Làm thế nào để duy trì thứ hạng bền vững trong SEO?

Để giúp thứ hạng của một Website lên top đã khó, thế nhưng duy trì thứ hạng đó bền vững, dài lâu lại càng khó hơn. Một người làm SEOer cần phải nắm rõ được những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của Website, từ đó mới đưa ra cách duy trì hiệu quả nhất.

1. Nội dung trên website

Yếu tố đặc biệt quan trọng của trang Website không thể không nhắc đến đó là nội dung. Nó quyết định chất lượng và uy tín của Website. Nếu nội dung tốt, mang lại giá trị cho người dùng thì nó sẽ giúp giữ chân được họ, gia tăng tỉ lệ chuyển đổi và ngược lại.

Vậy nên, ngay khi trang Web đã có thứ hạng trên top tìm kiếm thì nhiệm vụ mà bạn cần làm đó là tập trung vào nội dung của Website. Xem lại những bài viết trên Web có lỗi hay không, nếu có thì cần chỉnh sửa ngay. Thường xuyên update lại thông tin trong bài bao gồm cả chỉnh sửa nội dung, tối ưu nội dung và bổ sung thêm các nội dung mới.

Ngoài việc chỉnh sửa nội dung bài viết cũ, bạn cũng nên mở rộng từ khóa và bài viết mới. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp Google đánh giá cao Website của bạn. Bổ sung thêm các chủ đề, bài viết có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

2. Giao diện thân thiện với thiết bị di động

Hiện nay, số lượng người sử dụng thiết bị di động để truy cập Internet ngày một nhiều hơn. Do đó, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra xem nó có thân thiện với thiết bị di động hay không. Nếu không thì cần phải phục ngay.

Gợi ý các bước kiểm tra Website thân thiện với thiết bị di động:

Bước 1: Sử dụng công cụ Mobile Friendly của Google để kiểm tra. Theo đó, bạn hãy vào đường link https://search.google.com/test/mobile-friendly rồi sau đó nhập tên miền Website của bạn vào.

Nếu kết quả hiển thị như bên dưới thì nghĩa là Website của bạn thân thiện với thiết bị di động. Còn nếu kết quả báo lại không thân thiện với thiết bị di động thì bạn hãy click vào “vấn đề tải trang” để xử lý phần này.

Bước 2: Vào Google Webmaster Tool của trang Web. Sau đó bấm vào phần “tính khả dụng trên thiết bị di động” tại thanh sidebar bên trái. Lúc này, công cụ sẽ trả về kết quả các vấn đề mà bạn cần khắc phục trên Website.


3. Tăng tốc độ tải trang trên di động

Sau một thời gian tối ưu SEO chắc chắn số lượng bài viết và hình ảnh trên Web của bạn ngày càng lớn, điều này làm tốc độ tải trang cũng bị chậm đi. Do vậy, bạn cần phải kiểm tra vấn đề này, đặc biệt là trên các thiết bị di động. Vì người dùng sử dụng di động truy cập Web ngày càng nhiều và Google cũng Index bản mobile trước.

Để kiểm tra tốc độ tải trang Web bạn có thể dùng công cụ như sau:

+ PageSpeed Insights của Google

Bạn vào đường link https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/ và nhập tên miền của Website vào. Nếu kết quả trả về với điểm pagespeed trên 80 điểm thì nghĩa là đạt tốc độ load tốt.

Nếu tốc độ load Website chậm có thể là do code Web, do Hosting hoặc do hình ảnh trên Web lớn, dung lượng nặng. Và bạn cần khắc phục bằng cách tìm lỗi code Web và cải thiện nó, chuyển sang máy chủ khác nhanh hơn, sử dụng lightshot, phần mềm Photoshop, Paint,… để tối ưu ảnh trước khi đăng tải lên Web.

+ Testmysite

Đây cũng là một công cụ có thể giúp bạn kiểm tra được tốc độ tải Website trên thiết bị di động khi sử dụng 4G. Theo đó, bạn hãy nhập tên miền vào đường link https://www.thinkwithgoogle.com/feature/testmysite/. Nếu kết quả trả về với tốc độ load nhỏ hơn 2,5s thì nghĩa là tốc độ tốt. Còn nếu như tốc độ 4.5s thì là rất thấp và cần tối ưu ngay.

4. Tối ưu thẻ Tittle, Meta Description

Thẻ title và meta description có thể là điểm chạm đầu tiên của Website với người dùng mỗi khi họ sử dụng công cụ để truy vấn. Do vậy, người làm SEO cần phải đặc biệt chú trọng đến yếu tố này nhiều hơn. Thường xuyên tối ưu thẻ title và meta description để làm sao tạo sự thu hút, kích thích người dùng click vào.


5. Tạo liên kết từ các mạng xã hội

Tín hiệu từ mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp xác thực với Google, gia tăng mức độ phủ sóng và thu hút lượng truy cập của người dùng vào trang Web nhiều hơn. Vậy nên, việc tạo dựng nội dung trên hệ thống mạng xã hội là rất cần thiết.

Bạn có thể chọn những mạng xã hội thu hút lượng người dùng lớn như: Facebook, Twitter, Linked in,… Sau đó, chia sẻ bài viết trên Website lên hệ thống mạng hay chia sẻ các bài viết của những trang mạng với nhau.

6. Tối ưu liên kết Internal Link

Internal Link hay liên kết nội bộ là một siêu liên kết từ trang này đến trang khác hay các tài nguyên như hình ảnh, file tài liệu ở trong cùng một Website. Việc đi Internal Link rất quan trọng, bởi nó có thể ảnh hưởng đến thời gian ở lại trang Web của người dùng.

Để tối ưu liên kết Internal Link thì trong một bài viết bạn nên xây dựng nội dung theo nhóm chủ đề để có thể đi Internal Link hiệu quả. Bên cạnh đó bạn có thể Internal Link theo hành trình tìm kiếm của người dùng theo mô hình A-I-D-A như hình mô tả bên dưới. Đi từ việc quan tâm đến thương hiệu, yêu thích thương hiệu, khao khát có được sản phẩm và hành động trên trang Web.

Thực hiện được những điều này, việc duy trì thứ hạng trên Website của bạn không còn là điều khó khăn nữa. Nếu còn thắc mắc điều gì, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé.

Thùy Duyên