Cách sử dụng keo AB

Keo AB sử dụng như thế nào? bảo quản ra sao để mang lại hiệu quả tốt nhất? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


1. Cách sử dụng keo AB


Để sử dụng keo AB hiệu quả thì cần tuân thủ theo các hướng dẫn dưới đây:


Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vật cần dán


Ở bước này bạn cần vệ sinh sạch bụi bặm, các vết ố, dầu mỡ... có trên bề mặt vật cần dán. Sau khi vệ sinh xong phải lau cho bề mặt khô hoàn toàn thì mới bắt đầu cho keo lên.


Bước 2: Pha keo


Thông thường thì trên mỗi bao bì sản phẩm đều có ghi rõ cách pha keo. Bạn trộn phần A với phần B theo tỉ lệ 3:7 sao cho 2 phần này tạo thành một hỗn hợp có màu đồng nhất là đã có thể dùng để dán.

 


Bước 3: Quét keo lên bề mặt cần dán


Lấy một lượng keo vừa đủ, tương xứng với diện tích cần dán rồi ép chặt 2 mặt vật cần dán vào nhau. Lúc này, keo và bề mặt gỗ sẽ tạo ra một phản ứng hóa học để tạo sự kết dính. Keo sau đó sẽ trải qua quá trình đóng rắn rồi khô dần trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Lưu ý là sau khi cho keo lên thì bạn ép 2 mặt vật cần dán vào nhau và giữ chặt trong khoảng 5 – 10 phút. Để kiểm tra độ bám dính của keo thì chỉ nên tiến hành sau khi đã dán keo được khoảng 12 giờ đồng hồ.


*Một số lưu ý khi sử dụng:


Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian đóng rắn của keo (làm cho keo khô nhanh hơn) nếu tăng tỷ lệ phần B(chất đóng rắn). Trường hợp ngược lại thì chỉ cần giảm phần B xuống là được. Tuy nhiên cũng cần biết là chỉ nên điều chỉnh ở một mức độ hợp lý, phần B nhiều sẽ khiến cho keo sau khi khô rất giòn, dễ vỡ, mối nối không thể bền.

 2. Cách bảo quản keo AB

 


Keo Ab 2 thành phần là loại keo không hề khó tính trong khâu bảo quản. Bạn chỉ cần để keo nơi khô ráo, thoáng mát. Keo sau khi đã mở nắp sử dụng thì sau mỗi lần sử dụng chỉ cần đậy chặt nắp và để ở nhiệt độ phòng. Riêng với phần keo đã pha trộn mà dùng không hết thì chỉ có thể sử dụng được trong vòng 30 phút – 1 tiếng sau khi trộn, qua thời gian này thì bắt buộc phải bỏ vì keo đã đông cứng, không còn tác dụng hàn gắn. Do đó hãy lưu ý đặc điểm này và chỉ pha keo với lượng vừa đủ để dùng hết trong vòng 1 tiếng. Tốt nhất là dùng đến đâu thì pha đến đó cho chắc ăn.

 


Thông tin thêm:


Tại sao lại gọi là keo AB? Tên gọi này xuất phát từ thành phần và cách sử dụng của keo. Đây là loại keo 2 thành phần, bao gồm phần A và phần B được đựng riêng rẽ trong 2 tuýp /hộp. Khi sử dụng sẽ pha trộn phần A với phần B theo tỉ lệ nhất định. Do đó người ta thường gọi là keo AB, hoặc keo AB epoxy, keo AB 2 thành phần... trong đó:


+Phần A: đích thị là nhựa epoxy, là một dạng dung dịch có biên độ màu từ vàng sáng cho đến trong suốt. Có vai trò tạo sự kết dính giữa các bề mặt cần dán.


+Phần B: là chất đóng rắn, giúp keo khô nhanh.

 

ĐT