SEO là gì? Làm SEO là làm gì?

Bạn đã từng nghe nhắc nhiều đến SEO nhưng chẳng biết nó là thuật ngữ gì hay người làm SEO là làm gì? Vậy thì tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

1. SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. Đây là một tập hợp những phương pháp tôi ưu trên trang Web để giúp nó thân thiện hơn với cỗ máy tìm kiếm, mà phổ biến nhất hiện nay chính là Google.

Thông thường, SEO được chia làm hai loại là SEO Onpage và SEO Offpage.

+ SEO Onpage

Đây là việc tối ưu những gì bên trong Web như nội dung, hình ảnh, video, code, UI/UX, tốc độ load trang Web,…

Tối ưu Onpage là một quy trình dài hơi, không phải ngày một ngày hai. Nó bắt đầu từ việc tối ưu các chi tiết như heading, title, meta description,… Không có một phương pháp SEO Onpage nào cố định, tuy nhiên để mang lại hiệu quả thì người SEOer tuyệt đối không được bỏ qua 3 việc đó là nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu cấu trúc của trang Web và nghiên cứu nội dung.

+ SEO Offpage

Trái ngược với SEO Onpage, SEO Offpage là tối ưu hóa những gì ở bên ngoài Web. Song, mục đích chung của nó vẫn là cải thiện, nâng cao thứ hạng của Website.

Công việc làm SEO Offpage bao gồm: Xây dựng backlink cho trang Web, xây dựng hệ thống mạng xã hội, thực hiện các hoạt động PR cho Website.


2. Ưu nhược điểm của SEO

* Ưu điểm

Làm SEO sẽ giúp tối ưu được trang Web, giúp nó thân thiện với cỗ máy tìm kiếm và người dùng. Qua đó giúp Website thu hút được lượng traffic tự nhiên và người dùng truy cập lớn hơn. Nhờ vậy mà doanh nghiệp thu lại được lợi nhuận cao hơn.

+ Khi từ khóa lên top thì nhiều khách hàng truy cập vào Website hơn, từ đó mang lại lợi nhuận.

+ Website có nhiều lượng khách ghé thăm thì sẽ gợi nhớ cho nhiều khách hàng, lâu dần sẽ ăn sâu vào trong tiềm thức. Mỗi khi nhắc đến sản phẩm, dịch vụ nào đó có liên quan đến doanh nghiệp bạn thì khách hàng sẽ nhớ ngay. Từ đó mà tăng mức độ phủ sóng thương hiệu.

+ So với kết quả quảng cáo thì kết quả SEO từ nhiên có lượng click vào nhiều hơn. Bởi từ trước đến nay mọi người đều ngầm khẳng định rằng Website có kết quả SEO tự nhiên sẽ uy tín cao hơn quảng cáo.

+ Kết quả SEO có được là nhờ thực hiện lâu dài, dĩ nhiên nó cũng giữ được thứ hạng cao và khá bền vững.

* Nhược điểm

+ Tốn nhiều thời gian, có thể vài tháng mà chưa đem lại hiệu quả.

+ Thứ hạng có thể thay đổi, chuyện lên top 1 rồi rớt ngoài top 10 cũng là bình thường.

3. Làm SEO là làm gì?

Làm SEO là tổng hợp những kỹ thuật tối ưu cùng với việc xây dựng backlink để tăng thứ hạng Website trên công cụ tìm kiếm như Google, Bing,

Thông thường, khi bạn muốn mua hay tìm hiểu về một sản phẩm nào đó bạn thường lên Google để truy vấn. Kết quả mà công cụ tìm kiếm đưa ra là những Website phù hợp với từ khóa bạn search. Sẽ có rất nhiều người thắc mắc tại sao công cụ tìm kiếm lại đưa ra các Website đó mà không phải những Website khác. Song bạn có thể hiểu đơn giản đó là do công cụ tìm kiếm sử dụng thuật toán phức tạp của mình để phân tích và đưa ra kết quả.

Về mặt lý thuyết, khi làm SEO không ai có thể hiểu được chính xác 100% công cụ tìm kiếm đưa ra các thuật toán như thế nào. Bởi nếu ai cũng nắm được thuật toán thì chẳng có gì phải bàn nữa. Sẽ có rất nhiều người thao túng thuật toán và kết quả mang lại không đảm bảo sự chính xác. Việc mà người SEOer làm đó là đem lại kết quả thân thiện với Google và có giá trị với người dùng.


4. Vì sao cần làm SEO?

Ví dụ, trang Web của bạn là một cửa hàng online trưng bày các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vậy thì làm SEO chính là giúp cửa hàng đó có được vị trí thuận lợi nhất để khách hàng nhìn thấy và vào xem hàng. Và khi có càng nhiều khách hàng ghé thăm thì dĩ nhiên bạn sẽ bán được hàng và lợi nhuận tăng lên mà thôi.

Sẽ chẳng có ý nghĩa lý gì nếu có một trang Web được xây dựng lung linh mà chỉ để đó không làm gì. Cũng như một cửa hàng ở trong ngõ ngách không ai có thể tìm thấy. Việc làm SEO sẽ giúp thương hiệu của bạn được tỏa sáng toàn diện và là một phương pháp không thể thiếu trong chiến dịch Marketing tổng thể.

5. Làm SEO có đắt không?

Khác với quảng cáo truyền thống trên tivi, báo chí, báo mạng,… làm SEO không hề đắt đỏ chút nào. Làm SEO sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí mà lại dễ dàng phát triển thương hiệu một cách tốt nhất.

Giá làm SEO phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Quan trọng nhất là mức độ cạnh tranh của từ khóa mà bạn muốn SEO. Quy trình làm SEO cũng rất phức tạp, vậy nên sẽ không có một khung giá cụ thể. Trung bình, giá thấp nhất là khoảng 700.000VNĐ/Từ đối với từ khóa dễ, nhưng cũng có từ khóa lên đến vài trăm triệu.

Bạn đang có ý định làm SEO Website? Bạn chưa biết tìm một địa chỉ làm SEO Website nào là uy tín? Vậy thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Thùy Duyên