Sự khác nhau giữa làm SEO và quảng cáo Google Adwords

Có rất nhiều phương pháp marketing online khác nhau, tuy nhiên làm SEO và chạy quảng cáo Google Adwords vẫn là hai hình thức được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất. Về cách thức thực hiện và hiệu quả mang lại của hai hình thức này đều khác nhau, vậy nên trước khi đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình bạn nên phân biệt rõ điều đó.

1. Phân biệt giữa SEO và quảng cáo Google Adwords

+ Giống nhau:

Cả SEO và Google Adwords đều là dịch vụ giúp tối ưu hóa trang Web lên các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…Khi người dùng sử dụng một từ khóa hay cụm từ khóa nào đó truy vấn thì Website sẽ hiển thị ở các vị trí đẹp, thu hút người dùng click vào xem.

+ Khác nhau:

Định nghĩa:

SEO chính là cụm từ tiếng anh được viết tắt của “Search Engine Optimization” – tạm dịch là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Khi nhắc đến SEO nghĩa là nhắc đến một tập hợp nhiều phương pháp, thủ thuật khác nhau để giúp cải thiện và nâng cao thứ hạng của các trang Web trên công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm các tác động mã nguồn HTML, xây dựng backlinks, sáng tạo nội dung…Một trang Web khi được tối ưu phần này thì chắc chắn công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên hiển thị để người dùng khi truy vấn có thể nhìn thấy.

Còn quảng cáo Google Adwords là cụm từ tiếng anh được viết tắt của “Advertisement keywords” – tạm dịch là quảng cáo từ khóa. Một khi lựa chọn phương pháp này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả phí cho các lần quảng cáo được hiển thị hoặc được click chuột. Thông qua việc lựa chọn và sử dụng từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà quảng cáo sẽ được hiển thị ở những vị trí ưu tiên. Giá của các từ khóa là không giống nhau, bởi nó còn phụ thuộc vào vị trí hiển thị và mức độ cạnh tranh của các từ khóa.

Vị trí hiển thị:

Nếu kết quả SEO được hiển thị ở khu vực màu xanh nhạt thì kết quả của quảng cáo Google Adwords sẽ hiển thị ở khu vực có màu vàng nhạt. Ngoài ra, phía trước của quảng cáo Google Adwords còn có thêm chữ viết tắt “QC” nên rất dễ nhận biết. Qua một cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy có đến 65% người dùng click chuột vào kết quả hiển thị tự nhiên của SEO. 35% còn lại click chuột vào kết quả hiển thị của quảng cáo Google Adwords. Điều đó chứng tỏ rằng làm SEO sẽ đáng tin cậy hơn.


Bên cạnh những thông tin trên, để bạn dễ dàng tiếp cận được với một chiến lược tiếp thị phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất cho mình thì chúng tôi cũng tổng hợp một bảng so sánh dưới đây.

QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS

SEO

Có thể chạy quảng cáo Google Adwords với những từ khóa không liên quan đến nội dung

Làm SEO bắt buộc từ khóa phải có liên quan mật thiết với nội dung của Website và bài viết

Sau khi cài đặt, kết quảng cáo sẽ được hiển thị ngay, chậm nhất là từ 1 đến 3 ngày

Làm SEO mất khá nhiều thời gian, ít nhất là vài tháng, còn lâu  thì có thể lên đến cả năm Website mới hiển thị kết quả tìm kiếm

Nội dung của quảng cáo Google Adwords sẽ được hiển thị ở các trang Web cài đặt adsense hoặc các đối tác của Google. Điển hình nhất là Youtube

Thông qua Google, Bing, Yahoo…để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của Website

Mỗi lần khách hàng click chuột vào kết quả quảng cáo thì doanh nghiệp phải trả phí, do vậy sẽ rất tốn kém, nhất là đối với những từ khóa có mức độ cạnh tranh cao

Mỗi khi người dùng click chuột vào Website thì doanh nghiệp sẽ không bị trả phí. Chi phí chỉ cần khi thanh toán cho công ty cung cấp dịch vụ SEO

Mức giá chạy quảng cáo là không cố định. Nó phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa và vị trí mà quảng cáo sẽ hiển thị

Giá của từ khóa sẽ được thông báo theo đúng quy trình cụ thể, rõ ràng trước khi bắt tay vào thực hiện

Khi cá nhân hoặc doanh nghiệp ngưng trả tiền cho một vị trí nào đó thì ngay lập tức quảng cáo sẽ biến mất

Sau khi ngưng làm SEO, kết quả sẽ không biến mất ngay lập tức mà thứ tự xếp hạng sẽ từ từ thay đổi từ cao xuống thấp

Đối thủ cạnh tranh của quảng cáo Google Adwords đều là những ông lớn như Yahoo! Search Marketing và Microsoft AdCenter.

Đối thủ cạnh tranh khi làm SEO chính là những người hoạt động cùng lĩnh vực, ngành nghề

Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch, quảng cáo đã thu hút được một lượng truy cập lớn. Do vậy, nó phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp có ý định tung ra sản phẩm mới, những chiến lược marketing mới hấp dẫn

Khách hàng đòi hỏi phải hợp tác cùng với đơn vị làm SEO để từng bước cải thiện, nâng cấp trang Web, thậm chí là làm lại để Website phát huy được hiệu quả

Khi khách hàng có yêu cầu sẽ có báo cáo mức độ hiệu quả của quảng cáo

Hàng tháng, đơn vị làm SEO sẽ báo cáo tỉ lệ thành công của trang Web cho khách hàng


2. Lý do nên chạy quảng cáo Google Adwords trước khi SEO web

Những doanh nghiệp mới thành lập hay doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, không có đủ nguồn lực cũng như kinh phí để kết hợp cùng lúc hai phương pháp thì sẽ gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn nên làm SEO hay chạy quảng cáo Google Adwords trước. Theo như các chuyên gia của chúng tôi đưa ra lời khuyên thì nên thực hiện chạy quảng cáo Google Adwords trước bởi những lý do như sau:


+ Đã mất tiền thì phải hiệu quả liền


Như đã nói ở trên, ngay sau khi cài đặt xong thì quảng cáo sẽ được hiển thị ngay trên kết quả tìm kiếm. Trong khi đó SEO lại mất khá nhiều thời gian, công sức thực hiện, chưa kể đến việc phải tìm kiếm và sáng tạo nội dung của bài viết, áp dụng nhiều thủ thuật khác nhau để Google Index và ưu tiên hiển thị. Thời gian làm SEO có thể kéo dài lên đến cả năm trời đối với từ khóa có mức độ cạnh tranh cao.


+ Kéo traffic về cho website


Có thể hiểu một cách đơn giản rằng traffic chính là lượng người truy cập vào trang Web. Đối với Website mới thì nhiều người sẽ chưa biết, chưa thu hút được lượng người xem như mong muốn thì thông qua lượt click quảng cáo, chủ Web hoàn toàn có thể xác định được tỷ lệ truy cập, tỷ lệ thoát tráng, thời gian người dùng ở lại trang Web là bao nhiêu…Qua đây bạn sẽ kịp thời thay đổi nội dung trên Website cho phù hợp, giúp hoạt động làm SEO được diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

Những trang Web với nội dung quá ít hay nội dung không mới mẻ sẽ khó lọt vào tầm ngắm của Google bởi nó luôn ưu tiên cho các trang Web có nội dung chất lượng hơn. Ngược lại, quảng cáo Google Adwords cho phép hiển thị Website nhanh chóng, cải thiện doanh số, doanh thu, nâng cao chất lượng nội dung, hỗ trợ SEO lâu dài.

+ Adwords hỗ trợ SEO toàn diện


Ngoài từ khóa chính, quảng cáo Google Adwords cho phép sử dụng nhiều từ khóa liên quan để giúp chủ Web xác định được từ khóa nào có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, tạo đơn hàng tốt hơn, hỗ trợ việc làm SEO hiệu quả. Trong khi đó, nếu làm SEO thì cùng một lúc thực hiện quá nhiều từ khóa sẽ rất khó, nó đòi hỏi mất thời gian khá dài. Việc làm dụng, nhồi nhét lượng từ khóa lớn trong bài viết sẽ bị Google đánh giá Spam, mất tính tự nhiên của bài viết.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn SEO là gì và chạy quảng cáo Google Adwords. Hi vọng rằng, từ đây bạn sẽ lựa chọn được một phương pháp nào thích hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất cho mình. Chúc bạn thành công!

Thùy Duyên