Kỹ thuật SEO từ khóa để website lên top

Để website được hiển thị ưu tiên trên kết quả tìm kiếm, có 2 kỹ thuật bạn cần quan tâm là quảng cáo Google Adwords và SEO từ khóa. Trong đó, SEO từ khóa được đánh giá cao hơn bởi tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao (65% người dùng tin tưởng vào kết quả SEO tự nhiên, trong khi kết quả từ Google Adwords chỉ nhận được 35%). Tuy nhiên, kỹ thuật SEO từ khóa để website lên top là không đơn giản, thậm chí, nếu không có kỹ năng và sự kiên trì, khó có thể đạt được kết quả như mong muốn.


1. SEO từ khóa là gì?


SEO từ khóa là khái niệm không quá xa lạ trong Marketing Online nói chung và trong SEO web nói riêng. Hiểu đơn giản, SEO từ khóa là tập hợp các thủ thuật nhằm đưa các từ khóa, cụm từ khóa (người dùng hay sử dụng để truy vấn) lên top các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… từ đó thu hút sự chú ý của người dùng và kích thích họ nhấp chuột, truy cập vào website. Hiểu được SEO là gì hay SEO từ khóa là gì sẽ giúp bạn hình dung được những việc cơ bản cần làm.

 


2. Kỹ thuật SEO từ khóa giúp website lên top


Hầu hết các dịch vụ SEO web hiện nay đều cung cấp giải pháp SEO từ khóa. Tuy không giống nhau về thời gian thực hiện, tính hiệu quả và giá cả, nhưng xét về quy trình kỹ thuật, không có sự khác nhau, vẫn bao gồm các bước cơ bản sau:

 


Bước 1: Phân tích website


Trên cơ sở website đã có, tiến hành nghiên cứu website để xem giao diện, cấu trúc, nội dung, liên kết, tốc độ tải, khả năng tương thích,… của website có thực sự đáp ứng những tiêu chuẩn của Google hay không. Nếu không thì tiến hành cải thiện, nâng cấp để đảm bảo website thật sự uy tín trong mắt Google.


Bước 2: Nghiên cứu từ khóa


Đây được cho là công việc quan trọng nhất, mang tính chất quyết định. Việc chọn đúng từ khóa không chỉ tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức làm SEO mà còn đảm bảo hiệu quả SEO cao nhất. Hiện nay có 2 loại từ khóa là từ khóa ngắn và từ khóa dài. Trong đó:

 


- Từ khóa ngắn: Gồm 2 - 3 từ, mang tính phổ biến, thông dụng và chung chung.


- Từ khóa dài: Từ 4 từ trở lên, thường là từ khóa ngắn mở rộng, có thêm thương hiệu, địa điểm hoặc tính chất, đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ,…


Thường thì khi mới bắt tay vào SEO từ khóa, từ khóa dài được đánh giá là khả quan hơn. Bởi những từ khóa ngắn thường bị các đối thủ mạnh “thâu tóm”, khó có thể cạnh tranh lại. Và người dùng sử dụng từ khóa ngắn thường có thói quen tin tưởng vào những thương hiệu lớn, danh tiếng. Trong khi đó, từ khóa dài có tính cạnh tranh thấp hơn, lại đánh trúng vào nhu cầu thực tế của người dùng hơn nhờ sự chi tiết, đầy đủ.

 


Bước 3: Đánh giá đối thủ


Đối thủ của bạn là ai, mạnh yếu như thế nào, website của họ quy mô ra sao, họ dùng những thủ thuật gì để lên top,… Việc nắm rõ những yếu tố này một mặt giúp bạn chủ động hơn trong quá trình làm SEO, mặt khác, có thể học hỏi được những kinh nghiệm làm SEO của họ để vừa thành công, vừa tránh đi vào “vết xe đổ”, đồng thời, bám sát họ và lựa thời cơ để vượt lên họ.


Bước 4: Xây dựng nội dung


Trên danh sách từ khóa lựa chọn, tiến hành tìm kiếm chủ đề và xây dựng nội dung xung quanh các từ khóa này. Nội dung không quá cao siêu hay hàn lâm, thay vào đó, càng dễ hiểu và hữu ích càng tốt. Quá trình xây dựng nội dung, có thể sử dụng thêm hình ảnh và video để minh họa, gia tăng sức thuyết phục. Đồng thời, phân bổ mật độ từ khóa hợp lý, tự nhiên để tránh gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

 


Bước 5: Xây dựng liên kết và phát triển mạng xã hội


Bằng cách đăng bài lên các diễn đàn và tham gia bình luận sôi nổi trên các bài viết của diễn đàn, bạn có thể xây dựng được những backlink chất lượng để nâng cao điểm chất lượng với Google. Cùng với đó, liên kết website với các mạng xã hội như Google+, Facebook,… cũng sẽ giúp việc SEO từ khóa trở nên hiệu quả hơn.


Và cuối cùng, đừng bao giờ quên theo dõi và đánh giá kết quả SEO để rút kinh nghiệm, khắc phục những yếu kém và phát huy những thế mạnh. Có thể thấy, SEO từ khóa là một chiến dịch dài hơi và đòi hỏi nhiều kỹ thuật, vì thế, thay vì tự làm SEO, bạn nên sử dụng dịch vụ SEO để đảm bảo tỷ lệ thành công cao.

Lê Trinh