Chuẩn bị gì khi xây dựng nhà phố

Để xây dựng nhà phố không hề đơn giản, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm. Bạn sẽ chẳng biết bắt đầu từ đâu, chuẩn bị những gì để đảm bảo hoàn thành được mọi việc một cách dễ dàng nhất. Chính vì vậy, với kinh nghiệm đúc kết được trong nhiều năm qua, chúng tôi đã tổng hợp lại và gửi đến bạn trong bài viết sau đây, hi vọng giúp bạn hiểu được mình cần chuẩn bị những gì.  

1. Chọn cho mình mảnh đất phù hợp

Nói một cách đơn giản rằng mảnh đất phù hợp chính là việc sở hữu được một vị trí thuận lợi, hướng đẹp như hướng Nam hoặc Đông Nam. Về diện tích, mảnh đất cần phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không quá to vì không sử dụng hết công năng dẫn đến tình trạng lãng phí, tốn kém, cũng không quá nhỏ vì như vậy sẽ rất chật chội. Diện tích lý tưởng nhất để xây nhà phố là chiều rộng bằng 2/3 chiều dài.

2. Xây dựng ý tưởng ban đầu

Ngôi nhà là nơi lưu trú cho tất cả các thành viên trong gia đình, vì vậy bạn không nên tự ý quyết định một mình mà hãy bàn bạc kỹ lưỡng. Trao đổi với tất cả mọi người trong nhà về số tầng, số phòng, diện tích, khoản đầu tư ban đầu là bao nhiêu, nhu cầu sử dụng nhà là bao nhiêu năm…

3. Xem xét tài chính

Sau khi lên ý tưởng sơ bộ bạn có thể nhắm chừng mức chi phí là bao nhiêu. Nếu không, có thể hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm trong vấn đề này. Hãy xác định số tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra, có đủ tiền hay không, nêu không thì huy động ở đâu. Điều quan trọng nhất là nếu bạn không muốn xây nhà dở dang gây lãng phí tiền của và thời gian cần phải xem xét vấn đề tài chính. Đây cũng là cách để tránh tiền trạng “vung tay quá trán”, kéo nợ phải trả dài dài.

Theo các chuyên gia của chúng tôi thì bạn nên viết cẩn thận các khoản cần thanh toán, số tiền tổng xây dựng cộng với 10% trong tổng số để dự trù kinh phí để phòng khi bạn muốn thay đổi không giống với thiết kế hay vật tư dự định ban đầu. Nếu không tự mình làm được thì có thể tìm người lập dự toán, khi đó họ sẽ thực hiện lần lượt các công đoạn bóc tách, tính toán lượng vật tư và xây dựng nguồn kinh phí một cách chính xác nhất.


4. Thời điểm xây nhà hợp lý

Bạn cũng cần phải lựa chọn thời điểm thời tiết thuận lợi để xây nhà. Tránh mùa mưa bão để giảm ảnh hưởng xấu đến công trình và tiến độ thi công. Thông thường, mọi người hay chọn thời điểm từ tháng 8 đến tháng 12 bởi lúc này thời tiết mát mẻ, mưa không lớn, xây xong có thể dọn về nhà mới để đón tết.

5. Xem xét phong thủy

Phong thủy không những là môn khoa học về việc bố trí nhà cửa mà nó còn được coi là môn nghiên cứu tâm linh. Khi xây nhà, tốt nhất bạn nên thuê một chuyên gia tư vấn phong thủy trước khi làm việc với các kiến trúc sư. Tất nhiên, khi chọn chuyên gia phong thủy bạn cũng phải quan tâm đến năng lực, tuổi tác và có thể đi xem các công trình mà họ đã từng thực hiện để tránh tiền mất tật mang.

6. Thuê tư vấn thiết kế

Thời buổi hiện nay không còn xây nhà một kiểu đơn giản hóa, rập khuyên theo mẫu truyền thống, thiếu sự tiện nghi, không được tối ưu về không gian và diện tích. Do vậy gia chủ cần đến một nhà thiết kế để họ có thể giúp bạn hình dung ra ngôi nhà như thế nào, từ đó điều chỉnh bản vẽ theo ý muốn. Ngoài ra, họ cũng sẽ giúp bạn thực hiện các phương án bố trí, kiểu nhà tối ưu ngay từ đầu trong quá trình xây dựng, tạo điều kiện dễ dàng để làm việc với bên nhà thầu, tránh việc thay đổi hay điều chỉnh mỗi khi thi công.


Gia chủ cũng nên tham khảo trên internet, các trang tạp chí để xem mình có thích mẫu nhà đẹp nào, lựa chọn những phong cách phù hợp và nằm trong khoảng tài chính của bạn. Theo như quy định của Bộ Xây Dựng thì những ngôi nhà có diện tích dưới 250m2 và trên 3 tầng thì bắt buộc phải do cá nhân hay tổ chức có đủ năng lực để thực hiện, nếu tự mình làm điều đó thì sẽ vi phạm pháp luật.

7. Khảo sát địa chất công trình

Tương tự như vậy, những ngôi nhà có diện tích trên 250m2 và trên 3 tầng thì bắt buộc nhà thầu phải có đủ năng lực để hoạt động, chứng chỉ hành nghề làm công việc khảo sát. Mục đích của việc khảo sát địa chất công trình chính là cơ sở để thiết kế phần móng, kết cấu của ngôi nhà…, tránh tình trạng sụt lún hay nứt gãy trong tương lai.

8. Thiết kế kiến trúc

Bao gồm việc thiết kế diện mạo của ngôi nhà, mặt tiền, các phòng ốc, cầu thang, giếng trời…Nhà kiến trúc sư sẽ tư vấn cho gia chủ nên thiết kế và bố trí ra sao cho thật hài hòa về mặt phong thủy, đáp ứng được nhu cầu và khả năng tài chính của chủ nhà, sau đó là vấn đề về thẩm mỹ. Đây được xem là công đoạn tạo hình cho ngôi nhà.

9. Chọn nhà thầu thi công

Sau khi đã thông nhất về mặt bản vẽ kiến trúc thì nhiệm vụ cuối cùng của giai đoạn chuẩn bị chính là chọn nhà thầu thi công. Bạn có thể chọn đơn vị thi công trọn gói hay thi công một phần và bản thân lo một phần, đó là tùy vào nhu cầu, khả năng tài chính và thời gian của bạn. Để được tư vấn chọn nhà thầu uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên