Những quy tắc thiết kế nội thất cần nắm

Thiết kế nội thất nhà không chỉ phản ánh sở thích mà nó còn thể hiện phong cách cá nhân của gia chủ. Ngày nay, với phong cách sống hiện đại thì nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, để thiết kế nội thất đẹp thì bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:


+ Sự hài hòa
Trang trí nội thất giống như bạn đang tạo một tác phẩm nghệ thuật nên cần phải có ý tưởng thống nhất. Theo đó, bạn cần phải đảm bảo không gian từng phòng cần phải hài hòa với nhau từ màu sắc cho đến phong cách nội thất. Để làm được điều đó thì trước khi bắt tay vào thiết kế nội thất bạn cần phải xác định ý tưởng chủ đạo, phong cách và màu sắc ra sao nhằm mang đến sự hài hòa toàn bộ không gian ngôi nhà.


+ Tạo điểm nhấn
Không gian nội thất của bạn sẽ thật nhàm chán nếu chỉ đi theo một phong cách mà không có điểm nhấn nào. Do vậy, một căn phòng dù nhỏ nhưng cũng cần phải có điểm nhấn nhằm tạo sự thu hút với bất kỳ ai khi bước vào phòng cũng như tăng thêm cảm xúc cho các thành viên trong gia đình bạn.


Để tạo điểm nhấn cho nội thất bạn có thể chọn một vị trí dễ nhìn nhất khi bước vào phòng nhằm thu hút mọi ánh nhìn. Theo đó, bạn có thể sử dụng chiếc tivi màn hình lớn, một bức tranh cho phòng khách, hoặc một bàn ăn gỗ tạo cảm giác ấm cúng cho phòng ăn hay bộ chăn ga ấn tượng trong phòng ngủ,…
+ Sự cân bằng
Trong thiết kế nội thất bạn cũng cần phải chú ý đến sự cân bằng trong căn phòng. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất thường sẽ dựa vào trọng lượng, kích thước, khoảng cách giữa các chi tiết. Vì vậy, khi chọn đồ nội thất thì gia chủ cần phải hình dung trước căn phòng được sắp xếp như thế nào nhằm mang đến không gian hoàn hảo.


+ Tính nhịp điệu
Tính nhịp điệu trong thiết kế nội thất là thể hiện sự nhịp nhàng, liên tục, tránh việc thay đổi không gian, màu sắc, hình dáng đột ngột. Nhịp điệu là sẽ tạo nên một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong căn phòng tạo cảm giác dễ chịu cho người nhìn.+ Tỷ lệ
Đây cũng là một nguyên tắc quan trọng trong thiết kế nội thất mà bạn không nên bỏ qua. Tuyệt đối không nên lặp đi lặp lại nhiều lần một ý tưởng thiết kế, hay màu sắc trong tất cả các phòng vì như vậy sẽ làm cho căn phòng bạn trở nên nhàm chán, thiếu điểm nhấn đáng kể.


+ Tránh màu nền xấu
Màu nền chủ đạo của căn phòng bạn không nên sử dụng quá nhiều màu trung tính sẽ làm cho căn phòng bạn trở nên buồn tẻ và kém thú vị. Đặc biệt, với những gia chủ cá tính thì bạn có thể kết hợp màu sắc tương phản hoặc kết hợp màu tương phản với màu trung tính sẽ làm cho không gian trở nên nổi bật hơn.


Thiết kế nội thất tưởng chừng đơn giản, nhưng đòi hỏi bạn phải tính toán, lên ý tưởng cẩn thận nhằm đảm bảo mang lại không gian sống hài hòa, thống nhất và đạt tính thẩm mỹ cao. Hy vọng với những nguyên tắc chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có kế hoạch và bắt tay làm mới không gian sống của mình nhé!.


Lê Hằng