Xử lý keo 502 dính lên sơn xe

Keo 502 là loại keo công nghiệp được tạo thành từ nhiều thành phần hóa học khác nhau góp phần mang lại khả năng kết dính tối ưu. Đặc điểm của keo 502 là làm dính nhanh chỉ mất khoảng 3-5 giây khi tiếp xúc với không khí. Do vậy, nếu bạn sơ ý để vương dính keo vào da, những vị trí không mong muốn trên vật liệu hay dính trên sơn xe sẽ rất khó xử lý. Tùy vào từng trường hợp mà bạn tìm biện pháp nào xử lý cho phù hợp. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm xử lý keo 502 dính lên sơn xe cho bạn tham khảo:


Cách 1: Dùng xăng thơm
Khi lớp sơn xe bị dính keo 502 thì bạn có thể tẩy bằng butin hay còn gọi là xăng thơm. Tuy nhiên, bạn không nên dùng dung môi quá mạnh sẽ làm tẩy luôn cả lớp sơn và các chất phủ khác trên bề mặt xe. Hoặc bạn cũng có thể dùng thuốc dep là loại thuốc để chữa ghẻ bôi lên sẽ giúp cho lớp keo bong lên.


Cách 2: Dùng máy sấy tóc
Một cách để xử lý keo 502 dính trên lớp sơn xe là bạn dùng máy sấy tóc. Bạn thổi trực tiếp vào chỗ bị dính keo, với tác dụng của nhiệt sẽ làm cho keo tan chảy ra bạn chỉ cần dùng khăn lau sạch keo, sau đó dùng trangala đánh bóng lại là được. Ưu điểm của xử lý keo 502 bằng máy sấy tóc là bạn có thể làm sạch được ở bất cứ vị trí nào trên xe.


Nếu keo 502 dính vào các vị trí như đuôi xe, gầm xe hoặc vết keo dính quá lâu khó tẩy thì bạn có thể dùng một ít aceton là loại nước rửa sơn móng tay sẽ giúp bạn xử lý vết keo hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy bông gòn tẩm với một ít aceton, vắt sơ rồi chùi lên chỗ bị dính keo, sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn lớp keo bám trên bề mặt xe của bạn.


Cách 3: Dùng nước rửa keo chuyên dụng
Hiện trên thị trường có bán dung dịch rửa keo chuyên dụng tên là adhesive removal, tùy vào chủng loại keo mà bạn mua loại adhesiva removal hoặc glue removal sử dụng cho phù hợp. Lưu ý, trước khi bôi dung dịch lên chỗ bị dính keo thì bạn nên thoa một lớp vaseline vào những vùng xung quanh trước để tránh làm ảnh hưởng đến bề mặt xe của bạn nhé.


Lưu ý sử dụng keo 502 đúng cách:
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng keo 502 hạn chế thấp nhất làm keo lan sang những vị trí không mong muốn thì bạn cần lưu ý các điểm sau:


+ Keo 502 có dạng lỏng, chỉ cần 1 giọt keo là bạn có thể dán trên diện tích 1 inch vuông bề mặt phẳng. Thời gian trung bình để keo khô là khoảng 3-5 phút, nên sau khi chít keo xong bạn không thể điều chỉnh được. Vì vậy, công việc chỉnh sửa cần phải thực hiện cẩn thận trước đó.


+ Khi dùng keo 502 để dán những đồ vật có kích thước nhỏ như điện thoại, mắt kính,...thì bạn cần phải hết sức cẩn thận để tránh làm keo lan sang những vị trí khác sẽ rất khó xử lý. Theo đó, tốt nhất bạn nên nhỏ vài giọt keo ra tấm ván gỗ hoặc miếng sắt, khi đó keo tiếp xúc với không khí sẽ cô đặc lại giúp bạn kiểm soát được keo tốt hơn trong quá trình dán. Hoặc bạn có thể dùng tăm bông, đầu tua vít nhỏ chấm keo rồi dán ngay vào vị trí mong muốn.


+ Nếu trường hợp chân bàn ghế gỗ, nhựa bị hỏng thì bạn có thể nhỏ vào giọt keo vào chỗ cần dán sẽ làm tăng hiệu quả làm dính tuyệt vời.


+ Đối với các khe hở có kích thước lớn chừng vài mm trở lên thì bạn nên dùng giấy ăn hoặc bông gòn nhét vào rồi chít keo sẽ mang đến hiệu quả kết dính tốt nhất.


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng keo 502 cũng như xử lý keo 502 dính lên sơn xe nhé.


Lê Hằng