Mẹo sử dụng và bảo quản keo 502

Với khả năng kết dính “thần kỳ”, keo 502 là sản phẩm quan trọng trong các ngành công nghiệp và cả trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, cũng vì khả năng kết dính quá nhanh và quá chặt mà khi sử dụng và bảo quản, cần lưu ý đến những vấn đề sau để vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm hiệu quả.


1. Thành phần keo 502


Trước tiên, chúng ta sẽ điểm qua thành phần chính của keo 502. Sở dĩ keo 502 có độ bám dính cao là nhờ vào 4 thành phần chính, bao gồm Cyanoacrylate, Acetate, Methylene Chloride và Ethyl Acetate cùng một số phụ gia khác. Những chất này một mặt tăng độ kết dính, ổn định cho keo, nhưng mặt khác, lại nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người dùng nếu sử dụng trong thời gian dài.


2. Cách sử dụng keo 502


Để phát huy hiệu quả kết dính cao nhất, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau khi sử dụng keo 502:


- Bất kể là bề mặt kim loại, gỗ hay nhựa, cũng cần vệ sinh bề mặt thật kỹ lưỡng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất,… giúp mối dán thêm chặt, đồng thời, nâng cao tính thẩm mỹ cho mối dán.

 


- Vì keo 502 khô rất nhanh (chỉ sau 3 - 5 giây) nên bạn không thể chỉnh sửa vị trí dán, vì thế, cần xác định chính xác vị trí cần dán bằng cách đánh dấu rõ ràng.


- Trường hợp bề mặt cần dán rộng và lớn, tuyệt đối không đổ keo 502 tràn lan mà dán ở đâu thì đổ keo ở đó. Ngoài ra, nên để các bề mặt tiếp xúc với nhau thật sát và khít để tăng cường độ kết dính cho mối dán.


- Nếu mối dán có khe hở lớn, hãy dùng giấy ăn hoặc mùn cưa nhét vào khe hở này, sau đó tiếp tục nhỏ keo 502 vào.


- Đặc biệt lưu ý đến nguyên tắc an toàn khi sử dụng keo 502, bao gồm:


+ Đeo bao tay, mắt kính và khẩu trang để ngăn chặn tình trạng keo 502 dính vào tay, mặt, mắt cũng như giảm thiểu mùi hôi khó chịu từ keo, có thể gây chóng mặt, nhức đầu, ói mửa, thậm chí là hôn mê, bất tỉnh.


+ Trường hợp bị dính keo 502, nhanh chóng rửa dưới vòi nước rồi đến ngay trạm y tế gần nhất.


+ Đảm bảo môi trường làm việc thông thoáng, mát mẻ. 


3. Cách bảo quản keo 502


Ngay khi gặp môi trường không khí, keo 502 sẽ khô (đóng rắn) nhanh chóng, vì thế, cần bảo quản keo 502 đúng cách ở những rơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ và độ ẩm không cao để tái sử dụng cho những lần sau.


Một trong những cách đơn giản, dễ thực hiện mà vô cùng hiệu quả đó là đặt bình keo vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng vì keo 502 rất độc hại nên để hạn chế ảnh hưởng đến thực phẩm trong tủ lạnh, hãy đậy kín nắp và gói giấy báo xung quanh.


Trường hợp sử dụng keo 502 loại nhỏ, có vòi dài, sau khi dùng, hãy để nguyên vòi khi bảo quản bằng cách gõ thật mạnh vào bụng chai để lượng keo trên vòi chảy xuống thân chai, còn phần keo thừa trên vòi sẽ khô nhanh chóng, tại thành “nút đóng” giúp phần keo trong thân chai không bị khô.


Với những chia sẻ trên, bạn sẽ sử dụng vào bảo quản keo 502 thật dễ dàng, góp phần tăng hiệu quả công việc và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Lê Trinh