Đặc điểm 2 loại keo dán gỗ phổ biến hiện nay

Trong ngành sản xuất gỗ nội thất để có thể ghép nối các tấm gỗ lại với nhau thì cần phải có một loại keo làm dung môi kết dính. Ngày nay, khi nói đến keo dán gỗ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến keo AB, keo 1 thành phần là phổ biến nhất. Vậy những loại keo này có đặc điểm gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các loại keo này nhé!


Thứ nhất, Keo dán gỗ AB
Keo dán gỗ AB hay còn gọi là keo 2 thành phần, keo epoxy là loại keo chuyên dụng dùng để dán gỗ đảm bảo chắc chắn độ bền cao cho sản phẩm. Keo dán gỗ này gồm có 2 thành phần A và B, trong đó A là keo epoxy có dạng dung dịch trong suốt, còn phần B là chất đóng rắn dạng dung dịch màu vàng mật ong, là một loại axit nhẹ.


2 thành phần A và B được giữ trong 2 hộp riêng biệt, nên khi sử dụng cần phải pha trộn chúng lại với nhau theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất. Thường sẽ pha với tỷ lệ 8A:2B, sau đó khuấy đều cho keo A và keo B hòa lẫn vào nhau tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Theo kinh nghiệm, để tăng thêm độ bám dính bạn có thể cho thêm vào hỗn hợp keo 1 ít bột đắc, mạt cưa như vậy sẽ giúp dễ lên màu PU và đồ gỗ bạn trở nên đẹp hơn.


Thông thường, thời gian khô của keo AB tương đối chậm, thường từ 3-4 giờ sau khi thao tác dán keo hoàn thành. Nếu muốn rút ngắn thời gian khô thì bạn có thể tăng thành phần B, nhưng bạn không nên tăng quá nhiều sẽ khiến cho lớp keo dễ bong tróc, gãy làm ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng keo.


Theo kinh nghiệm, keo dán gỗ AB 2 thành phần giúp mang lại hiệu quả kết dính tốt trên các loại gỗ cứng như: căm xe, gỗ lim, gỗ gõ đỏ. Lưu ý, bạn không nên sử dụng keo AB để dán cho ván gỗ công nghiệp nhé.


Thứ hai, Keo dán gỗ 1 thành phần
Keo dán gỗ 1 thành phần hay còn gọi là keo sữa, loại keo này chỉ có 1 dung dịch duy nhất nên bạn có thể sử dụng được ngay mà không cần phải pha trộn. Sở dĩ gọi là keo sữa là do keo có dạng giống như nhũ tương có màu trắng đục, có khả năng kết dính tốt trong môi trường pH trung tính.


Ưu điểm của keo dán gỗ 1 thành phần là có thời gian đóng rắn nhanh, tạo lực liên kết cao và độ bền ổn định đối với nhiều loại gỗ. Ngoài ra, keo còn có khả năng kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt độ, tạo độ bền kết dính và cường độ chịu lực cao.


Keo sữa dán gỗ có thể dùng để dán cho các vật liệu gỗ công nghiệp, nên thường được dùng để dán cho tủ bếp, tủ áo, tủ kệ hoặc các loại gỗ mềm như gỗ sồi trở xuống sẽ rất tốt. Về quy cách keo dán gỗ 1 thành phần có dạng bao bì đựng trong bịch nilon hoặc đóng gói theo thùng lớn loại 5kg, 10kg, 16kg cho bạn lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đặc điểm của keo dán gỗ 1 thành phần và keo dán gỗ 2 thành phần cho bạn tham khảo. Với đặc điểm trên có thể thấy keo dán gỗ 2 thành phần thường dùng cho loại gỗ cứng, còn keo dán gỗ 1 thành phần dùng cho gỗ mềm và gỗ công nghiệp. Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại keo dán gỗ phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất nhé.


Lê Hằng