Tiêu chí xây dựng nhà phố chuẩn nhất

Ngày nay, nhà phố mọc lên ngày càng nhiều, nhất là ở thành phố lớn, khu vực trung tâm. Khi xây dựng nhà phố sẽ rất khác so với xây nhà ở thông thường, nhà trọ hay nhà biệt thự. Vậy nhà phố có đặc điểm gì? Tiêu chí xây dựng nhà phố ra sao? Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!


Thứ nhất, Nhà phố là gì?
Nhà phố là dạng nhà phổ biến ở thành thị, nơi dân cư tập trung đông đúc, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh. Đặc điểm chung của nhà phố là thường có diện tích thường không lớn, hẹp chiều ngang và sâu chiều dài, vì vậy trong xây dựng thường KTS sẽ tận dụng tối đa không gian để tạo thêm không gian sinh hoạt cho gia đình.


Hiện nay, xây nhà phố cũng có nhiều loại xây dựng khác nhau như: nhà phố sân vườn, nhà phố xanh, nhà phố thương mại,...tùy vào sở thích và diện tích khu đất mà gia chủ xây nhà phố theo phong cách nào cho phù hợp.


Thứ hai, Các tiêu chí xây dựng nhà phố


+ Dựa vào công năng sử dụng
Dựa vào công năng sử dụng nhà phố là dùng để sinh hoạt, kinh doanh, buôn bán,...từ đó bạn thiết kế kiến trúc và phong cách nhà phố sao cho phù hợp. Vì vậy, khi xây dựng nhà phố bạn cần phải dựa trên công năng sử dụng của con người như: nhà phố kết hợp sống và kinh doanh buôn bán, nhà phố chỉ đơn thuần để ở hoặc chỉ để kinh doanh thương mại.


Theo đó, nếu xây dựng nhà phố chỉ để ở thì cần phải đáp ứng được yêu cầu của các thành viên trong gia đình, tình hình kinh tế, mục đích sử dụng từ đó thiết kế và phân bố không gian sao cho phù hợp. Do nhà phố có diện tích hẹp nên bạn cần đặc biệt quan tâm đến không gian sống và sinh hoạt cần phân bố sao cho hợp lý, khoa học để mang đến sự thuận tiện nhất.


Nếu xây dựng nhà phố với mục tiêu là nơi sinh hoạt của gia đình và làm việc thì bạn cần phải tận dụng tối đa không gian để bố trí nội thất sinh hoạt và không gian làm việc sao cho đảm bảo thông thoáng, dễ chịu tránh cảm giác ngột ngạt cho không gian sống của mình.

Ngày nay, nhà phố thường được xây dựng đồng bộ về kiểu mẫu, nhất là ở những khu đô thị mới, những nơi phát triển. Nếu nhà phố phát triển càng mạnh thì càng khẳng định thành phố đó càng lớn mạnh. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa diện tích nhà phố ngày càng bị thu hẹp lại, do vậy bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng và chi tiết trước khi bắt tay vào xây dựng nhé.


+ Dựa vào diện tích, mặt bằng
Như chúng tôi đã nói, đặc điểm của nhà phố là không lớn, hẹp chiều ngang, rộng chiều dài, các nhà thường liền kề nhau, không gian tương đối chật chội. Vì vậy, khi xây dựng nhà phố bạn cần phải chú trọng đến không gian xanh cho ngôi nhà là điều vô cùng cần thiết. Theo đó, bạn hãy khai thác các góc ban công, giếng trời, gầm cần thang, sân thượng,...nhằm tạo cảm giác thông thoáng, dễ chịu nhất cho không gian sinh hoạt của gia đình.


Theo kinh nghiệm, để tăng không gian sinh hoạt cho nhà phố bạn nên xây thành nhiều tầng, tạo sự đồng bộ, ngăn nắp, sạch sẽ, các mặt đều hướng ra phố sẽ tạo thuận tiện cho việc đi lại cũng như tạo nét đẹp mỹ quan đô thị.

 


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một vài tiêu chí xây dựng nhà phố đẹp, đảm bảo đủ không gian thông thoáng, đáp ứng đủ công năng sử dụng cho bạn tham khảo. Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn thiết kế nhà phố theo phong cách nào cho phù hợp nhé.


Lê Hằng