Những ý tưởng đi dây điện nổi siêu dễ thương

Trong thiết kế và thi công điện dân dụng, lắp đặt dây điện nổi trong nhà là ý tưởng được khá nhiều người yêu thích cũng như lựa chọn. Chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật thì nó sẽ mang lại cho mọi người sự thuận lợi cho người lắp đặt, động thời làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ của công trình. Ngược lại, nếu thực hiện sai sót, không theo đúng kỹ thuật thì nó có thể dẫn đến sự rối rắm và không phát huy được hiệu quả sử dụng.


1. Cách đi dây điện nổi trong nhà an toàn


+ Khi đi dây điện nổi điều kiện bắt buộc là bạn phải sử dụng loại dây có vỏ bọc cách điện, tránh sử dụng loại dây điện trần.


+ Khi nối dây phải nối so le, ở tại vị trí các mối nối cần phải quấn băng cách điện ở ngoài. Làm như vậy sẽ đảm bảo được an toàn cho mọi người khi sử dụng.


+ Để bảo vệ được dây điện trước các tác động khắc nghiệt của môi trường thì tốt nhất nên sử dụng bằng loại sứ kẹp, puli sứ. Còn muốn tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như sự gòn gàng thì hãy sử dụng ống luôn dây điện để đi dây. Mục đích của việc sử dụng ống là nhằm bảo vệ hệ thống dây dẫn, ngoài ra còn giúp gia tăng tuổi thọ của dây.


+ Vị trí lắp đặt đường dây điện nổi cần phải để ở trên cao, tránh xa tầm tay của trẻ em, từ đó không gây nguy hiểm trong suốt quá trình sử dụng.


2. Ý tưởng đi dây điện nổi siêu dễ thương


Dây điện là một thứ cực kỳ rối rắm và chướng mắt, không ăn nhập với thiết kế tổng thể của ngôi nhà. Do vậy bạn cần áp dụng một số ý tưởng dưới đây để giúp không gian sống của mình thêm đẹp hơn.


+ Bọc dây điện


Đây là một ý tưởng khá hay ho và phổ biến, cực dễ thực hiện. Thậm chí ngay cả khi bạn không có hoa tay nào nhưng cũ dễ dàng cuốn các loại dây để phù hợp với xung quanh, giúp ngụy trang dây điện tốt nhất. Dây thừng, dây nhựa là những loại dây bạn có thể sử dụng, còn nếu cầu kỳ hơn nữa thì có thể dùng dây vải để ăn nhập và tạo vẻ hài hòa hơn cho các món đồ nội thất trong nhà.


Không cần mất quá nhiều thời gian, chỉ vài phút là đủ để giúp bạn nguy trang được hết những đoạn dây điện thừa thải ở trong nhà, khiến chúng trở nên đẹp mắt hơn.


+ Cố định và tạo hình cho dây điện


Bạn có bao giờ tưởng tượng được rằng bức tranh mà bạn đang nhìn thấy này được làm từ những đoạn dây điện thừa hay không? Nếu không thì hãy cùng xem cách thực hiện dưới đây để thấy nó tuyệt vời ra sao nhé.


Trường hợp sợi dây cáp đủ dài thì bạn hãy cố định chúng lại và tạo hình trang trí thú vị trên tường. Còn nếu sợi dây điện quá ngắn thì không thể thực hiện được. Để tăng thêm phần độc đáo cho ý tưởng “ngụy trang” này bạn hãy mua thêm một ít dây điện, tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh ở trên tường.


+ Giấu dây điện vào mép cửa/chân tường


Một phương pháp cổ điển và tương đối dễ thực hiện, làm nhà cửa trở nên gọn gàng hơn đó là giấu kín dây điện vào trong mép cửa, chân tường, chân bàn ghế…ở trên đường của chúng. Nhằm ngụy trang triệt để bạn hãy sơn dây điện tiệp màu với cửa, tường nhà hay bàn ghế. Còn nếu không sử dụng màu ăn khớp với nhau thì nó sẽ tạo cảm giác nham nhở, chẳng khác là mấy khi để dây điện chạy lung tung.


Hiện nay, phương pháp giấu dây điện vào mép cửa, mép tường chính là cách phổ thông và được nhiều người yêu thích nhất.


+ Sử dụng hộp để che giấu ổ điện


Cất giấu dây điện đã khó, cất giấu ổ điện lại càng khó hơn. Tuy nhiên, một ý tưởng mà bạn có thể áp dụng được đó là sử dụng hộp đựng ổ điện bằng nhựa hay gỗ công nghiệp để giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Chiếc hộp này được thiết kế với những rãnh và lỗ nhỏ, từ đó giúp bạn bỏ ổ điện vào trong mà vẫn có thể dễ dàng cắm phích điện vào ổ. Khi bạn không cần dùng đến nữa thì hãy thu dây điện vào trong hộp.


Ý tưởng sử dụng hộp để ngụy trang ổ điện thích hợp với những căn phòng có nhiều thiết bị điện được dùng cùng lúc.


+ Giấu dây điện vào ngăn kéo


Đây là một giải pháp khá tuyệt vời cho nơi làm việc hay nhà ở, phòng khách, nó đảm bảo giúp cho không gian luôn gọn gàng, sạch sẽ. Trường hợp bạn không muốn bọc dây điện hay giấu chúng ở trong những chiếc hộp thì giải pháp đơn giản hơn chính là giấu tất cả vào trong ngăn kéo.


Thùy Duyên