Lưu ý gì khi mua và sử dụng giấy nhám?

Giấy nhám - cũng như bất kỳ sản phẩm nào khác, trước khi chọn mua, cần tìm hiểu thật kỹ thông tin để có thể chọn và sử dụng đúng cách, góp phần nâng cao hiệu quả công việc và giảm thiểu chi phí sản xuất. Vậy cần lưu ý gì khi mua và sử dụng giấy nhám? Hãy cùng tham khảo những bí quyết dưới đây.


1. Sơ lược về giấy nhám


Giấy nhám là loại sản phẩm chuyên dụng, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như xây dựng, sản xuất đồ gỗ, đồ da, đồ kim loại,… Dựa vào xuất xứ, nguồn gốc, đặc tính và hình thức, người ta phân giấy nhám thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại có ứng dụng riêng. Chẳng hạn:


- Theo nguồn gốc có các loại giấy nhám như giấy nhám Hàn Quốc, giấy nhám Nhật Bản, giấy nhám Trung Quốc;


- Theo hình thức có các loại giấy nhám như giấy nhám tờ, giấy nhám vòng, giấy nhám cuộn, giấy nhám xếp;


- Theo đặc tính có các loại giấy nhám như P40 - P80 - P180 - P240 - P320 - P400,… thậm chí là P3000 - P4000;


- Hay theo cách sử dụng có giấy nhám nước, giấy nhám khô, giấy nhám cầm tay, giấy nhám kết hợp với máy chà nhám,…


Chính vì sự phân loại đa dạng này mà trước khi chọn mua, cần lưu ý đến mục đích sử dụng và yêu cầu công việc để có thể chọn đúng loại giấy nhám cần dùng.


2. Lưu ý khi mua và sử dụng giấy nhám


Lưu ý khi chọn mua giấy nhám


Trước tiên, bạn cần lưu ý đến thông số kỹ thuật của giấy nhám, bao gồm kích thước và độ nhám. Đây là 2 tiêu chí quan trọng, giúp bạn có thể chọn được sản phẩm giấy nhám phù hợp với mục đích sử dụng và yêu cầu công việc, mang đến bề mặt vật liệu có độ nhẵn mịn và sáng bóng đạt chuẩn.

 


Tiếp đến, bạn sẽ cân nhắc đến hình thức của giấy nhám, xác định mình sẽ sử dụng giấy nhám bằng cách thủ công hay kết hợp với máy chà nhám để đưa ra quyết định, nên chọn giấy nhám tờ, giấy nhám vòng, giấy nhám cuộn hay giấy nhám xếp, giấy nhám trụ, đai nhám,… Điều này vừa gia tăng hiệu quả công việc, vừa hạn chế những rủi ro trong quá trình gia công.


Lưu ý khi sử dụng giấy nhám


Có nhiều cách sử dụng giấy nhám, bên cạnh sử dụng thủ công và sử dụng bằng máy thì còn có thể sử dụng giấy nhám trong 2 môi trường khô và ướt khác nhau. Cách sử dụng khô rất đơn giản, chỉ cần chà trực tiếp giấy nhám lên bề mặt vật liệu cần chà nhám là được. Còn cách sử dụng ướt phức tạp hơn, đó là bạn nhúng giấy nhám vào nước, vò nhàu rồi mới thực hiện chà nhám. Hoặc có thể chà nhám trực tiếp dưới vòi nước đang chảy.


Dù là sử dụng cách nào chăng nữa thì cũng không bỏ qua 2 lưu ý quan trọng, là đặc điểm giấy nhám và mục đích công việc để có thể phát huy tối đa vai trò của giấy nhám và nâng cao hiệu suất sản xuất. Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đọc sẽ có cách chọn và sử dụng giấy nhám phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Mọi nhu cầu sử dụng giấy nhám, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá và cung ứng.

Lê Trinh