Các loại keo dán gỗ thông dụng

Với keo dán gỗ, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên keo AB và keo sữa chính là 2 cái tên thông dụng nhất hiện nay bởi sở hữu khá nhiều ưu điểm và dễ sử dụng.


1. Keo AB

 


Đây là loại keo dán gỗ 2 thành phần, và là loại vật liệu không thể thiếu trong ngành thủ công mỹ nghệ, nội thất gỗ. Keo này còn có tên gọi khác là keo Epoxy, rất dễ tìm mua tại các cửa hàng sơn PU, cửa hàng bán vật liệu cho ngành gỗ.


Một sản phẩm keo AB sẽ có 2 phần, bao gồm phần A và phần B. Trong đó, A chính là keo Epoxy – tồn tại dưới dạng dung dịch, có thể không màu hoặc màu vàng nhạt. Còn phần B chính là chất đóng rắn, màu vàng như mật ong, thực chất nó là một loại axit nhẹ, có tác dụng làm khô keo.


Để sử dụng keo AB, chúng ta phải trộn 2 phần này lại với nhau theo tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất. Tỉ lệ này cần được đảm bảo tuân thủ thì mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất.


Ưu điểm của keo AB là cho độ bám dính tương đối tốt, mối dán sau khi khô có khả năng chịu nước, chịu nhiệt và chịu lực khá cao, phát huy tác dụng rất tốt trên các bề mặt gỗ tự nhiên có độ cứng (căm xe, lim, tấu...), ngoài ra, nó còn có thể ứng dụng cho các loại vật liệu khác như nhựa, đá, kim loại...


Nhược điểm của keo AB là thời gian khô khá lâu (từ 5 – 6 tiếng để khô bề mặt và phải 24 giờ mới thực sự khô hoàn toàn). Nhược điểm này khiến người dùng khi sử dụng phải chờ đợi khá lâu. Ngoài ra, loại keo dán gỗ 2 thành phần này có thời gian đông cứng là 45 phút kể từ khi được pha trộn 2 thành phần với nhau, do đó nếu không thể sử dụng hết trong vòng 45 phút sau khi trộn thì lượng keo còn thừa sẽ không thể tiếp tục sử dụng, gây lãng phí.

 

 

 2. Keo sữa

 


Keo sữa thuộc dòng sản phẩm keo dán gỗ 1 thành phần, có màu trắng sữa và cũng được sử dụng rất phổ biến, không kém gì so với keo AB. Để sử dụng, chúng ta chỉ cần cho lượng keo cần dùng ra vật đựng khô và sạch rồi dùng chổi, cọ quét lên vị trí cần dán kéo.Khác biệt của nó so với keo AB là vì chỉ có duy nhất 1 thành phần nên khi sử dụng không cần phải pha trộn mà có thể dùng ngay, giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa quy trình. Ngoài ra thời gian đóng rắn và khô của keo là rất nhanh, không phải chờ đợi lâu như keo AB, đặc biệt, nó cũng cũng cho khả năng kết dính rất tốt trong môi trường PH trung tính.


Điểm hạn chế của keo sữa là chỉ phát huy tác dụng tối đa trên các loại gỗ mềm, thích hợp cho gỗ công nghiệp hơn là gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó, độ chịu nước, chịu nhiệt và khả năng chịu lực của nó cũng không cao.


Trên đây là chia sẻ về một số ưu nhược điểm của 2 loại keo dán gỗ thông dụng nhất hiện nay. Để được tư vấn chi tiết hơn, nhận báo giá và cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất, hãy liên hệ với công ty chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT