4 thành phần quan trọng trong keo 502

Như chúng ta đã biết, keo 502 là loại dung môi có khả năng kết dính cao trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau. Sở dĩ keo có độ bám dính tốt là nhờ vào 4 thành phần hóa học quan trọng như Methylene Chloride, Ethyl acetate, Toluene, Cyclohexane. Tuy nhiên, đây cũng là những thành phần hóa chất độc hại có tính nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sử dụng không đúng cách, chúng có thể gây hại cho mắt, cơ quan hô hấp, hệ thần kinh,...Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các thành phần độc hại này nhé!


+ Methylene Chloride
Đây là loại dung môi hữu cơ, mùi thơm ngọt, dễ chịu nhưng khi bạn tiếp xúc với chất này trong thời gian dài và với một lượng lớn, đậm đặc sẽ làm giảm thị lực, thính lực, rối loạn hệ vận động, hệ thần kinh trung ương. Không chỉ vậy, nạn nhân bị ngộ độc còn gây ra các tổn thương như đau đầu, nôn mửa, chóng mặt, mất trí nhớ.


Theo nghiên cứu trên cơ thể động vật thì kết quả thu được nếu tiếp xúc nhiều với chất methylene Chloride sẽ gây các tổn thương về gan, thận, tim mạch và tăng nguy cơ ung thư phổi nên rất nguy hiểm cho cơ thể con người.

 


+ Ethyl acetate
Hóa chất này ở thể lỏng, có mùi hương trái cây hoặc không mùi. Nếu nạn nhân hít phải khí này với lượng lớn và trong thời gian dài sẽ có dấu hiệu ngộ độc như ho, buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, nôn mửa, đau họng thậm chí dẫn đến mất ý thức và tử vong.


+ Toluene
Còn gọi với tên khác là methylbenzen hay Phenyl metane. Tiếp xúc với chất này sẽ nguy hại đến đường hô hấp, làm tổn hại đến hệ thần kinh trung ương với các biểu hiện như chóng mặt, đau đầu, buồn ngủ, nôn mửa,...Nạn nhân tiếp xúc với chất này càng lâu thì các biểu hiện ngộ độc sẽ nặng hơn, nếu trường hợp nặng sẽ dần mất ý thức và dẫn đến tử vong.


+ Cyclohexane
Chất này có mùi thơm nhẹ nhưng cũng là thành phần độc hại cho cơ thể con người. Chất này sẽ khiến nạn nhân bị tổn thương hệ thần kinh trung ương, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào thời gian và liều lượng tiếp xúc nhiều hay ít với hóa chất. Biểu hiện của nạn nhân bị ngộ độc chất Cyclohexane tương tự như lên cơn nghiện ma túy vậy, khi đó nạn nhân sẽ có biểu hiện co giật, chân tay run, mắt mơ màng. Trường hợp nặng sẽ gây nôn mửa, mất kiểm soát được hoạt động của hệ thần kinh thậm chí dẫn đến hôn mê sâu.


Những lưu ý sử dụng keo 502 an toàn:
Để đảm bảo an toàn khi làm việc với keo 502 thì bạn cần lưu ý đến các yếu tố quan trọng sau:


+ Khi sử dụng bạn chỉ nên khui chai keo với lỗ vừa phải để có thể kiểm soát được lượng keo trong quá trình dán, hạn chế thấp nhất tình trạng keo văng vào da hay các vùng nhạy cảm khác.


+ Đối với môi trường làm việc với keo 502 chuyên nghiệp thì cần trang bị đầy đủ các loại dụng cụ bảo hộ như bao tay, khẩu trang, kính mắt, mặt nạ chống độc để đảm bảo an toàn cho bản thân.


+ Môi trường làm việc phải đảm bảo thông thoáng, có cửa sổ, quạt thông gió tránh để không gian quá bí bách thì nguy cơ ngộ độc sẽ cao hơn.


+ Khi keo dính vào da nhất là vùng nhạy cảm như mắt thì bạn cần phải bình tĩnh xử lý bằng cách rửa mắt thật nhiều bằng nước sạch, sau đó lấy khăn mềm thấm nước chườm lên mắt rồi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Lưu ý, khi bị dính keo 502 bạn không nên cố gắng gỡ keo ra ngay mà cần phải tìm biện pháp xử lý an toàn để tránh làm tổn thương da mình nhé.


Lê Hằng