Lưu ý khi lắp hệ thống điện trong nhà

Sau khi xây dựng nhà xong thì việc thiết kế hệ thống điện trong nhà đóng một vai trò quan trọng bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt, đối với phương pháp đi dây điện nổi đòi hỏi bạn phải thiết kế cẩn thận sao cho vừa đảm bảo an toàn, thuận tiện lại vừa mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của mình. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số điều cần lưu ý khi lắp dây điện trong nhà cho bạn tham khảo:

+ Khi lắp điện bạn nên chia đường dây điện ra thành nhiều nhánh để dễ thao tác ngắt điện cục bộ cho từng khu vực khi có nhu cầu thay hoặc lắp đặt, sửa chữa.

+ Nên sử dụng ống luồn dạng tròn nếu lắp dây điện âm tường, và ốp luồn dẹp cho đường dây điện nổi. Lưu ý, bạn phải bố trí ống luồn sao cho không làm ảnh hưởng đến kết cấu bê tông của công trình.

+ Nên lắp ống luồn ở những nơi có nhiệt độ cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn. Đồng thời, bạn nên đi dây ở nơi khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt trên 70 độ C để tránh làm ảnh hưởng đến đường điện bên trong.


+ Khi luồn dây điện trong ống với mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống không được quá 75% để tránh xảy ra tình trạng chập cháy nguy hiểm. Vì vậy, trước khi lắp đặt ống luồn bạn cần phải tính toán sao cho kích cỡ ống luồn phải phù hợp với số lượng dây dẫn luồn trong đó.

+ Trong quá trình lắp đặt bạn cần sử dụng đúng dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào ống.

+ Khi bạn luồn dây điện trong ống nhựa thì các ống này phải đảm bảo cứng, chịu lực và chống thấm nước tốt.

+ Nếu trường hợp bạn lắp điện cho trần thạch cao, tường gạch ống,…thì bạn nên sử dụng loại ống luồn có tính đàn hồi tốt, có trọng lượng nhẹ, mềm dẻo để dễ uốn theo mọi hình dáng. Riêng đối với hệ thống nối đất thì bạn nên chọn loại dây màu xanh sọc vàng hoặc vàng sọc xanh để luồn.


+ Lưu ý, bạn nên chọn loại ống luồn đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn về điện trong quá trình sử dụng.

+ Nếu đi dây điện âm tường thì không nên có mối nối và đặt dây không sâu quá 1/3 độ dày của tường.

+ Tuyệt đối không nên sử dụng ống luồn kém chất lượng, dễ hư hỏng như bể, móp ống, khả năng chịu lực kém,…

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số lưu ý quan trọng khi lắp hệ thống dây điện trong nhà để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Có thể nói, điện là nhu cầu sử dụng tất yếu trong đời sống hiện nay, nhưng điện cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức để bố trí hệ thống điện an toàn cho ngôi nhà của mình nhé.

T.H