6 bước đơn giản để có một thiết kế Website chuyên nghiệp

Bạn đang cần một thiết kế Website chuyên nghiệp? Bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào cho hiệu quả? Chỉ cần tham khảo 6 bước dưới đây chắc chắn bạn sẽ sở hữu ngay một thiết kế Web như ý.

Bước 1: Tìm một Web host đáng tin cậy

Khi cần thiết kế Website mọi người thường hay nghĩ đến giao diện, lập trình Web, tuy nhiên hosting cũng như vấn đề kỹ thuật mới là điều đầu tiên mà bạn cần phải xử lý. Một số người chọn hosting giá rẻ vì nghĩ nó không quan trọng, rồi sau đó bắt tay vào thiết kế trang Web ngay. Tuy nhiên đây là một việc làm vô cùng sai lầm, bởi không phải hosting nào cũng chất lượng về dịch vụ và tính năng. Tốt nhất bạn nên chọn một đơn vị cung cấp hosting danh tiếng, đảm bảo tránh trục trặc về sau.

Một số yêu cầu cần có của một đơn vị cung cấp hosting chất lượng:

+ Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

+ Các Website mà họ cung cấp hosting đảm bảo chất lượng cao

+ Tính năng cộng thêm giúp người dùng dễ sử dụng, điển hình là chức năng tự động backup.

+ Có đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn chuyên sâu, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề khúc mắc.

+ Hỗ trợ bất kỳ nền tảng nào mà bạn dùng để tạo Website.


Bước 2: Chọn nền tảng để xây dựng website

Khi đã chọn được hosting thì bước tiếp theo mà bạn cần làm đó là chọn nền tảng hay phần mềm để hỗ trợ làm Web. Bạn có thể tự code từ con số 0 nếu muốn, dĩ nhiên điều này chỉ phù hợp đối với những ai đã có kinh nghiệm trong việc lập trình. Hiện nay, có rất nhiều CMS để lựa chọn như:

+ WordPress: Đây là nền tảng chiếm đến 30% người dùng trên thế giới, do vậy mà bạn có thể an tâm lựa chọn nó. Wordpress đơn giản, dễ sử dụng, có thể tùy chỉnh được chi tiết nhờ vào hệ thống theme và plugin của nó.

+ Joomla: Nền tảng này so với Wordpress có phần phức tạp hơn nhiều, nó cũng giúp bạn tạo được một trang Web phức tạp hơn, có sẵn những tính năng bảo mật, tối ưu hóa tìm kiếm. Joomla giúp bạn có thể quản lý tốt được nhiều loại nội dung mặc định, trong khi đó khả năng của WordPress là kém hơn đôi chút.

Bên cạnh đó còn có nhiều CMS khác, bạn có thể cân nhắc để tùy chọn một giải pháp nào phù hợp, nằm trong khả năng của mình hoặc đáp ứng được các yêu cầu mà bạn cần khi xây dựng trang Web.

Bước 3: Cài đặt công cụ bạn cần

Sau khi đã cài đặt CMS, tiếp theo bạn phải thiết lập các công cụ nữa để thực sự đem lại một trang Web cho bạn. Đầu tiên bạn cần chọn theme trước, xác định xem nó có phù hợp với thiết kế mà bạn đưa ra ý tưởng làm giao diện Web ban đầu hay không.

Hiện nay, themes làm Web có hàng ngàn lựa chọn khác nhau, đối với những người mới bắt đầu thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn themes miễn phí của Wordpress để làm quen trước với nền tảng này. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn theme trong danh bạ theme chính thức của Wordpress.

+ Xem qua những theme mà bạn thích, chọn cái nào được nhiều bình luật tích cực và mưới cập nhật. Nếu như không đáp ứng được 2 yếu tố trên bạn không nên chọn vì nó rất dễ gây rắc rối cho bạn về sau. Sau khi đã chọn được theme thì hãy bắt đầu cài đặt và kích hoạt nó.

+ Nếu chọn theme Wordpress bạn nên dùng WordPress page builder plugin, bởi công cụ này sẽ giúp bạn xây dựng trang Web nhanh chóng, đơn giản và mang lại một giao diện đẹp mà không tốn quá nhiều công sức. Với WordPress page builder plugin bạn có thể tùy chỉnh thiết kế sao cho phù hợp, dùng plugin cũng không mấy khó khăn.


Bước 4: Tạo Mockup của giao diện Web

Ở bước này bạn cần phải vẽ ra giao diện của trang Web. Không cần phải chi tiết, điều mấu chốt ở đây là nó phải chứa đầy đủ các yếu tố mà bạn cần có của trang Web. Dĩ nhiên, nếu có thể bạn vẽ càng chi tiết bao nhiêu lại càng tốt bấy nhiêu và đây chính là việc tạo Mockup. Công dụng của nó là sử dụng để tham khảo khi bước vào xây dựng thiết kế Website chính thức.

Bước 5: Thiết kế Website Prototype và hoàn thiện nó

Giờ thì bạn hãy bắt đầu tạo prototyp cho Website. Vì Website builder tốt rồi nên bạn chỉ cần mở nó ra bằng công cụ phù hợp với từng lựa chọn CMS. Sau đó thêm yêu tố mà bạn muốn vào trang Web, sắp xếp nó sao cho giống với mockups mà bạn đã vẽ trước đó.

Còn tùy vào từng plugin builder mà quá trình này có thể khác nhau. Tuy nhiên bạn nên đi sâu hơn về chi tiết như kiểu chữ, cỡ chữ, màu sắc,…Điều quan trọng nữa là cần dàn trang sao cho chứa đầy đủ các nội dung mà bạn cần. Sau khi đã có được prototyp thì hãy thực hiện các vấn đề liên quan đến dàn trang, chỉnh sửa và cải thiện thiết kế gốc, tập trung nhiều hơn đến những chi tiết nhỏ.

Bước 6: Kiểm tra xem thiết kế của bạn trông có ổn không trên thiết bị di động

Giờ thì bạn đã học được cách xây dựng Website. Tuy nhiên vẫn còn một bước quan trọng mà bạn cần phải lưu ý nữa đó là giao diện Web cũng phải hiển thị đẹp mắt ở trên di động. Hiện nay, traffic mobile đã vượt qua traffic máy tính, vậy nên cần đảm bảo việc thiết kế của bạn trong đẹp mắt trên độ phân giải nhỏ. Nếu như trông nó bất thường, người truy cập từ điện thoại sẽ cảm thấy thật vọng và ngay lập tức làm tăng tỉ lệ bounce rate lên, điều này chắc hẳn là điều mà bạn không muốn chút nào đúng không?

Trên đây là 6 bước cần có để thiết kế Website chuyên nghiệp. Dĩ nhiên nó chỉ có thể áp dụng được với những người lập trình, nắm rõ kỹ thuật. Còn đối với những ai chưa có kinh nghiệm, muốn sở hữu được một Website chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi. Hoạt động hơn 10 năm trong nghề, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, những chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không nhấc điện thoại lên gọi ngay cho chúng tôi đi nào?

Thùy Duyên