Lưu ý cần nhớ khi chọn cây trồng cho hòn non bộ

Trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn hiện nay, hòn non bộ là xu hướng mà nhiều người rất yêu thích. Nó được ví như một môn nghệ thuật sắp đặt tài tình, sự hòa quyện của đá, nước, cây xanh và tượng gốm, mang lại một phong cảnh đầy lãng mạn, hữu tình.


Khi làm hòn non bộ, phần lớn mọi người chỉ chú ý đến việc lựa chọn các loại đá mà quên mất rằng, cây xanh cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Lựa chọn cây xanh đúng sẽ giúp cho hòn non bộ đẹp hơn và đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu về mặt phong thủy. Ngược lại, nếu lựa chọn cây xanh không đúng nó sẽ khiến cho mọi thứ trở nên rối mắt, không mang lại dáng non bộ đẹp. Vậy phương pháp nào lựa chọn cây trồng cho hòn non bộ phù hợp nhất? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.


1. Chọn cây trồng cho hòn non bộ


Phần lớn các loại cây sử dụng để trồng cho tiểu cảnh hòn non bộ là tương đối nhỏ. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn chọn những loại cây quá yếu ớt, mỏng manh. Đối với những loại cây có tán rộng, phát triển nhanh thì cần phải cắt tỉa sao cho đẹp mắt. Còn muốn tiết kiệm được thời gian thì có thể lựa chọn những loại cây có dáng đẹp, thân lớn, phần tán lá bé và thấp, hình dạng uốn éo như thế nào để mang lại được sự hài hòa cho hòn non bộ.


Về chiều cao của cây xanh cũng phải có sự tương xứng với hòn non bộ, tránh sự khập khiễng và thiếu ăn nhập. Tuyệt đối không nên chọn những loại cây phát triển nhanh vì như vậy sẽ làm cho non bộ bị phá dáng, không còn đẹp như ý muốn, công sức và chi phí mà bạn bỏ ra khá lãng phí. Còn nếu bạn có ý định tạo hòn non bộ với chiều dài 1.5 mét thì bạn nên tránh chọn những loại cây như đa, đề vì chúng sẽ phát triển nhanh và che khuất đi hết phần đá của non bộ.


Một trong số những loại cây hiện được yêu thích nhiều nhất trồng trên non bộ đó là cây trắc bá diệp, cây sung, la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ…Điểm cộng của nó là hình dáng đẹp, tán cũng khá dễ uốn nắn, cộng với khả năng bám trụ trên các khe tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho người làm non bộ.


Theo như các chuyên gia phong thủy thì việc chọn cây nào không chỉ phụ thuộc vào hình dáng mà nó còn liên quan đến yếu tố phong thủy, biểu trưng cho sự tốt lành. Những thế dáng như quân tử, thế phụ mẫu, thế ngoạn sơn…đều có những ý nghĩa riêng, và việc lựa chọn cây xanh thủy sinh để trồng cùng với hòn non bộ ấy cũng cần phải đảm bảo sự tương đồng, tránh xung khắc với những dáng thế mà bạn đã định sẵn.


2.Một số lưu ý khi thiết kế hòn non bộ:


Mặc dù hiện nay có một số người làm hòn non bộ trong nhà, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là làm ở bên ngoài sân vườn, đặt ở hướng chính Bắc, Đông và Đông Nam. Đối với hình dáng của hồ nước thì còn tùy vào sở thích mà lựa chọn hình dáng nào, nhưng tốt nhất là hồ có đường tròn, không có góc cạnh. Hồ cần phải có sự lưu thông và không được tù đọng.


Về số lượng, nên tránh làm riêng lẻ một hòn hay số chẵn. Thích hợp nhất là 3, 5, 7 hòn. Bên cạnh đó, bạn cũng không làm các hòn núi bằng nhau mà phải thiết kế có sự phân cấp lớn nhỏ. Cây xanh lựa chọn trồng trên non bộ phải có sự đồng nhất, không được tham lam sử dụng quá nhiều cây vì như vậy sẽ tạo cảm giác rối mắt.


Thùy Duyên