Kinh nghiệm thiết kế cầu thang khi xây dựng nhà phố

Trong xây dựng nhà phố, nhất là nhà phố hiện đại, cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng, không đơn thuần để tạo lối đi lên tầng mà còn mang đến vẻ đẹp ấn tượng cho không gian nội thất, đồng thời, ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy ngôi nhà. Vì thế, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau khi thiết kế cầu thang cho nhà phố để đảm bảo phát huy tối đa vai trò của cầu thang.


1. Nguyên tắc chung khi thiết kế cầu thang cho nhà phố


Tính an toàn phải đặt lên hàng đầu


Vì cầu thang là lối đi duy nhất từ tầng trệt lên các tầng lầu và ngược lại nên tính an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Để làm được điều này, bạn cần tuân thủ các kích thước được cho là chuẩn, phù hợp với nhà ở dân dụng hiện nay tại Việt Nam, đó là:


- Chiều rộng thân thang: Từ 0.9 - 1.2m.


- Độ dốc cầu thang: Được tính theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang. Thường thì chiều cao bậc thang từ 15 - 18cm, chiều rộng bậc thang từ 24 - 30cm.


- Chiều cao lan can cầu thang: Từ 85 - 90cm.


- Chiếu nghỉ: Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, được bố trí ở vị trí hợp lý để thuận tiện cho việc đi lại, khiến người đi không cảm thấy mệt hay đuối sức.

 


Kiểu dáng cầu thang phù hợp với diện tích nhà phố


Có nhiều kiểu dáng cầu thang như cầu thang thẳng, cầu thang xoắn tròn, cầu thang xoắn ốc,… Việc chọn kiểu dáng cầu thang không phải cứ theo sở thích là được, mà phải phù hợp với diện tích nhà phố để đảm bảo không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và không gian sinh hoạt.


- Cầu thang thẳng: Thiết kế cầu thang đơn giản, thanh mảnh, phù hợp với những nhà phố có tầng thấp.


- Cầu thang chữ L (đổi chiều 90°): Là cầu thang thẳng nhưng được gập một đoạn 90 độ, quay hướng về điểm muốn dừng chân trên lầu.


- Cầu thang đổi chiều 180°: Cũng mang thiết kế giống cầu thang thẳng và cầu thang hình chữ L, tuy nhiên, đến độ cao nhất định sẽ gập một góc 180 độ, hướng lên trên. Kiểu cầu thang này tiết kiệm diện tích hơn cầu thang thẳng và cầu thang hình chữ L.


- Cầu thang uốn cong: Khá giống với cầu thang hình chữ L nhưng mềm mại và uyển chuyển hơn.


- Cầu thang xoắn ốc: Thiết kế cầu thang này không chỉ được đánh giá cao ở khả năng tiết kiệm diện tích mà còn đặc biệt ấn tượng, mang đến vẻ đẹp cuốn hút cho không gian sử dụng.


Chất liệu cầu thang phù hợp với phong cách nội thất


Có nhiều chất liệu để làm cầu thang như gỗ, kính, sắt, inox,… Tùy thuộc phong cách nội thất của nhà phố mà bạn chọn chất liệu phù hợp. Thường thì cầu thang gỗ là được ưa chuộng nhất bởi độ bền cũng như ít bị lỗi thời, phù hợp với cả không gian cổ điển lẫn hiện đại.


Còn cầu thang kính thì chỉ thích hợp với những ngôi nhà phố mang phong cách hiện đại, sang trọng, gần gũi với thiên nhiên nhờ khả năng tận dụng ánh sáng tự nhiên. Riêng đối với cầu thang kim loại (sắt, thép, inox,…) thì tạo được vẻ đẹp chắc chắn, vững chải, thường được kết hợp với vật liệu kính. Những kiểu cầu thang xoắn ốc thường sử dụng vật liệu này.

 


Tận dụng gầm cầu thang để chứa đồ hoặc trang trí


Khi xây dựng nhà phố, vì diện tích chật hẹp nên các kiến trúc sư luôn cố gắng tận dụng mọi không gian. Và gầm cầu thang được coi là lý tưởng để chứa đồ hoặc trang trí. Bạn có thể đặt chiếc kệ tivi hoặc bố trí một tiểu cảnh hòn non bộ rồi sử dụng ánh sáng đèn trang trí phù hợp để nơi đây trở thành điểm nhấn thú vị, sinh động.


2. Bố trí cầu thang phù hợp công năng và phong thủy cho nhà phố


Vị trí đặt cầu thang 


Không đặt cầu thang ở trung tâm ngôi nhà vì có thể ảnh hưởng không tốt đến phong thủy (tiêu tán tài sản, rạn nứt các mối quan hệ,…) mà phải đặt cầu thang ở bên phải hoặc bên trái ngôi nhà, miễn sao đảm bảo đầy đủ ánh sáng để thu hút sinh khí từ dưới đất lên các tầng. Ngoài ra, cần tránh đặt chân cầu thang hướng thẳng ra cửa chính hoặc hướng thẳng vào bếp và nhà vệ sinh.


Chọn số bậc cầu thang


Số bậc cầu thang được tính theo vòng tuần hoàn “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”, làm sao đó để số bậc cầu thang rơi vào Sinh để tạo ý nghĩa tốt lành. Ngoài ra, giữa các bậc cầu thang không nên có lỗ hổng vì trong phong thủy, các lỗ hổng này sẽ khiến tài sản trong nhà bị thất thoát.


Trên đây là kinh nghiệm thiết kế cầu thang khi xây dựng nhà phố, bạn có thể tham khảo và áp dụng cho công trình của mình để mang đến một không gian sống đẹp và hài hòa phong thủy. Mọi nhu cầu thiết kế, sửa chữa, tân trang hay xây dựng nhà phố, đừng quên liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Lê Trinh