Kinh nghiệm chọn gạch lát nền phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch lát nền đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, cực kỳ đa dạng về màu sắc, họa tiết và kích thước. Vậy đứng trước sự đa dạng đó, đâu là lựa chọn phù hợp nhất dành cho ngôi nhà của bạn? Những chia sẻ về kinh nghiệm chọn gạch lát nền trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.


1. Về kích thước


Hiện nay gạch lát nền có rất nhiều kích cỡ khác nhau, dao động trong khoảng 5 x 5cm – 80 x 80 cm. Trong đó, các loại có kích thước nhỏ đã dần trở nên lỗi thời và thường chỉ được sử dụng để lát cho các không gian phụ như phòng tắm, phòng bếp.

 


Xu hướng hiện nay chính là sử dụng các mẫu gạch kích thước lớn, đặc biệt là đối với những không gian rộng. Ưu điểm của sự lựa chọn này chính là mang lại vẻ sang trọng, thoáng đãng cho cho không gian. Ngoài ra, sử dụng gạch lát kích thước lớn cũng giúp hạn chế tối đa sự xuất hiện của các đường mạch gạch, mang lại cảm tưởng như mặt nền là một mảng nguyên khối, vừa tinh tế, lại vừa đảm bảo vệ sinh bởi càng có nhiều mạch gạch thì nền càng dễ bị bám bẩn, trông như bị xé nhỏ. Bên cạnh đó,, với kích thước lớn thì việc thi công cũng sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Nhược điểm là thường thì cùng một mẫu, một thương hiệu nhưng các mẫu có kích thước lớn hơn sẽ có giá thành đắt hơn.

 


Đối với những không gian nhỏ hơn như nhà tắm, nhà bếp, hoặc với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp thì vẫn nên ưu tiên chọn gạch có kích thước lớn để hạn chế mạch gạch, tuy nhiên kích thước đó cần phải tạo sự hòa hợp, tương xứng với diện tích của nền nhà. Ví dụ, nếu chiều ngang của nền nhà < 4m thì nên lát gạch có kích thước 30 x 30 cm, 33 x 33 cm kết hợp cách lát xéo để tạo cảm giác như không gian được nới rộng thêm. Còn nếu chiều ngang của nền nhà > 4m thì nên chọn các mẫu có kích thước càng lớn càng tốt.

 


2. Về màu sắc


Sau kích thước, yếu tố tiếp theo cần quan tâm chính là màu sắc gạch. Gam màu được chọn có tác động rất lớn đến giá trị thẩm mỹ của không gian, hơn thế, còn góp phần kiến tạo cảm xúc cho các thành viên trong gia đình, tích cực hoặc tiêu cực, vui vẻ hay căng thẳng.

Hãy tưởng tượng khi đang trong tâm thế bực bội, bạn tiếp xúc với một không gian đầy những màu nóng thì chắc chắn, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn thế, lâm vào cảnh khó kiềm chế cảm xúc hơn. Đây chính là sức mạnh, tác động của màu sắc tới tâm lý của con người. Điều này đã được các nhà khoa học, tâm lý học chứng minh rõ ràng. Ngoài ra thì, màu sắc trong quan niệm của người Á Đông cũng có những ý nghĩa rất quan trọng về mặt phong thủy. Do đó việc cân nhắc để chọn màu gạch lát nền phù hợp là rất cần thiết:


*Phòng khách, phòng ngủ hoặc các không gian sinh hoạt chung nên chọn gạch có màu trầm ấm, mang lại cảm giác thân thiện cho khách tới chơi nhà, cảm giác quây quần, thân mật cho các thành viên trong gia đình.


*Phòng trẻ em nên chọn các gam tươi sáng, vui nhộn, kích thích giác quan. Trong khi đó phòng của người già nên chọn những tông nhã nhặn, điềm đạm.


*Màu gạch lát nền phải tạo sự hài hòa, hoặc chuyển tiếp khéo léo với màu sơn tường và màu trần nhà.


Hi vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


ĐT