3 bước thiết kế Website bán hàng cho người mới

Là một người mới, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và sự hiểu biết về Website bán hàng, do vậy sẽ gặp không ít khó khăn khi bắt đầu. Tuy nhiên, chỉ cần tham khảo 3 bước thiết kế Website bán hàng đơn giản dưới đây chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời đầy đủ nhất.

Bước 1: Lên ý tưởng thiết kế Web

Đây chính là nhiệm vụ đầu tiên trong quy trình làm Web bán hàng. Để xây dựng được một trang Web bạn phải nghiên cứu thật kĩ để từ đó đưa ra ý tưởng thiết kế cho phong cách của Website bán hàng hay dịch vụ.

+ Nghiên cứu thị trường

Muốn lên ý tưởng thiết kế, bạn phải nghiên cứu thị trường. Bao gồm nghiên cứu kỹ nhu cầu của người dùng, xu thế của công nghệ thông tin, hình ảnh, trends,…Hãy xem thử mọi người yêu thích dùng những hình ảnh hay mẫu mã nào.

+ Nghiên cứu đối thủ

Đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng Website. Hiện nay, đối thủ có rất nhiều, do vậy bạn cần lên danh sách ít nhất là từ 5 đến 10 đối thủ, từ đó so sánh họ cùng với nhau, rút ra được ưu nhược điểm của từng Web. Học hỏi cái tốt và khắc phục những điểm xấu của họ.

+ Nghiên cứu sản phẩm của mình

Bạn cần hiểu rõ được sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp là gì, nó phù hợp với tông màu và cách dàn trang như thế nào, phân bổ menu, câu từ ra sao để thúc đẩy người dùng truy cập vào Website dễ dàng hơn.


Bước 2: Vẽ phác thảo ý tưởng

Đây là nhiệm vụ tiếp theo bạn cần phải làm trong quy trình thiết kế Website bán hàng. Trải qua nhiều năm trong nghề, chúng tôi chứng kiến nhiều khách hàng muốn tiến hành vẽ ý tưởng của mình trước khi nghiên cứu thị trường, đối thú, sản phẩm,…Điều này cũng không ai cấm cả. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng bạn sẽ hối hận ngay lập tức hoặc cảm thấy đã phí phạm thời gian vô ích.

Cần phải nhớ rằng, thị trường Website thương mại điện tử cực lớn trên toàn thế giới. Bạn không chỉ nghiên cứu tại thị trường Việt Nam mà cả thế giới. Bạn hãy đi tham khảo, kế thừa từ những người đi trước. Sau đó rút ra bản vẽ riêng cho mình. Điều đó cũng là một cách làm khôn ngoan.

Dù vậy, sẽ thật tốt nếu bạn tự do sáng tạo giao diện trang Web bán hàng của mình theo ý riêng. Đơn giản vì khi đó sẽ khiến cho bạn có cảm giác như làm chủ và tự hào về những gì mà tự nghĩ ra vậy. Bạn sẽ không bị mang tiếng rằng đi copy của người khác.

Một vài điều cần nhớ trong bước vẽ phác thảo ý tưởng đó là:

+ Phác thảo ý tưởng dựa trên bước 1, bạn có thể vẽ nó ra giấy A4, ra sổ hay bất kỳ thứ gì đang cầm ở trên tay mà có thể viết ra được.

+ Vẽ chi tiết. Ở bước này bạn hãy tự vẽ phác thảo Website dựa trên một số phần mềm vẽ cơ bản như Adobe Illustrator, hoặc… Paint.

+ Chốt phương án cuối cùng.

+ Đưa ra ý tưởng thiết kế Web gắn với sản phẩm, dịch vụ. Sau khi thiết kế xong bạn hãy chốt bản vẽ, đưa ra ý tưởng giao diện. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy một theme sẵn có tìm được, sau đó vạch ra những điểm bạn muốn thay đổi trong theme đó.


Bước 3: Tiến hành code web dựa trên ý tưởng đã dựng

Nếu bạn là lập trình và có kiến thức về ngôn ngữ lập trình Web thì bạn hoàn toàn có thể đặt domain, thuê hosting và bắt tay vào code Website của mình. Còn nếu như làm vậy quá khó với bạn thì ở bước này bạn cần đưa bản vẽ chuyển sang bộ phận code (IT) hoặc thuê công ty ngoài dựng Web cho bạn.

Sau khi code bạn có thể dùng Web ngay. Và khi có vấn đề gì đó không phù hợp thì liên hệ với bộ phận IT để fix lỗi sớm nhất. Trước khi chạy Web bạn cũng nên thử test toàn bộ các chức năng ở trên nó để xem có lỗi gì không. Ngoài ra, bộ phận admin của Web cũng là nơi phải  đặt biệt quan tâm. Thường thì Website được Public ra cho mọi người dùng chỉ khi nó được chau chuốt, đăng bài, đăng nội dung hoàn thiện.

Trên đây là 3 bước thiết kế Website bán hàng đơn giản cho người mới bắt đầu. Hi vọng qua đây bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm bổ ích cho mình. Còn nếu thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên