Ưu nhược điểm các loại đá dùng làm hòn non bộ

Xây dựng hòn non bộ trong nhà ở hay sân vườn là một việc làm không còn xa lạ với người Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại đá như thế nào để phù hợp, đảm bảo mang lại may mắn và vận khí tốt cho tất cả các thành viên trong gia đình là điều mà không phải ai cũng biết. Thay vì phải chọn đại một loại đá mà mình thích thì tham khảo bài viết sau đây bạn có thể nắm rõ ưu nhược điểm của các loại đá sử dụng phổ biến làm hòn non bộ, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.


1. Đá san hô


Loại đá này được người nghệ nhân ứng dụng nhiều nhất khi làm hòn non bộ. Đặc tính của nó là hút nước, xốp, đảm bảo giữ được độ ẩm cao, tăng cường khả năng cung cấp nước cho tiểu cảnh trồng trên hòn non bộ.


Theo chia sẻ của người nghệ nhân thì đá san hô có trọng lượng nhẹ, xốp, do vậy mà muốn tạo hình cho hòn non bộ cũng không quá khó khăn. Còn đối với người chỉ mới tập tành làm hòn non bộ thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất, bởi bạn có thể dễ dàng đục đẽo nó. Nếu sử dụng đá san hô, tốt nhất bạn hãy tạo non bộ hành hình dáng đa nhọn và thạch nhũ.


2. Đá da voi


Nhắc đến đá da voi nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loại đá với tính thẩm mỹ cao và đồng thời thích hợp sử dụng cho cả dạng khô và dạng ướt. Quan sát ở trên bề mặt của khối đá bạn sẽ thấy những hình da sọc chéo tựa như da cá voi. Khi sử dụng nó làm hòn non bộ sẽ kích thích trí tò mò và làm cho không gian càng trở nên sang trọng, ấn tượng hơn.


Khi sử dụng đá da voi để thiết kế hòn non bộ trong sân vườn bạn hãy tạo những hình dạng theo dãy núi liên kết với nhau. Từ đó mang lại một bức tranh hùng vĩ với các viên đá chồng lên từ thấp đến cao, lần lượt nổi lên trên mặt nước để kết hợp với từng bụi cây khoe màu sắc.


3. Đá vôi


Là loại đá dễ kiếm hơn nhiều so với đá vôi, cộng thêm giá cả phải chăng nên nó được khá nhiều người lựa chọn. Điểm trừ của đá vôi là khó đục đẽo bởi đá cứng nhắc, nếu muốn sử dụng làm hòn non bộ thì đòi hỏi người nghệ nhân phải thực sự tỉ mĩ, kiên nhẫn thì mới có thể tạo nên được một hòn non bộ đẹp mắt. Với loại đá này, tốt nhất bạn nên làm hòn non bộ hình dạng khe, rãnh và mạch nước tự nhiên.


4. Đá tai mèo


So với những loại đá khác thì đá tai mèo không hề thua kém chút nào về độ sắc nét cũng như sự độc đáo, hoàn toàn có thể tạo nên được những hình thù như mong muốn của người nghệ nhân. Miền Trung là nơi tập hợp đá tai mèo với màu xám, cứng, cạnh sắc bén và có đường vân màu trắng. Với ưu điểm đa dạng kích thước nên sử dụng đá tai mèo để làm những hòn non bộ lớn nhỏ khác nhau, tạo nên một vẻ đẹp cực kỳ sinh động.


Thùy Duyên