Lựa chọn giấy nhám sử dụng trong sơn xe ô tô

Giấy nhám là vật liệu dùng để chà nhám, đánh bóng đóng một vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Trong đó, phải kể đến giấy nhám sử dụng trong công nghệ sơn ô tô giúp tạo bề mặt láng bóng hoàn hảo hơn. Vậy giấy nhám sử dụng trong lĩnh vực sơn ô tô là loại giấy nhám nào? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm chọn giấy nhám để sơn ô tô cho bạn tham khảo:


Thứ nhất, Một số yếu tố cơ bản của giấy nhám chà ô tô


Các loại cỡ nhám:
+ Cỡ hạt mài sơ và matit: P80, P120, P180, P240, P320.


+ Cỡ hạt mài sơn lót: P240, P320, P400, P500, P600.


+ Cỡ hạt mài đánh bóng: P1000, P1500, P2000, P3000.


Lưu ý, bạn cần phải chọn cỡ hạt mài phù hợp trong quá trình thực hiện để đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn muốn làm sạch tất cả sơn và lớp sơn lót thì sử dụng loại giấy nhám thô có độ nhám P80, không nên sử dụng loại có độ nhám thấp hơn sẽ làm trầy xe. Sau đó, bạn dùng giấy nhám P150 - P300 hoặc loại P800 – P1000 để loại bỏ hoàn toàn các vết trầy xước trên bề mặt xe.

 


Loại giấy nhám:
Hiện giấy nhám được chia làm 2 loại gồm: giấy nhám khô và giấy nhám nước. Trong đó:


+ Giấy nhám nước: thường được sử dụng trong thời gian đầu.


+ Giấy nhám khô: Với sự phát triển của công nghệ máy móc nên sản phẩm này dần sở hữu được nhiều tính năng ưu Việt hơn và cũng được sử dụng phổ biến hơn.


Thứ hai, Khâu thực hiện


+ Sử dụng một khối chà nhám
Trong chà nhám sơn xe thì việc sử dụng một khối chà nhám đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó, một khối chà nhám tốt nhất dài khoảng 12inch và mặt phẳng của khối được bao phủ bằng giấy nhám. Trong quá trình thực hiện bạn cần phải sử dụng khối chà nhám đúng cách, nghĩa là phải giữ cho nó bằng cả 2 tay và từ từ chà các bề mặt của chiếc xe. Lưu ý, bạn chà thật chậm để lấy đi hết những lớp sơn bên ngoài và lớp sơn lót nhé.

 


+ Dùng giấy nhám ướt
Thông thường, chà nhám cho ô tô sẽ sử dụng giấy nhám nước. Bạn nên sử dụng loại giấy nhám có hạt mài từ 1000 – 2000 để đạt được kết quả tốt nhất. Lưu ý, trong quá trình chà bạn cần phải giữ cho giấy nhám ướt hoàn toàn trong quá trình chà nhám, không để cho giấy nhám khô sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả chà nhám nhé.


Thứ ba, Các loại máy chà nhám sử dụng trong sơn ô tô
Trong ngành sơn ô tô bạn có thể lựa chọn các loại máy chà nhám sau để hỗ trợ cho việc chà nhám được nhanh và hiệu quả hơn như:


+ Máy chà nhám quỹ đạo tròn


+ Máy chà nhám quỹ đạo vuông


+ Thanh chà nhám


+ Bộ máy hút khí

 


Lưu ý quan trọng trong chà nhám ô tô là bạn phải chọn loại giấy nhám có hạt grit phù hợp để đảm bảo loại bỏ hết lớp sơn cũng như làm mịn bề mặt trước khi bắt đầu sơn mới. Đồng thời, giấy nhám ướt không được để khô trong suốt quá trình chà. Hy vọng với nhưng chia sẻ trên đã giúp bạn có kinh nghiệm lựa chọn giấy nhám phù hợp để sử dụng trong quá trình sơn sửa ô tô nhé.


Lê Hằng