Nhà phố nên xây tường 10 hay 20?

Khi xây dựng nhà phố, có không ít gia chủ băn khoăn về độ dày cần thiết cho tường nhà, không biết nên xây tường 10 hay 20. Để có được câu trả lời phù hợp, xác đáng nhất, hãy cùng tham khảo những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Xem thêm báo giá xây dựng phần thô


1. Tường 10 là gì? Ưu điểm của tường 10


Tường 10 hay còn được gọi là tường con kiến, có độ dày 110. Với độ dày này, tường 10 như một tấm phên, giúp bao che, ngăn chia không gian bên trong nhà, tiết kiệm diện tích nội thất.

 


Ưu điểm của tường 10 là:


+Trọng lượng nhẹ


+Thoát nhiệt nhanh


+Thi công nhanh chóng


+Tiết kiệm diện tích, nguyên vật liệu xây dựng


*Nhược điểm của tường 10:


+Khả năng chống ấm, chống ồn không cao do mỏng


+Dễ bị thấm nước, dễ xuất hiện các vết rạn nứt


+Không đảm bảo về mặt an ninh.


Như vậy, với đặc điểm cũng như những ưu nhược điểm như trên, tường 10 chỉ thích hợp cho những ngôi nhà phố ít tầng, vị trí xây được che chắn kín từ tường của các nhà khác xung quanh.


Tuy nhiên, cần lưu ý là nếu bạn xây tường 10 cho ngoại thất, khi một trong các nhà xung quanh tiến hành xây mới, đào móng thì sẽ rất nguy hiểm, tường có thể bị sập do san sát với móng nhà bên cạnh và kết cấu yếu.


Trường hợp nếu xây tường 10 để tiết kiệm chi phí thì phải đảm bảo làm các cột bê tông cốt thép chắc chắn để thu tải trọng của ngôi nhà xuống các cột này. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định xây nhà nhiều tầng, nhiều phòng công năng thì không nên chọn xây tường 10, lúc này phải chuyển sang tường 220 thì mới có thể đảm bảo được an toàn cho công trình.

 

 


2. Tường 20 là gì? Ưu nhược điểm của tường 20?


Tường 20, hay còn gọi là tường chịu lực hoặc tường 220, là loại tường có độ dày lớn gấp đôi so với tường 10.


Tường 20 sở hữu những ưu điểm như sau:


+Cách âm, cách nhiệt tốt


+Đảm bảo an ninh cao


+Phù hợp cho nhà phố gần mặt đường


Nhược điểm của tường 20:


+Thi công lâu hơn so với tường 10


+Tốn kém công sức và nguyên vật liệu


+Nhà phố có diện tích nhỏ nếu xây tường 20 sẽ rất tốn diện tích

 


3. Tóm lại, nhà phố nên xây tường 10 hay tường 20?


Câu trả lời là bạn nên tùy thuộc vào kết cấu của ngôi nhà, sử dụng kết hợp 2 loại tường này để vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn.


Tường 10 nên sử dụng để làm tường ngăn phân chia các khu vực chức năng trong nhà hoặc các không gian bên trên để giảm bớt tải trọng xuống phần nền móng nhà, như vậy sẽ bớt được giầm sàn, giảm chi phí một cách hiệu quả.


Khi xây dựng nhà phố, các mảng tường hướng Tây là hướng nắng thì không nên xây tường 10 mà chuyển sang tường 20 để chống nóng tốt hơn. Còn đối với các bức tường ở hướng thường xuyên bị mưa hắt nhiều, ở tầng trên thì vẫn có thể xây tường 10 nếu muốn, nhưng phải tạo ô văng, mái đưa, ban công để cản bớt mưa. Trường hợp tại các vị trí sân thượng, không có lưới sắt bảo vệ thì nên xây tường 20 để đảm bảo an ninh.


Hoặc nếu sử dụng bê tông loại tốt, cốt thép chắc chắn, xịn, xử lý chống thấm tốt thì bạn vẫn có thể vô tư sử dụng tường 10 cho bất kỳ vị trí nào, vừa bền, chắc mà lại tiết kiệm diện tích, rất hợp cho nhà phố.


Khi xây tường 20, nếu không đổ cột thì chúng ta cũng có thể tiết kiệm được kha khá chi phí, nhưng nếu tính về mặt lâu dài sẽ không ổn bởi nó không phù hợp lắm cho nhà phố vì dày, và khi không có cột thì độ bền tối đa chỉ kéo dài từ 12 – 15 năm.

 

ĐT