Phong thủy nhà phố

Xây dựng nhà phố cần lưu ý những gì về mặt phong thủy? Một vài chia sẻ trong bài viết dưới đây là rất cần thiết cho bạn.


Như chúng ta đã biết, nhà phố thường được thiết kế theo dạng hình ống, hẹp về chiều ngang, vì thế nên bị hạn chế nhiều về mặt môi trường sống, trường khí trong nhà vì thế cũng gặp nhiều bất lợi, rất cần được khắc phục bởi sự kết hợp giữa hình thế bên ngoài và cấu trúc bên trong.


Nếu không phải có vị trí ở góc đường thì hầu hết nhà phố đều nằm kẹp giữa 2 bức tường của nhà 2 bên. Đây là một bất lợi rất lớn về mặt phong thủy, nguồn cơn hình thành “vùng sơn xuyên”. Vùng này tạo nên hiện tượng gió hút và lùa rất mạnh, mang theo bụi bặm, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên cư ngụ trong ngôi nhà, và cũng khiến cho việc dọn dẹp phải diễn ra thường xuyên hơn. Để tránh tình trạng này, khi xây dựng nhà phố nhất thiết phải làm giếng trời hoặc là sân trong, giúp cân bằng âm dương hiệu quả.


Đối môn (2 cửa nhà đối diện nhau) cũng là tình thế khó tránh khỏi khi xây nhà phố. Bất lợi này cũng gây ra hiện tượng hút gió, hút bụi, không đảm bảo được sự riêng tư, thoải mái. Trong trường hợp này, nếu không thể đảo cửa thì gia chủ phải dùng bình phong bằng gỗ, tủ, kệ hoặc các chậu cây, mành, rèm để che chắn.

 

 


Một số gia chủ vẫn thường gắn mảng lớn kính thủy hoặc gương bát quái lên đầu cửa và tường nhà ngoài với mục đích phản khí. Tuy nhiên cần xem xét thật kỹ trong bố trí vì gương có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.


Một bất lợi nữa đối với nhà phố đó chính là các gian giữa thường bị thiếu sáng tự nhiên. Đặc biệt là với những ngôi nhà dài. Chính vì vậy nên khi thiết kế giếng trời, nếu nhà dài từ 10 – 12m trở lên thì nên nghiên cứu tạo 2 giếng trời (cũng có thể hơn, tùy chiều dài ngôi nhà). Nếu điều kiện cho phép thì nên tạo một khoảng sân phía trước để thanh lọc không khí cho căn nhà.


Đối với nhà phố dạng ống, cầu thang chính là xương sống của ngôi nhà. Vị trí này là nơi khí vận động mạnh nhất, liên tục nhất, từ đó đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng trong nhà. Khi đặt cầu thang, nên tránh vị trí giữa nhà bởi nó sẽ hút hết năng lượng trung tâm của cả ngôi nhà, cũng không được bố trí cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào bởi sẽ tạo ra một luồng năng lượng bất ổn trong chính căn nhà.Đối với bếp trong nhà phố, thường thì sẽ được đặt ở tầng 1, trong khi tầng 2 thường là phòng ngủ của các thành viên. Cách sắp xếp này rất dễ dẫn đến hiện tượng bếp đốt thẳng lên giường ở tầng trên mà theo phong thủy thì sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới tâm lý và sức khỏe của người trong phòng đó. Chính vì vậy, khi bố trí, bạn hãy tránh đặt bếp thẳng lên với vị trí của giường ngủ phía trên.

 


Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm cũng như lưu ý về mặt phong thủy khi xây dựng nhà phố. Hy vọng bạn sẽ tạo nên được không gian sống đẹp phong thủy nhất để đảm bảo tốt vấn đề sức khỏe, tâm lý của các thành viên trong gia đình.

ĐT