5 mẹo xử lý khi bị dính keo 502 vào tay

Keo 502 được đánh giá cao ở khả năng kết dính. Tuy nhiên, ưu điểm này đồng thời cũng là hạn chế bởi chẳng may bị dính vào tay, chúng sẽ bám chặt và gây cảm giác nóng ran, khó chịu. Dưới đây là 5 mẹo xử lý khi tay bị dính keo 502.

 

1. Xà phòng


Ngay khi bị dính keo 502, hãy nhanh chóng pha xà phòng với nước ấm thành hỗn hợp loãng rồi ngâm tay vào trong đó. Quá trình ngâm có thể kết hợp với massage và chà xát để lớp keo có thể bong tróc dần dần, đến khi không còn nữa thì rửa sạch tay bằng nước lạnh.


2. Acetone


Một trong những thành phần chính của keo 502 là Cyanoacrylate. Đây là chất dễ bị mềm hóa bởi Acetone (có trong nước rửa móng tay, móng chân), do đó, nếu bị dính keo 502 vào tay, bạn có thể dùng Acetone nhỏ vào vị trí dính rồi tẩy sạch.

 


Lưu ý: Hãy nhỏ trực tiếp Acetone vào vị trí bị dính keo thay vì dùng bông thấm vì bông thấm có thể gây ra phản ứng mạnh với Cyanoacrylate. Và không áp dụng mẹo này khi bị dính keo 502 vào các bộ phận nhạy cảm như mắt, muỗi, miệng hay vết thương hở.


3. Bơ


Bơ thực vật cũng có khả năng tẩy keo 502 an toàn và hiệu quả. Bằng cách thoa bơ trực tiếp vào chỗ bị dính keo 502 đến khi lớp keo mềm ra rồi rửa sạch là bạn có thể tẩy keo 502 bị dính vào tay hiệu quả mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào.

 


4. Dầu gió


Trường hợp bị dính keo 502 ít, không nghiêm trọng, có thể dùng dầu gió để xử lý. Tuy nhiên, hạn chế của dầu gió là có mùi thơm và cảm giác nóng đặc trưng nên không thích hợp với những người dị ứng và có làn da nhạy cảm.


5. Sử dụng giũa, giấy nhám


Giũa móng tay hay giấy nhám cũng có khả năng làm tróc lớp keo 502 bị dính trên tay. Nhưng cách này chỉ được áp dụng ở những vùng da dày, đòi hỏi phải thực hiện cẩn thận và khéo léo, nếu không sẽ gây trầy xước và tổn thương da.


Nói chung bị dính keo 502 vào tay trong quá trình sử dụng không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhưng do sau 3 - 5 giây là keo khô nhanh chóng nên cần có giải pháp xử lý nhanh chóng để tránh gây hậu quả đáng tiếc. Trường hợp đã áp dụng 1 trong 5 mẹo trên mà vẫn không xử lý được thì cần đến ngay trạm y tế gần nhất để được các y bác sĩ hỗ trợ.

Lê Trinh