6 bước SEO web lên top nhanh và bền vững

Khi bắt tay vào làm SEO, bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn, mà điển hình trong đó là sự thay đổi thuật toán liên tục của Google và hoạt động SEO mạnh mẽ của đối thủ. Để có thể đối diện và chinh phục những khó khăn này, bạn đừng bỏ qua 6 bước SEO web lên top nhanh và bền vững mà dịch vụ SEO chúng tôi chia sẻ dưới đây.


1. Phân tích website


Mục đích của việc phân tích website là xác định hiện trạng của website đang như thế nào so với đối thủ. Thường thì bạn sẽ sử dụng các công cụ hỗ trợ để phân tích website, bao gồm: Google Analytics, Google Webmaster Tools, SEOmoz’s Page Strength Tool, Page Speed Checker, SEMRush, Alexa, Compete,…Những công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá cụ thể và chi tiết các yếu tố: Nguồn traffic của website, thứ hạng các từ khóa mục tiêu hiện tại, danh sách các landing pages có các chỉ số PA và traffic tốt nhất, những nguồn backlink chất lượng,…


Bạn cần đặc biệt lưu ý đến cấu trúc website và liên kết nội bộ. Cấu trúc website tốt vừa thuận lợi cho Google crawl và đánh chỉ mục, vừa giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Còn liên kết nội bộ giúp chuyển hướng trang tốt hơn, Google thu thập nội dung các trang khác dễ dàng, đồng thời, khuyến khích người dùng truy cập vào trang bạn muốn thu hút họ.

 


2. Nghiên cứu từ khóa


Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa là xác định những từ khóa phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng và điều kiện thay đổi của thị trường về sản phẩm, dịch vụ,… Để tìm được những từ khóa đáp ứng tốt yêu cầu này, bạn phải lần lượt trả lời các câu hỏi: Bạn đang kinh doanh sản phẩm, dịch vụ nào? Khách hàng bạn hướng đến là ai? Họ tìm kiếm điều gì khi cần đến sản phẩm, dịch vụ của bạn? Họ sử dụng những từ khóa nào để tìm thấy sản phẩm, dịch vụ họ cần?

 


Sau khi đã trả lời được các câu hỏi trên, bạn sẽ dùng các công cụ phân tích và đo lường sau để chọn được những bộ từ khóa tốt nhất: Google Keyword Planner, Google Trends, Keyword research Moz, Keyword Tool, Google Search, Keyword Discovery,… Quy trình thực hiện như sau:


- Chọn những từ khóa liên quan đến nội dung website hoặc mục đích SEO
- Công cụ phân tích sẽ cho bạn biết lượng tìm kiếm trong 1 tháng của những từ khóa này, đồng thời gợi ý cho bạn những từ khóa liên quan
- Bạn chọn lọc từ khóa theo những gợi ý và cảm tính.


Song song với việc nghiên cứu từ khóa, hãy dành thời gian để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xem họ đang ở vị trí nào và SEO tốt những từ khóa gì, quan trọng hơn hết là sử dụng những thủ thuật nào để đạt được thành công này, rồi áp dụng vào chiến lược SEO của mình.

 


3. Tập trung nội dung


Trong SEO web, nội dung là vua, trước đây, bây giờ và tương lai vẫn vậy, không thay đổi. Có 2 vấn đề bạn cần lưu tâm với nội dung trên website, đó là phát triển nội dung và tiếp thị nội dung. Trong đó:


- Phát triển nội dung là quá trình thu thập thông tin trên Internet, cộng với việc tìm hiểu nhu cầu thông tin của người dùng, để từ đó xây dựng và sáng tạo những bài viết hay, hữu ích, thu hút và giữ chân người dùng ở lại website, rồi định hướng quyết định mua hàng của họ. Bên cạnh đó, nội dung đặc sắc và ấn tượng còn là yếu tố để gia tăng thứ hạng của từ khóa trên kết quả tìm kiếm.


- Tiếp thị nội dung là thủ thuật để gia tăng mức độ phổ biến của nội dung. Theo đó, những nội dung hay, mới mẻ và giá trị không những có tác dụng giữ chân người dùng mà còn kích thích họ chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng xem. Và những “bạn bè”, “người thân” này lại tiếp tục chia sẻ đến những “bạn bè”, “người thân” khác, khiến nội dung của bạn được lan truyền rộng khắp, và nhờ đó, cộng đồng có thể nhanh chóng biết đến website bạn, thương hiệu bạn.


4. Tối ưu SEO On-page


Mục đích của việc tối ưu SEO On-page là giúp website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm, từ đó đạt thứ hạng cao. Bạn khó có thể đáp ứng được 200 tiêu chí xếp hạng của Google, ngay cả khi bạn là dịch vụ SEO web dày dạn kinh nghiệm, thay vào đó, hãy tập trung mạnh vào những yếu tố sau khi SEO On-page:

 


* SEO On-page cơ bản:


- Đảm bảo Search Engine truy cập được trang để đánh chỉ mục
- Tối ưu các thẻ Tags: Title, Description, H1 và đặt từ khóa cho các thẻ này
- Xác định từ khóa mục tiêu cho trang, gồm 1 từ khóa chính và 3 - 5 từ khóa phụ bổ trợ
- Phân bổ mật độ từ khóa hợp lý, không nhồi nhét, lạm dụng từ khóa
- Xây dựng nội dung chuẩn SEO
- Các trang trên website là duy nhất, không trùng lặp nội dung.


* SEO On-page nâng cao:


- Tạo file xml giúp Search Engine đánh chỉ mục dễ hơn
- URL thân thiện với người dùng
- Tối ưu hình ảnh, video trong nội dung
- Tích hợp các nút chia sẻ lên mạng xã hội
- Xây dựng Internal link theo ngữ cảnh cho các từ khóa mục tiêu, chủ đề liên quan
- Cải thiện trải nghiệm người dùng
- Website tương thích với mọi thiết bị và hệ điều hành
- Tốc độ tải trang tối ưu trên mọi thiết bị và hệ điều hành.

 


5. Tối ưu SEO Off-page


Quan trọng nhất trong SEO Off-page chính là xây dựng liên kết và thực hiện các hoạt động quảng bá website. Công việc này sẽ được thực hiện sau khi bạn SEO On-page tốt.


- Xây dựng liên kết: Bằng cách tạo Blog để dẫn link và tích cực tham gia đăng bài, bình luận trên các diễn đàn, website cùng chủ đề, có độ uy tín cao và lượng truy cập lớn là bạn có thể tạo được những backlink chất lượng dẫn về trang chủ hay trang cụ thể nào đó. Để tránh vi phạm vào thuật toán Google Penguin, khi tạo backlink, hãy tập trung vào chất lượng và sự tự nhiên của backlink, còn về số lượng thì không tăng hay giảm đột ngột, bất thường.


- Quảng bá website: Việc quảng bá website là nhằm gia tăng mức độ phổ biến cho website và nâng cao cơ hội tiếp xúc người dùng. Có nhiều cách để quảng bá website, trong đó, tận dụng mạng xã hội được cho là rất hiệu quả. Hãy tạo những nội dung chất lượng rồi chia sẻ qua các mạng xã hội phổ biến như Google+, như Facebook, Twitter,…Ngoài ra, bạn có thể quảng cáo website qua các hình thức Email marketing, Blog marketing, Advertising, Networking,…

 


6. Đo lường, đánh giá và cải tiến


Tối thiểu sau 4 - 6 tháng làm SEO, bạn sẽ tiến hành đo lường: Thứ hạng từ khóa, lượng truy cập, lượt xem, like và share, nguồn truy cập từ đâu, tỷ lệ loát trang và số lần truy cập 1 phiên, tỷ lệ chuyển đổi cho mỗi lần truy cập, chi phí cho chiến dịch SEO. Để đo lường chính xác các yếu tố này, có thể sử dụng Google Analytics và Google Webmaster Tools. Nếu thấy yếu tố nào chưa tốt, chưa hiệu quả thì tiến hành thay đổi và cải tiến.


Nắm rõ SEO là gì và áp dụng thuần thục quy trình các bước trên, bạn sẽ có một chiến dịch SEO hiệu quả, an toàn và bền vững.

Lê Trinh