điện cực vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Đèn được bơm vào một ít lượng thủy ngân và khí trơ để tăng độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu. Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa 2 cực làm phát ra các tia tử ngoại. Các tia tử ngoại này có tác dụng làm bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.


Đặc điểm của đèn huỳnh quang là ít tỏa nhiệt ra môi trường nên hiệu suất phát sáng cao hơn so với nhiều loại bóng đèn khác, lại vừa giúp tiết kiệm được điện năng trong quá trình sử dụng.
2. Những ưu điểm khi sử dụng đèn huỳnh quang


+ Tiết kiệm điện và sáng hơn


Nếu như các loại đèn sợi đốt phải sử dụng dây tóc để chiếu sáng nên tốn khá nhiều năng lượng thì bóng đèn huỳnh quang đã có thể khắc phục được nhược điểm này. Sở dĩ như vậy là do cơ chế phóng điện giữa 2 điện cực của đèn, tạo ra tia cực tím, phóng và lớp bột huỳnh quang được chứa trong ống tạo ra ánh sáng.


Đồng thời, quá trình tích điện và chiếu sáng diễn ra khá nhanh, không làm tiêu hao nhiều điện năng. Trong quá trình chiếu sáng bóng đèn huỳnh quang không tỏa nhiều nhiệt lượng, nên đèn cũng sáng hơn những đèn thông thường.


+ Tuổi thọ cao


Thay vì đốt nóng dây dẫn để phát sáng như bóng đèn sợi đốt, thì cơ chế chiếu sáng của bóng đèn huỳnh quang giúp thiết bị chiếu sáng có tuổi thọ tăng lên gấp nhiều lần, trung bình khoảng 10.000 giờ.

 


+ Giá thành rẻ


Sử dụng đèn huỳnh quang còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Đèn không tốn quá nhiều chi phí đầu tư, tuổi thọ sử dụng bền lâu, không phải sửa chữa thường xuyên trong quá trình sử dụng.


3. Nhược điểm của đèn huỳnh quang


Bên cạnh những ưu điểm mang lại thì đèn huỳnh quang cùng còn tồn tại những nhược điểm như:


+ Gây hại cho mắt


Do đèn hoạt động dựa trên nguyên tắc phóng điện nên đèn huỳnh quang thường có độ sáng không ổn định rất khó nhận biết. Thế nhưng, chính điều này là nguyên nhân gây ảnh hưởng khá lớn đến thị lực của người sử dụng, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nếu sử dụng dưới ánh sáng đèn huỳnh quang trong thời gian dài để làm việc, học tập chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của bạn.

 


+ Ảnh hưởng đến môi trường


Do bên trong bóng đèn huỳnh quang có lớp bột lưu huỳnh, nếu bóng đèn bị hỏng mà không được xử lý tốt sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến môi trường và gây hại cho người sử dụng. Vì vậy, khi bóng đèn bị hỏng bạn phải chú ý đến vấn đề tiêu hủy, tránh để bột lưu huỳnh trong bóng đèn có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và con người nhé.


Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu về đặc điểm của bóng đèn huỳnh quang, từ đó lựa chọn và sử dụng hiệu quả, an toàn nhất nhé.


Lê Hằng