Gạch bê tông siêu nhẹ là gì, ưu điểm và bảng báo giá gạch bê tông siêu nhẹ

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng nhà nước đều khuyến khích mọi người sử dụng gạch bê tông siêu nhẹ trong xây dựng nhằm mục đích bảo vệ môi trường và phát huy ưu điểm của dòng gạch này. Vậy gạch bê tông siêu nhẹ là gì, ưu điểm và bảng báo giá gạch bê tông siêu nhẹ hiện nay ra sao, theo dõi bài viết sau để nắm được chi tiết những thông tin này bạn nhé!

1. Gạch bê tông siêu nhẹ là gì?

Gạch bê tông siêu nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông chứng áp khí, loại gạch có kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ. Loại gạch này được phát minh từ năm 1920 do các kỹ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển tạo nên nhằm đáp ứng nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự. Đây chính là loại vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền. Nó được sử dụng nhằm mục đích làm các cấu kiện với khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lửa, chống thấm…

Ở Việt Nam, gạch bê tông siêu nhẹ được nhập khẩu từ năm 2008. Loại gạch này với thành phần nguyên liệu chính là cát, vôi, thạch, cao, xi măng, bột nhôm và trải qua quá trình sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp nên đảm bảo thân thiện với môi trường, không bị ô nhiễm, tốt cho sức khỏe và dễ dàng tái chế được.


2. Ưu điểm của gạch bê tông siêu nhẹ

+ Trọng lượng nhẹ

Chỉ cần nghe tên mọi người cũng có thể đoán được trọng lượng của loại gạch này, so với gạch đất nung nó nhẹ hơn từ ½ đến 1/3, còn so với gạch bê tông thường nhẹ hơn đến ¼. Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí chiếm đến 80% so với bộ cấu tạo ở bên trong viên gạch. Đây cũng chính là đặc tính nổi trội, giúp tiết kiệm được lượng vật liệu làm khung, móng cọc cũng như giúp cho việc vận chuyển, thi công dễ dàng hơn.

+ Cách âm tốt

Gạch bê tông siêu nhẹ có thể tản âm tự nhiên nhờ cấu trúc bọt khí, khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Âm thanh ở bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra thì sẽ truyền theo chuyển động zic zắc, sóng âm bị chia nhỏ dần tại những đường gãy, làm giảm đến mức thấp nhất khi thường xuyên đi qua tường.

+ Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Gạch bê tông siêu nhẹ có hệ số dẫn nhiệt thấp, vậy nên dẫn đến hiệu ứng đông ấm, hạ mát. Cũng nhờ vậy mà mức điện dùng cho điều hòa nhiệt cũng được tiết kiệm đến 40%, mang lại giá trị lâu dài cho người dùng. Bên cạnh đó, tường ngăn xây bằng gạch bê tông siêu nhẹ có thể chịu được mức 1200 độ C của đám cháy thông thường, không thay đổi kết cấu nếu chẳng may có bị phun nước lạnh đột ngột. Theo khảo sát, gạch có thể chịu đựng được trong đám cháy thời gian 4 tiếng.

+ Độ chính xác cao

Thông thường, các viên gạch bê tông siêu nhẹ sử dụng trong xây dựng có kích thước lớn, theo đúng quy chuẩn, đảm bảo việc xây tường với độ chính xác cao, giảm việc thất thoát lượng vữa để trát phẳng mặt. Nhờ yếu tố này mà nó góp phần giảm chi phí vữa cũng như thời gian hoàn thành so với gạch đất nung thường.

+ Độ bền vững cao

Gạch bê tông siêu nhẹ với tính đồng nhất, gốc là bê tông và được trải qua quá trình dưỡng hộ ở trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Nhờ quá trình chưng áp, những thành phần hóa học cùng cấu trúc tinh thể duy trì được sự ổn định, tạo nên kết cấu vững chắc. Vậy nên, theo thời gian gạch chứng minh được sự bền bỉ, có thể chịu lực cao nhất trong số các loại vật liệu có dạng xốp, đảm bảo sự ổn định hơn so với gạch bê tông thường.

+ Chống nhiều loại côn trùng

Gạch bê tông siêu nhẹ được xem là loại vật liệu không bị tấn công bởi mối mọt, kiến hay các loại sinh vật khác trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

+ Thân thiện môi trường

Là loại gạch thân thiện với môi trường không chỉ ở nguyên vật liệu sản xuất mà còn ở quy trình tạo ra nó. Nhà sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ có thể dùng phế thải công nghiệp để làm nguyên liệu đầu vào như xỉ than, tro bay…, từ đó góp phần giải quyết được những vấn đề về môi trường sinh thái, không phá hủy tài nguyên đất đai và là lựa chọn hoàn hảo cho việc thay thế gạch truyền thống.


3. Bảng báo giá gạch bê tông siêu nhẹ

STT

Tên sản phầm

Số viên/m3

ĐVT

Đơn giá

Đv: vnđ

 

Gạch bê tông khí Viglacera AAC

M3

1.050.000/m3

1

Gạch kích thước 600*200*100

83.3

Viên

12.605/viên

 2

Gạch kích thước 600*200*150

55.56

viên

18.898/viên

 3

Gạch kích thước 600*200*200

41.65

viên

25.210/viên

 4

Vữa xây

kg

kg

2.200/kg

 5

 Gạch nung đặc để so sánh 60 x 100 x 210 mác 100#

 

 793

 viên

 1.250/viên

 

Lưu ý:

+ Giá gạch đã bao gồm VAT 10%, giá vữa chưa bao gồm VAT 10%

+ Áp dụng trong nội thành

+ Bảng báo giá chỉ mang tính tham khảo, sẽ thay đổi tùy thời điểm, số lượng gạch và địa điểm vận chuyển. Để đảm bảo nắm được giá gạch chính xác thì bạn hãy liên hệ trực tiếp.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về gạch bê tông siêu nhẹ. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin của các loại gạch khác như gạch men, gạch Terrazzo…thì chỉ cần click chuột vào chuyên trang của chúng tôi, mọi thông tin về chúng đều được cập nhật liên tục hằng ngày, chi tiết, đảm bảo giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Thùy Duyên