Cách chọn đá phù hợp với từng kiểu hòn non bộ

Nếu bạn đang phân vân không biết nên sử dụng loại đá nào để làm hòn non bộ thì những chia sẻ của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.


Đá san hô


Là một trong những loại đá được nhiều nghệ nhân lựa chọn bởi các ưu điểm nổi bật như trọng lượng nhẹ (thuận tiện khi vận chuyển), rỗng xốp và hút nước, giữ ẩm tốt (lý tưởng cho những thiết kế hòn non bộ có trồng cây xanh). Sau khi hoàn thiện, có thể dùng sơn để phủ lên đá, tạo nên hình ảnh ngọn núi sống động và tự nhiên như thật. Đá san hô thường được dùng cho những hòn non bộ đa ngọn hay thạch nhũ.


Đá da voi


Loại đá này được đánh giá cao ở tính thẩm mỹ bởi những đường vân sọc chéo trên bề mặt viên đá y hệt như da voi. Nếu bạn muốn sở hữu một thiết kế hòn non bộ đẹp, độc và không đụng hàng thì có thể sử dụng loại đá này. Để gia tăng vẻ đẹp ấn tượng và hùng vĩ, có thể xếp những viên đá chồng lên nhau theo thứ tự từ thấp lên cao, tượng trưng cho các dãy núi trùng trùng điệp điệp. Lời khuyên là khi sử dụng đá da voi để làm hòn non bộ thì nên kết hợp thêm cảnh quan hồ nước để tạo sự quy mô, hoành tráng.

 

 


Đá tai mèo


Không “kém cạnh” 2 loại đá trên, đá tai mèo tạo sức hút bằng những đường vân màu trắng cùng lỗ khuyết nhỏ bằng đầu ngón tay trên bề mặt viên đá. Đặc biệt, chúng đa dạng kích thước và hình dáng nên phù hợp với nhiều kiểu hòn non bộ khác nhau, hay đơn thuần là dùng để trang trí, nhấn nhá cho hòn non bộ thêm sinh động.


Đá vôi


So với 3 loại đá kể trên thì đá vôi khá phổ biến, dễ tìm và giá thành tương đối rẻ. Nếu bạn là người mới “tập tành” chơi hòn non bộ thì có thể chọn loại đá này để thử tay nghề. Hoặc đang muốn thi công hòn non bộ với nhiều khe, rãnh để tạo mạch nước chảy trên thân hòn non bộ thì nên sử dụng đá vôi bởi chúng cứng, chắc, khó bị nứt vỡ trong quá trình đục đẽo, tạo hình. 


* Nguyên tắc phong thủy khi chế tác hòn non bộ


Dù làm hòn non bộ khô hay hòn non bộ ướt, dù sử dụng nguyên vật liệu gì để chế tác hòn non bộ thì cũng đừng quên tuân thủ những nguyên tắc dưới đây để đảm bảo hài hòa phong thủy.


- Số lượng hòn non bộ là số lẻ, và các ngọn núi phải có kích thước to - nhỏ và độ cao - thấp khác nhau để tượng trưng cho sự phân cấp rõ ràng trong gia đình.


- Nguyên vật liệu chủ yếu là sắt, cát, xi măng, đá,… Trong đó, quan trọng nhất là đá. Có thể tham khảo những thông tin trên để chọn loại đá phù hợp với kiểu dáng, ý nghĩa hòn non bộ.


- Nếu muốn trang trí, nên sử dụng các tượng chùa đền, ngư ông, tiều phu, canh mục, chim thú,… để tạo nên quang cảnh ấn tượng và có hồn.


- Nếu muốn trồng cây, nên chọn những cây có kích thước nhỏ nhắn, sức sống mãnh liệt, dễ bám vào đá và tên gọi ý nghĩa như sung, si, khế, sụm, đinh lăng, bồ đề, thạch tùng, trầu bà, tóc tiên, thủy trúc,…


- Nếu có hồ nước, thiết kế hồ nước phải hình tròn uốn lượn, đặc biệt, nước trong hồ luôn lưu thông, nếu có thể, hãy tạo dòng chảy phun lên cao để tượng trưng cho sự dồi dào, mạnh mẽ.

Lê Trinh