Kinh nghiệm chọn cây trồng cho hòn non bộ

Để tạo vẻ đẹp chân thực, tự nhiên cũng như thể hiện ý nghĩa phong thủy mà hòn non bộ mang lại, nhiều người chọn cách trồng cây xanh cho hòn non bộ. Việc chọn và trồng cây xanh cho hòn non bộ không phải ngẫu nhiên hay theo sở thích là được, mà cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định dưới đây.


Hình dáng, chiều cao cây phù hợp


Tùy sở thích, mục đích và điều kiện của người chơi mà hòn non bộ có kích thước lớn hoặc nhỏ, kiểu dáng đơn giản hoặc cầu kỳ, ngọn núi ít hoặc nhiều, thiết kế núi cao hoặc thấp. Chính vì vậy, cây trồng cho hòn non bộ cũng phải liên quan và tương xứng với những đặc điểm này của hòn non bộ, nghĩa là hình dáng và chiều cao của cây phải hợp lý, tạo vẻ đẹp hài hòa và cân xứng cho tổng thể tiểu cảnh hòn non bộ.


Không trồng những cây quá lớn cho hòn non bộ thấp, nhỏ. Tương tự như vậy, không trồng những cây quá nhỏ cho hòn non bộ cao, lớn. Chúng không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến ý nghĩa phong thủy mà hòn non bộ mang lại. Tốt nhất nên chọn những cây dáng đẹp, thân lớn nhưng phần tán thấp và không quá rậm rạp.


Cây mang ý nghĩa phong thủy tốt


Nghệ thuật bonsai hay hòn non bộ rất đề cao tính phong thủy. Điều này được thể hiện rõ qua hướng đặt hòn non bộ, kiểu dáng hòn non bộ, chất liệu làm hòn non bộ, và cả cây trồng trên hòn non bộ. Do đó, trước khi quyết định chọn loại cây nào cho thiết kế hòn non bộ, bạn cần tham khảo ý nghĩa tên gọi của nó. Thường thì những loại cây có tên gọi gợi nhắc đến sự trường thọ, bền bỉ, sung túc, thịnh vượng, bình an,… rất được ưa chuộng, có thể kể đến như cây sung, cây trắc bá diệp, cây la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ,…

 

Cây được chăm sóc thường xuyên


Cây trồng phát triển tốt và luôn xanh tươi sẽ mang đến vượng khí và năng lượng tích cực. Ngược lại, cây trồng khô héo, cằn cỗi hay phát triển rậm rạp sẽ khiến ngôi nhà mất dần vận khí. Đó là lý do vì sao bạn nên chăm sóc cây trồng thường xuyên, kể cả khi trồng cây cho tiểu cảnh hòn non bộ. Trường hợp bận rộn, không có nhiều thời gian thì bạn nên ưu tiên cho những cây có sức sống mạnh mẽ, không cần phải cắt tỉa hay tạo dáng thường xuyên.


Ngoài những lưu ý khi chọn và trồng cây trên hòn non bộ nói trên, để hòn non bộ có thể phát huy vai trò phong thủy cao nhất, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau khi thiết kế, thi công hòn non bộ.


- Khu vực đặt hòn non bộ cao ráo, sạch sẽ và thông thoáng.


- Hướng đặt hòn non bộ phải là hướng cát (hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc) để con đường công danh sự nghiệp được hanh thông, tiền bạc của cải được dư dả. Tuyệt đối tránh hướng hung (hướng Đông, Đông Nam, Nam, Tây Nam) nếu không muốn mọi thứ trì trệ, hao tổn.


- Các ngọn núi của hòn non bộ phải có sự phân cấp rõ rệt, và số lượng ngọn núi phải là số lẻ.


- Nếu có hồ nước, chúng phải được thiết kế hình tròn hoặc elip, tuyệt đối không phải là hình vuông, hình chữ nhật hay bất cứ hình nào có góc cạnh vì sẽ phạm vào phong thủy. Và mặt nước không được quá tĩnh lặng, tạo cảm giác buồn bã, trầm mặc. Thường xuyên vệ sinh và thay nước để côn trùng không sinh sôi, phát triển, có thể gây bệnh.


Với những lưu ý trên, bạn sẽ sở hữu một thiết kế hòn non bộ vừa đẹp, vừa chuẩn phong thủy, có thể thỏa niềm đam mê của mình, đồng thời, mang lại may mắn cho cả gia đình.

Lê Trinh