Bố cục non bộ và các loại đá làm hòn non bộ phổ biến

Hòn non bộ là một tác phẩm nghệ thuật được các nghệ nhân chế tác thành nhiều kiểu dáng khác nhau đáp ứng cho sở thích của người chơi. Tuy nhiên, dù bạn thiết kế non bộ có kiểu dáng như thế nào thì cũng cần phải tuân thủ nguyên tác trong hội họa là: yếu tố cao thấp, xa gần, trên dưới,…và quả núi phải được chia thành 3 phần rõ rệt gồm: Ngọn núi, sườn núi và chân núi.

Thứ nhất, Bố cục hòn non bộ

+ Ngọn núi
Đây là phần chóp núi hay còn gọi là đỉnh núi là phân cao nhất của quả núi trong non bộ. Theo các nghệ nhân, nếu ngọn núi nhọn là núi trẻ còn đầu tròn là núi già. Phần lớn người chơi điều thích kiểu ngọn núi cao vút thẳng lên để tượng trưng cho trời. Lưu ý, trên ngọn núi không được có cây vì sẽ sai nguyên tắc phong thủy.

+ Sườn núi
Sườn núi là khoảng giữa của ngọn núi, đây là phần lớn nhất và cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo nguyên tắc thì sườn núi tượng trưng cho con người, trong thiết kế non bộ thì sườn núi thường phải có thác, gềnh, hang động, khe rãnh và những gì liên quan đến sự sống động và thực vật.

+ Chân núi
Chân núi là phần nền của ngọn núi, phần này tượng trưng cho đất nên cần phải được thiết kế vững chắc, phì nhiêu. Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm sông, suối, ao, hồ, ruộng vườn, sự sống của con người và muông thú.


Thứ hai, Đá làm hòn non bộ
Đá làm hòn non bộ cũng có nhiều loại khác nhau, trong đó thường sử dụng 4 loại phổ biến nhất sau:

+ Đá san hô
Đặc điểm của đá san hô là xốp, dễ hút nước, khả năng giữ ẩm tốt giúp cung cấp nguồn nước để nuôi cây trong non bộ. Bên cạnh, đá san hô cũng giúp bạn dễ đục đẽo, sáng tạo thành nhiều hình dáng khác nhau cho non bộ. Bạn cũng có thể sơn màu phủ bên ngoài sẽ làm cho tác phẩm bạn trở nên tự nhiên và cuốn hút hơn.

+ Đá da voi
Bề mặt của đá da voi có dáng da xọc chéo như da voi, khi dùng đá này làm hòn non bộ càng làm cho tác phẩm thêm độc đáo và ấn tượng hơn. Theo kinh nghiệm, đá da voi thường được thiết kế non bộ với hình dáng những dãy núi liên kế với nhau, các viên đá được chồng lên từ thấp đến cao, nổi trên mặt nước kết hợp với những bụi cây càng làm cho tác phẩm non bộ trở nên hùng vĩ và ấn tượng hơn.


+ Đá vôi
Đá vôi hơi cứng nên khó đục đẽo hơn, đòi hỏi trong lúc thi công bạn phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn thì tác phẩm non bộ mới đạt giá trị thẩm mỹ cao. Thông thường, đá vôi được dùng để thiết kế khe, rãnh, kẽ gân giúp tạo thành những mạch nước tự nhiên cho tác phẩm non bộ.

+ Đá tai mèo
Đá tai mèo có màu xám, cứng, cạnh sắc bén, rất đa dạng về hình dáng và kích thước. Trong thực tế, loại đá này cũng rất được ưa chuộng để thiết kế tiểu cảnh, hòn non bộ để bàn, non bộ mini,…giúp mang lại tác phẩm non bộ đẹp và ấn tượng hơn.

Hy vọng với một số gợi ý về đá làm hòn non bộ và bố cục của một ngọn núi trong non bộ đã giúp bạn có thể lên ý tưởng để thiết kế cho mình một tác phẩm non bộ đẹp nhất để trang trí sân vườn và nội thất nhà mình nhé.

T.H