Keo 502 và những lưu ý khi sử dụng

Trong số các loại keo dán thì keo 502 được cho là thông dụng nhất, có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực sản xuất và cả trong đời sống hàng ngày. Việc sử dụng keo 502 khá đơn giản, tuy nhiên, cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định để có thể vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng mối dán, vừa tránh gây nguy hiểm cho người dùng.


1. Cách sử dụng keo 502


Trước tiên, bạn cần vệ sinh bề mặt cần dán, đảm bảo sạch sẽ và khô ráo. Tiếp đến, nhỏ một lượng keo 502 vừa đủ lên chỗ cần dán rồi áp chặt 2 bề mặt lại với nhau. Lưu ý là keo 502 khô nhanh, sau 3 giây tiếp xúc với không khí nên trước khi dán, bạn phải xác định chính xác vị trí cần dán để tránh sự sai lệch, không thể chỉnh sửa. Cùng với đó, nhỏ keo cẩn thận để tránh làm keo vương vãi ra ngoài, rất khó làm sạch. Đối với một số bề mặt có phun sơn, nếu nhỏ quá nhiều keo 502 có thể khiến nước sơn bị biến màu.


Ngoài ra, keo 502 chứa nhiều thành phần độc hại, có thể kể đến như Methylene Chloride - CH2CL2, Ethyl acetate - CH3COOCH2CH3, Cyclohexane - C6H12,… Nếu tiếp xúc (hít, ngửi) những chất này trong thời gian dài, con người có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là bất tỉnh, hôn mê. Vì thế, nếu phải làm việc với keo 502 hàng ngày, bạn cần đảm bảo môi trường làm việc thông thoáng và trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, mắt kính để hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng của keo 502.

 


2. Cách bảo quản keo 502


Sau khi dùng, nếu lượng keo 502 còn thừa trong chai được bảo quản tốt thì có thể tái sử dụng hiệu quả cho những lần sau, góp phần tiết kiệm chi phí. Có nhiều cách bảo quản keo 502 sau khi mở nắp, trong đó, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được cho là đơn giản và hiệu quả nhất. Cách thực hiện như sau:


Nếu không sử dụng nữa thì gõ mạnh bụng chai để lượng keo còn dính trên miệng chai, thành ống chảy xuống hết. Lau sạch miệng chai và đậy kín nắp, sau đó dùng giấy báo gói quanh chai keo rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ mát cộng với điều kiện không có gió, không khí trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp keo 502 giữ được lâu hơn, khi sử dụng, chỉ cần bóp nhẹ đầu chai keo để phần keo khô vỡ ra là có thể dùng như bình thường.


3. Cách tẩy keo 502


Một trong những tình trạng thường gặp khi sử dụng keo 502 là bị keo dính vào cơ thể và các vật dụng khác. Với đặc tính khô nhanh và khả năng kết dính cao nên việc loại bỏ keo 502 là không dễ dàng. Tùy vào mức độ dính mà bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

 


- Ngâm tay vào nước xà phòng ấm hoặc bôi dầu gió, bơ thực vật, Acetone vào chỗ bị dính keo rồi đợi keo mềm ra và nhẹ nhàng gỡ sạch.


- Nếu bị dính keo vào mắt, môi, hết sức bình tĩnh, rửa mắt hoặc ngâm môi vào trong bát nước ấm rồi lau sạch bằng khăn mềm, sau đó băng tạm thời bằng gạc rồi đến nhanh bệnh viện để được điều trị.


- Quần áo, giày dép hay bề mặt nhựa, kim loại bị dính keo 502, bạn có thể tận dụng sức nóng của máy sấy tóc để thổi hơi nóng trực tiếp vào chỗ bị dính, đến khi keo bay hơi hết thì dùng khăn mềm lau sạch.


- Đối với bề mặt kính, gỗ, kim loại bị dính keo 502 thì có thể dùng dung dịch Acetone, xăng hoặc dầu hỏa. Tuy nhiên, nếu những bề mặt này được phủ lớp sơn thì nên cân nhắc vì Acetone, xăng và dầu hỏa có thể làm bay màu sơn.


Với tất cả những lưu ý trên đây, bạn sẽ có cách sử dụng, bảo quản và tẩy keo 502 hiệu quả và an toàn nhất.

Lê Trinh