Nghề SEO là gì? Các công việc của người làm SEO

Mặc dù phổ biến trên thế giới từ nhiều năm qua, tuy nhiên tại Việt Nam khái niệm SEO vẫn còn khá mới mẻ. Nhiều người chưa biết nghề SEO là gì, công việc của những làm SEO ra sao, mục đích mà nó mang lại là gì…? Thấu hiểu điều đó, trong bài viết này chúng tôi tổng hợp đầy đủ kiến thức của nghề SEO, giúp bạn đọc nắm rõ chi tiết về ngành nghề này.

1. SEO là gì?

SEO là một từ tiếng anh được viết tắt của Search Engine Optimization – tạm dịch là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây chính là tập hợp những phương pháp tối ưu trang Web để giúp nó thân thiện với máy chủ tìm kiếm, kết quả là đẩy thứ hạng của trang Web lên cao, cho người dùng thấy khi sử dụng từ khóa để truy vấn.

Theo Wiki, SEO chính là tập hợp những phương pháp giúp nâng cao thứ hạng của Website trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, mà phổ biến nhất chính là Google. Những phương pháp này ngoài tối ưu hóa Website, tác động đến mã nguồn HTML và nội dung bài viết thì còn nhiệm vụ xây dựng các liên kết đến các trang. Từ đó giúp công cụ tìm kiếm lựa chọn những nội dung phù hợp nhất để gửi đến người dùng.

+ Sự khác nhau giữa SEO và Adwords

Cả SEO và quảng cáo Google Adwords đều là các dịch vụ nhằm mục đích tối ưu hóa Website với bộ máy tìm kiếm, từ đó gia tăng lượng truy cập vào trang Web thông qua một từ khóa hay một cụm từ khóa trên công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing…Tuy nhiên, về phương pháp marketing thì SEO và Adwords khác nhau.

Quảng cáo Google Adwords là kết quả hiển thị ở phần màu đỏ nhạt và có chữ “QC” ở phía trước. Trong khi đó kết quả SEO hiển thị ở khu vực màu xanh. Theo nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, có đến 65% người dùng click vào kết quả SEO tự nhiên và 35% người dùng click vào kết quả quảng cáo, điều này chứng tỏ độ tin cậy của SEO là cao hơn.

Google Adwords là hình thức quảng cáo mà người sử dụng phải trả tiền khi người dùng click chuột vào quảng cáo. Google cũng cho phép bạn đặt quảng cáo ở bên tay phải hay vị trí trên cùng của các trang kết quả tìm kiếm trên Google, đồng thời cũng có xuất hiện trên các trang Web liên kết khác. Mỗi khi người dùng gõ từ khóa có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp thì quảng cáo sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Và khi họ nhấp chuột vào quảng cáo thì Google sẽ đưa trực tiếp đến trang Web của bạn.

Về chi phí quảng cáo Google Adwords không cố định, nó phụ thuộc vào vị trí xuất hiện của quảng cáo cũng như sự cạnh tranh của từ khóa. Những từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp chỉ khoảng 7 đến 10 ngàn đồng, tuy nhiên nhiều từ khóa mức độ cạnh tranh cao thì chi phí có thể giao động từ 80 đến 100 ngàn đồng cho một click chuột.

Việc đăng ký quảng cáo Google Adwords không quá khó, bạn có thể tự mình làm được. Còn việc làm SEO thì khó hơn nhiều. Một số người bỏ ra hàng triệu đồng để đi học SEO mà vẫn không đem lại hiệu quả gì, hoặc cũng có người thuê công ty cung cấp dịch vụ SEO để mang lại kết quả nhanh hơn, tốt hơn. Thực hiện SEO từ khóa là một công việc độc lập, song muốn mang lại kết quả như ý cần phải kết hợp cùng với các công cụ khác như Social Media, Email Marketing, ..


2. Nghề SEO là gì? Công việc của người làm SEO

+ Nghề SEO là gì?

Ở Việt Nam, nghề SEO chỉ mới nổi gần đây, nó được xuất hiện cùng với sự phát triển của Marketing Online. Nói một cách ngắn gọn, đơn giản thì làm SEO chính là sẽ thực hiện công việc SEO Onpage và SEO Offpage. Một số lầm tưởng về nghề làm SEO phổ biến nhất hiện nay:

Nghề SEO giống như nghề làm về IT

IT là từ viết tắt của Information Technology. Nghề SEO và IT hoàn toàn không giống nhau, nếu như IT là chuyên sâu về lập trình máy tính thì SEO lại là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nghề SEO yêu cầu người SEOer biết soạn thảo văn bản, cài đặt phần mềm, phân tích và đo lường kết quả. Nói một cách đúng đắn, nghề SEO có liên quan mật thiết đến nghề IT.

Nghề SEO chỉ cần có kiến thức tin học, không cần khả năng viết lách

Nếu bạn đang nghĩ như vậy thì quả là một sai lầm tai hại. Copywriter là một việc vô cùng quan trọng trong SEO, bởi nội dung chính là yếu tố quyết định đến việc đi hay ở của người đọc. Khi bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt mà nội dung nghèo nàn thì trước sau khì Website của bạn cũng sẽ bị quên lãng. Vậy nên muốn theo đuổi nghề SEO đòi hỏi bạn phải có khả năng copy và write một cách hấp dẫn.


Nghề SEO thì không cần biết design

Kỷ năng design chuyên nghiệp thì không cần nhưng những kỹ năng cơ bản thì không thể thiếu nếu bạn muốn theo đuổi nghề làm SEO. Bởi vì, bạn chẳng thể nào tối ưu hóa trang Web của mình để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google nếu như trang Web đó không có hình ảnh hấp dẫn. Nghề SEO cũng liên quan đến Photoshop, video design và một chút ít khả năng mỹ thuật. Bài viết chuẩn SEO không thể không sở hữu được những hình ảnh đẹp.

Nghề SEO chỉ là tối ưu hóa trang web có sẵn với Google, nên không cần phải biết lập trình

Trên thực tế không hoàn toàn là như vậy, bởi vì khi tối ưu hóa cái gì thì bạn cần phải hiểu được cái đó. Ngôn ngữ của lập trình chính là ngôn ngữ của trang Web. Khi bạn hiểu được ngôn ngữ đó thì bạn mới hiểu được trang Web của mình đnag cần gì. Không bắt buộc bạn phải nắm đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về lập trình khi làm SEO nhưng kiến thức căn bản thì nên trau dồi ngay từ ban đầu.

Nghề SEO và Marketing chẳng liên quan gì đến nhau

Đây cũng là một sai lầm tai hại trong SEO. Vốn dĩ, SEO chính là một nhánh của SEM (Search Engine Marketing – Marketing công cụ tìm kiếm). Trong thời buổi hiện nay khi mà marketing online không ngừng phát triển thì nghề SEO gần như trở thành một nghề quan trọng để chạy marketing tốt.

+ SEO làm những công việc gì?

Muốn theo đuổi được ngành nghề này thì trước hết bạn cần phải hiểu được các công việc làm SEO là gì, khả năng làm việc của mình đến đầu và sự cầu tiến trong công việc. SEO không đơn giản chỉ là đưa từ khóa lên top mà quan trọng hơn nữa đó là làm thế nào để người dùng click vào Website của bạn.

Làm SEO không đòi hỏi người nhân viên phải học cao, cũng không cần phải quá không minh, lại càng không có yêu cầu gì về ngoại hình. Bạn chỉ cần một chiếc máy tính và sử dụng thành thạo nó. Cộng thêm một khóa học SEO chuyên nghiệp là có thể làm việc được. Điều quan trọng nhất để quyết định thành công của người nhân vienec SEO đó là chịu khó, kiên trì, không nóng vội hay nản lòng. Công việc của một SEOer là:

+ Tìm hiểu về ngành nghề, lĩnh vực mà bạn đang chuẩn bị làm SEO

+ Phân tích chi tiết trang Web của các đối thủ cạnh tranh

+ Đưa ra kế hoạch SEO và list từ khóa

+ Tối ưu cấu trúc của trang Web làm sao thân thiện với công cụ tìm kiếm

+ Tạo ra nội dung chất lượng cho trang Web

+ Xây dựng hệ thống backlink chất lượng để trỏ về trang Web

+ Kiểm tra từ khóa hàng tuần, hàng tháng để khắc phục các sai sót

+ Duy trì đều đặn các công việc trên

Trên đây là một số chia sẻ về SEO, qua đó giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nghề SEO là gì, công việc của người làm SEO là như thế nào. Nếu bạn muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp, đừng quên nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên