Sử dụng và bảo quản keo AB như thế nào cho đúng?

Keo AB là một loại keo có khả năng kết dính trên nhiều bề mặt cứng như gỗ đỏ, gỗ căm xe, gỗ lim…Tuy nhiên, cũng như nhiều loại keo khác nó có đặc điểm riêng và để phát huy được công dụng tối đa thì người dùng phải hiểu cách pha trộn, sử dụng và bảo quản sao cho đúng. Nếu không muốn mất thời gian tìm hiểu, bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

 

1. Cách pha keo AB


Để keo AB trở thành mối nối vững chắc thì bạn cần phải pha keo theo đúng tỉ lệ. Quy trình thực hiện như sau:

 

+ Trộn thành phần A với B theo đúng tỉ lệ mà nhà sản xuất đưa ra. Thông thường sẽ là 1:1, tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ của hai thành phần này để tạo nên hỗn hợp kết dính theo ý muốn. Nếu như tăng tỉ lệ của thành phần B lên thì tốc độ khô của keo sẽ nhanh hơn, và ngược lại. Tất nhiên bạn cũng không được điều chỉnh tỉ lệ của hai thành phần này quá nhiều, bởi như vậy nó sẽ gây ảnh hưởng đến độ kết dính của keo.

 

+ Sau khi đã pha theo đúng tỉ lệ hai thành phần A và B thì bạn hãy bắt đầu hòa quyện chúng với nhau cho đến khi nào tạo được một hỗn hợp với màu sắc đồng nhất là có thể dùng được. Một lưu ý cần phải nhớ đó là thời gian đóng rắn của keo AB thường từ 45 phút đến 1h, do vậy trong quá trình sử dụng bạn nên ước lượng keo vừa đủ để dùng, nếu quá nhiều sẽ gây tình trạng lãng phí. Cách tốt nhất là dùng đến đâu thì trộn đến đó, như vậy chất lượng của keo cũng sẽ ít bị ảnh hưởng.

 

 


 

2. Hướng dẫn sử dụng keo AB


Muốn dùng keo AB dễ dàng và hiệu quả, bạn cần nắm được đầy đủ các kiến thức về công cụ, thiết bị. Đặc biệt, thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo độ bền của keo khi ứng dụng dán kính, gương, sắt, gỗ, kim loại…


Bước 1: Mặc đồ bảo hộ


Trước khi làm việc với keo AB bạn cần phải sử dụng khẩu trang, găng tay và kính an toàn để tránh ảnh hưởng xấu. Sau khi đã đảm bảo an toàn thì bạn mới bắt đầu trộn các thành phần của keo theo đúng tỉ lệ và hòa hỗn hợp đều nhau.


Bước 2: Chuẩn bị bề mặt


Đối với bề mặt cần dán bạn phải vệ sinh nó sạch sẽ, nếu cần hãy dùng acetone để tẩy rửa bề mặt. Muốn bề mặt bám dính tốt thì cần phải để nó khô hoàn toàn. Ở mỗi vật liệu dán khác nhau sẽ cần chuẩn bị những bề mặt khác nhau, chẳng hạn như bề mặt gỗ, kim loại và nhiều vật dụng khác nữa. Dù bất cứ lý do gì thì bạn cũng phải chắc chắn làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho từng loại vật liệu khác nhau.


Bước 3: Dán Bề mặt


Dùng một trong hai thanh pha trộn hoặc bàn chải cứng để thoa hỗn hợp nhựa/hardener, đây là phương án tiện lợi nhất và đảm bảo cả hai bề mặt được dán chặt lại với nhau. Bạn cũng có thẻ sử dụng kẹp hoặc vít để đảm bảo hai bề mặt với nhau. Sử dụng giẻ hoặc một scraper kim loại để giúp loại bỏ expoxy dư thừa mà rỉ ra khỏi khớp trước khi nó cứng.

 

 


 

Tiếp đến, bạn dùng miếng gỗ sạch hay các scraper kim loại cung cấp một con dấu của epoxy cùng các mảnh gia nhập. Bước này có công dụng củng cố lại các khớp và khóa độ ẩm, thích hợp với các ứng dụng ở bên ngoài trời, hạn chế tác động của thời tiết.


Bước 4: Chà nhám


Trước khi bắt tay vào công việc chà nhàm cũng như hoàn thiện bạn cần phải đảm bảo chắc chắn các khớp epoxy đã khô hoàn toàn. Kiên nhẫn và thực hiện theo đúng các chỉ dẫn của nhà sản xuất. Tháo nẹp và cát với 80 grit giấy nhám để đảm bảo loại bỏ các mặt gồ ghề của sơn. Hãy cố gắng làm việc đến 180 grit, như vậy bạn sẽ đảm bảo được lớp cuối để đánh vecni. Lau chùi nhám, mùn cưa với một miếng vải sạch ngâm trong acetone để chúng khô hoàn toàn.


Bước 5: Cuối cùng


Nhiệm vụ cuối cùng là sơn hay đánh vecni, tạo ra một lớp “áo khoác” cần thiết để bảo vệ đồ dùng. Trường hợp vẽ bạn cần đảm bảo tạo được một lớp sơn lót tốt nhưng lớp lông tơ trước khi áp dụng lớp sơn thức. Còn nếu sử dụng sơn thì áp dụng lớp đầu tiên của 50% vecni và 50% tinh thần khoáng sản. Khi lớp “áo khoác” này khô hoàn toàn thì bắt đầu lớp thứ hai là dầu bóng. Kết thúc quy trình là sơn bóng 100% và đợi nó khô là sẽ tạo được một sản phẩm tuyệt vời.

 

 

Thùy Duyên