6 bước viết bài chuẩn SEO

Nội dung là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một dự án SEO. Vậy nên, nếu bạn chưa biết cách xây dựng nội dung bài viết SEO như thế nào thì hãy tham khảo 6 bước dưới đây mà chúng tôi chia sẻ.

Bước 1: Xác định từ khóa, cụm từ khóa cần tối ưu SEO

Thay vì viết bài mà chẳng có ai đọc thì trước hết bạn nên nghiên cứu kỹ từ khóa. Dựa vào các công cụ như Google Keywords Planner, Ahrefs hay Keywordtool.io để lựa chọn những từ khóa có lượng tìm kiếm cao mỗi tháng.

Google Keywords Planner

Keywordtool.io

Ahrefs

Muốn sử dụng các công cụ này rất đơn giản, bạn chỉ cần vào công cụ và nhập từ khóa, chủ đề mà bạn cần tìm. Sau đó công cụ sẽ đưa ra các gợi ý có liên quan đến chủ đề, từ khóa mà bạn tìm. Dựa vào danh sách từ khóa này bạn có thể hiểu được mong muốn của người dùng với từ khóa đó ra sao, nhờ vậy mà việc định hướng xây dựng nội dung cũng dễ dàng hơn.

Bước 2: Xác định ý định tìm kiếm của từng từ khóa

Ý định tìm kiếm chính là nguyên do sâu sa đằng sau việc người dùng vì sao lại tìm từ khóa đó, họ muốn tìm định nghĩa từ khóa đó, muốn mua hàng, mua sử dụng dịch vụ,…

Khi viết bài, việc tập trung tối ưu từ khóa là rất cần thiết. Song, nếu không hiểu được ý định của người tìm kiếm thì thật khó để bạn có thể xây dựng được nội dung tuyệt vời và đáp ứng được nhu cầu của người tìm kiếm.

Ví dụ: Với từ khóa “ảnh viện chuyên nghiệp ở tphcm”. Sau khi phân tích quả mà Google hiển thị có liên quan đến danh sách các ảnh viện chuyên nghiệp ở tphcm. Do vậy, khi làm SEO bạn cần phải xây dựng các bài viết chia sẻ danh sách các ảnh viện chuyên nghiệp ở tphcm, điều này phù hợp với ý định của người tìm kiếm thay vì những chủ đề khác.


Bước 3: Tạo chủ đề bài viết

Sau khi tìm kiếm được từ khóa chủ chốt và mục đích tìm kiếm của người truy vấn từ khóa đó thì nhiệm vụ tiếp theo mà bạn phải làm đó là lên danh sách chủ đề bài viết và lựa chọn chủ đề phù hợp nhất cho bài viết của bạn.

Muốn tạo chủ đề của bài viết bạn có thể dựa vào kiến thức của bạn về lĩnh vực, ngành nghề mà mình đang theo đuổi. Hoặc có thể dựa vào nội dung thảo luận của người tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, diễn đàn. Thậm chí, bạn còn có thể tham khảo chủ đề của các đối thủ, sau đó sáng tạo ra những chủ đề mới hấp dẫn và độc đáo hơn.

Ví dụ: Với từ khóa “nội dung SEO” bạn có thể đặt ra các chủ đề như:

- Cách xây dựng nội dung SEO

- Làm thế nào để nội dung SEO hấp dẫn?

- Vai trò của nội dung SEO là gì?

Bước 4: Xây dựng khung nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm

Trước khi bắt tay vào việc biên tập nội dung chuyên sâu thì bạn cần phải phác thảo khung nội dung chính, qua đó chọn lọc các nội dung tốt, có giá trị với người đọc. Bạn có thể tạo sườn nội dung bằng cách nghiên cứu các bài viết của đối thủ hoặc dựa vào các chủ đề hữu ích để tạo nên một sườn nội dung hoàn toàn mới.

Ví dụ: Xây dựng khung sườn cho bài viết “Cẩm nang du lịch Nha Trang”

  1. Giới thiệu về Nha Trang
  2. Nên đi du lịch Nha Trang thời điểm nào
  3. Phương tiện đi du lịch Nha Trang
  4. Du lịch Nha Trang nên ăn gì?
  5. Các địa điểm du lịch Nha Trang không thể bỏ lỡ
  6. Nên mua quà gì khi đi du lịch Nha Trang?

Bước 5: Biên tập nội dung chuyên sâu

Sau khi xây dựng được sườn bài, bước tiếp theo bạn sẽ đi giải thích kỹ từng ý chính trong khung sườn nội dung đó. Đừng ngại viết nội dung dài sẽ không có người đọc. Bởi thực tế hiện nay những bài viết SEO có số lượng từ trên 2000 chữ hay được xếp hạng cao hơn nhiều so với bài viết chỉ 500 đến 700 chữ.

Bước 6: Tối ưu từ khóa trong bài viết

Google không đưa ra thông tin chính xác về tỉ lệ mật độ từ khóa trong bài viết. Vậy nên, nếu bạn nghe ai đó nói rằng tối ưu từ khóa trong bài viết phải đạt 10, 20 hay 30%,… thì đó là những thông tin không chính xác.

Đề đảm bảo tối ưu từ khóa trong bài viết thì tốt hơn hết bạn nên để nó xuất hiện ở những nơi như đường dẫn bài viết, thẻ tiêu đề, trong mô tả trang, trong chủ đề bài viết, trong 150 ký tự đầu tiên của bài viết, trong thẻ H1, H2, trong các liên kết trang có liên quan,…

Khi sử dụng từ khóa lặp đi lặp lại vài lần thì đó sẽ là điều báo hiệu cho Googlebots biết bạn đang tập trung vào từ khóa đó. Tuy nhiên cũng đừng cố nhồi nhét từ khóa vào bài, điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc và khiến Website của bạn bị công cụ tìm kiếm đánh giá thấp.

Ngoài những vấn đề trên thì khi xây dựng nội dung bài viết bạn còn phải lưu ý một số vấn đề khác như thẻ tiêu đề, mô tả, đường dẫn bài viết, thẻ heading, liên kết nội bộ, nguồn tin tham khảo, hình ảnh, video minh họa,… Thực hiện được tất tần tật những yếu tố này thì mới đảm bảo bài viết hấp dẫn, thu hút người đọc và mang lại hiệu quả SEO tốt nhất.

Thùy Duyên