Trồng cây gì trên hòn non bộ?

Tùy thuộc vào tính chất của loại đá làm hòn non bộ, dáng núi và kích thước núi mà chúng ta sẽ chọn được loại cây trồng thích hợp nhất.


1. Trồng cây gì trên hòn non bộ?


Thông thường, các loại cây dùng để trồng trên hòn non bộ là những cây có hình dạng nhỏ, nhưng lại có sức sống mãnh liệt, không cần tốn nhiều công chăm bón.


Nếu bạn loại đá làm hòn non bộ có đặc trưng giữ nước không tốt (như đá tai mèo, đá vôi...) thì nên chọn những loài cây cần ít nước. Trường hợp non bộ được làm từ đá san hô với đặc trưng giữ ẩm tốt thì bạn có thể thoải mái hơn trong việc lựa chọn loại cây mình yêu thích.

 


Kích thước cây ở thì hiện tại và tương lai nên phù hợp, tương xứng với hình dạng, kích thước của giả sơn. Theo đó, hòn non bộ to, núi cao thì có thể chọn các cây tán rộng. Tuy nhiên với những cây này thì bạn cũng đừng quên việc cắt tỉa thường xuyên để tạo dáng đẹp mắt.

Muốn tiết kiệm thời gian thì tốt hơn hết nên chọn cây dáng đẹp, thân lớn nhưng tán lá bé, thấp. Ngược lại, non bộ chỉ có kích thước nhỏ, núi nhỏ thì nên chọn cây có kích thước vừa phải, không choáng ngợp, che mất núi hay làm mất sự cân xứng.

 


Cây trồng cho hòn non bộ cũng không nên chọn các loại phát triển quá nhanh vì sẽ mau bị phá dáng và làm xấu hòn non bộ, mất công chăm sóc. Chẳng hạn, nếu có ý định tạo hòn non bộ có chiều cao tầm 1.5 mét thì không nên trồng các loại cây có tán cao như đa, đề vì nó phát triển rất nhanh, bộ rễ rất tốt, khỏe, lá và rễ sẽ che khuất hết giả sơn.

 


Bạn có thể tham khảo một số loại cây được trồng phổ biến cho hòn non bộ như: trắc bá diệp, cây sung, la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ... đây đều là những câu có hình dáng đẹp, dễ uốn nắn, tán không quá to và đặc biệt là khả năng sống trên đá cực kỳ tốt.


Khi chọn cây trồng cho non bộ cũng nên lưu ý chọn những cây có ý nghĩa biểu trưng cho sự tốt lành và phù hợp với thế dáng non bộ. Mỗi thế dáng non bộ đều có ý nghĩa riêng như: Thế quân tử, thế phụ mẫu, thế phu tử... cần dựa vào thế cây để có cách bố cục phù hợp, hơn thế, những cây thủy sinh sân vườn bên cạnh cũng phải có ý nghĩa tương đồng, tránh xung khắc với dáng núi đã định sẵn.

 


2. Một vài lưu ý khi thiết kế hòn non bộ


Ngoài thế núi, dáng cây thì khi chơi hòn non bộ, chúng ta còn có rất nhiều vấn đề đáng phải lưu tâm. Chẳng hạn như vị trí đặt để. Trong phong thủy quan niệm, tiểu cảnh non bộ phù hợp nhất là đặt ở ngoài sân, hướng Bắc, Đông hoặc là Đông Nam.


Số lượng núi cũng rất quan trọng, nên làm theo số lẻ 3,5,7 thay vì số chẵn. Quần thể núi phải có chủ, có khách, có chính, có phụ, khách thì không được lấn át chủ, cũng như phụ không được to hơn chính. Còn về hồ nước thì tùy theo sở thích để tạo hình, nhưng kiêng kỵ tạo hồ gạch canh, thích hợp nhất là hồ bán nguyệt hoặc là hồ hình tròn, nước trong hồ phải được lưu thông thay vì tù đọng.

 

ĐT