Các cách làm SEO hiệu quả nhất

Có thể bạn đã đọc rất nhiều bài viết đề cập đến vấn đề SEO là gì và làm sao để SEO hiệu quả. Tuy nhiên, không bao giờ là thừa nếu bạn tiếp tục tham khảo các cách làm SEO tốt nhất hiện nay mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để bổ sung thêm cho mình kiến thức và kỹ năng làm SEO.


1. SEO On-page


SEO On-page là bước đầu tiên và rất quan trọng trong một chiến dịch SEO. Ở giai đoạn này, bạn sẽ tiến hành tối ưu hóa website và các nội dung trên website để chúng trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nếu SEO On-page tốt thì tỷ lệ thành công sẽ cao. Những công việc cần làm khi SEO On-page bao gồm:


- Xác định mục đích SEO: SEO để quảng bá thương hiệu, hình ảnh hay SEO để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh sản phẩm, dịch vụ.


- Nghiên cứu domain, hosting: Thường thì những tên miền có chứa từ khóa hoặc gần với mục đích SEO thì sẽ thuận lợi hơn. Đối với hosting, bạn phải sử dụng gói hosting phù hợp để đảm bảo website luôn hoạt động, bọ tìm kiếm và người dùng luôn tìm thấy website.

 


- Domain Age: Thực tế, những tên miền có tuổi đời lâu thì việc làm SEO sẽ dễ hơn và tỷ lệ thành công cao hơn những tên miền mới, non trẻ. Tuy nhiên, bạn không thể thay đổi tuổi tên miền, mà chỉ có thể chọn những tên miền có chứa từ khóa cần SEO. Trong trường hợp những tên miền này đã bị mua hết thì có thể thêm các yếu tố thương hiệu, vị trí địa lý vào.


- Nghiên cứu keywords: Từ khóa đóng vai trò quan trọng. Chỉ khi nào nghiên cứu và sử dụng đúng từ khóa thì khi đó, chiến dịch SEO của bạn mới thành công và tiết kiệm được chi phí, thời gian làm SEO. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa của Google (Google Webmaster Tools) để đảm bảo chọn được từ khóa chuẩn xác nhất. Ngoài ra, có thể sử dụng tính năng Google Suggest để tìm các từ khóa liên quan một cách nhanh chóng và chính xác.

 


- Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh đang ở vị trí nào, và họ làm những gì để đạt được thứ hạng đó. Học hỏi và áp dụng những cái hay, đồng thời, rút kinh nghiệm và tránh những cái dở từ họ.


- Tạo thẻ title, thẻ meta description: Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả là 2 loại thẻ bạn cần đặc biệt lưu tâm. Không chỉ chứa từ khóa và đảm bảo số lượng ký tự phù hợp, thẻ tiêu đề và thẻ mô tả cần được viết ngắn gọn, dễ hiểu, ấn tượng, thu hút, mang tính chất khuyến khích, thúc giục hành động.


- Các thẻ meta từ khoá: Thẻ này không còn quan trọng, bạn có thể đặt từ khóa vào thẻ hoặc để trống đều được.

 


- Phân bổ từ khóa hợp lý theo độ dài bài viết. Từ khóa đầu tiên là từ khóa quan trọng nhất, có thể chèn link trỏ về chính nó. Các từ khóa tiếp theo có thể là từ khóa phụ, được sinh ra từ từ khóa chính. Hãy làm nổi bật những từ khóa này bằng cách bôi đậm hoặc in nghiêng để tạo sự chú ý với người dùng.


- Dùng thuộc tính Alt hiển thị hình ảnh và đặt tên, viết mô tả cho hình ảnh. Cả tên và mô tả của hình ảnh nên chứa từ khóa.


- Nội dung trên website phải sáng tạo, mới mẻ và hữu ích. Không sao chép toàn bộ nội dung từ website khác để tránh trùng lặp nội dung và mất điểm với Google.


- Xây dựng liên kết nội bộ giữa các bài viết liên quan thật tốt để điều hướng người dùng đến những trang quan trọng, đồng thời, gia tăng cơ hội cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Liên kết phải chứa từ khóa và không sử dụng những ký tự đặc biệt.

 


2. SEO Off-page


Trái ngược với SEO On-page, SEO Off-page là tập hợp những công việc được thực hiện bên ngoài website, mà nổi bật trong đó chính là xây dựng liên kết ngoài (backlink) và phát triển mạng xã hội (Google +, Facebook, Twitter, Youtube,…) nhằm gia tăng độ tin cậy của website trong mắt Google và độ phổ biến của website đối với người dùng.


Tại Việt Nam, việc xây dựng backlink chủ yếu được thực hiện qua các diễn đàn, trang rao vặt có độ uy tín cao và lượng người truy cập lớn. Bằng cách đăng các bài viết hay hoặc tham gia bình luận vào những bài viết thu hút nhiều người xem rồi khéo léo chèn link website (hoặc link bất cứ trang nào bạn muốn thu hút người dùng) là bạn có thể tạo được những liên kết chất lượng dẫn về website hoặc trang nào đó. Tương tự như vậy với các trang mạng xã hội.

 


Bên cạnh đó, hãy sử dụng tài khoản Google Analytics để kiểm tra, theo dõi số lượng người dùng trên website theo thời gian thực, xác định nhóm tuổi, giới tính, khu vực truy cập của người dùng, phân tích người dùng truy cập vào website từ link nào và hành vi của họ trên website,… Ngoài ra, có thể liên kết Google Analytics với Google Webmaster Tools để check backlink, theo dõi nguồn backlink của website bạn và các site khác như thế nào.


Nếu tài chính cho phép, có thể kết hợp song song SEO web với quảng cáo Google Adwords, nhất là khi doanh nghiệp bạn mới thành lập, thương hiệu bạn chưa được nhiều người biết đến. Khi đã trở nên quen thuộc với người dùng và thu về được lợi nhuận, ngừng chạy quảng cáo và duy trì việc làm SEO. Đây là cách thức được nhiều dịch vụ SEO gợi ý cho những khách hàng mới bước chân vào thị trường kinh doanh trực tuyến.


Và cuối cùng, với SEO web, bạn không được nóng vội, đốt cháy giai đoạn hay sử dụng các thủ thuật bẩn. Việc dùng thủ thuật bẩn, nếu may mắn website đạt thứ hạng cao thì cũng khó lòng duy trì được thứ hạng này. Nhưng nếu bị Google phát hiện thì nguy cơ loại khỏi kết quả tìm kiếm là rất cao. Do đó, hãy thật kiên trì, nhẫn nại và áp dụng linh hoạt các thủ thuật để đảm bảo một chiến dịch SEO thành công như mong đợi. Trường hợp không hiệu quả, hãy nhờ đến các dịch vụ SEO web để được hỗ trợ tốt nhất.

Lê Trinh