Lý do nên sử dụng ván ép cốp pha trong xây dựng?

Trong những năm gần đây, ngành xây dựng ngày càng được phát triển vô cùng mạnh mẽ, đó là lý do vì sao các vật liệu sử dụng cho ngành nghề này càng được chú trọng nhiều hơn. Ván ép cốp pha xây dựng cũng là một trong số đó, so với những loại vật liệu thông thường khác thì nó tỏ ra vượt trội hơn hẳn nhờ hội tụ những ưu điểm dưới đây:


1. Giá thành rẻ


Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm cốp pha tương đối đa dạng không chỉ ở chất liệu mà còn mẫu mã, giá thành. Nhằm thỏa mãn nhu cầu của người dùng ngày một nhiều hơn, khó hơn, cốp pha được chia thành nhiều loại dựa trên chất liệu cấu tạo bao gồm cốp pha thép, cốp pha nhôm, cốp pha tre, cốp pha nhựa…Trong số các loại đó thì giá ván ép cốp pha là mềm nhất, nó chỉ bằng 1/5 so với cốp pha gỗ ván thông thường.


2. Giảm thiểu hao hụt vật tư


Một điểm cộng lớn khiến nhiều người yêu thích ván ép cốp pha chính là khả năng tiết kiệm vật tư, giảm thiểu lượng vật tư hao hụt một cách đáng kể. Chính nhờ vào bề mặt ghép kín mà cốp pha sẽ tạo thành một khuôn cố định, đảm bảo sự chắc chắn, giữ lại tất cả số bê tông đổ vào mà không bị chảy ra bên ngoài. Bên cạnh đó, lượng đinh cần dùng cũng ít hơn nhiều so với thông thường, điều này giúp bạn tránh tình trạng lãng phí và đồng thời đảm bảo chất lượng như ý muốn.


3. Đảm bảo tính thẩm mỹ


Sử dụng ván ép cốp pha, bê tông sau khi tháo dỡ khuôn sẽ giúp bề mặt được nhẵn mịn, phẳng lỳ, đẹp mắt hơn. Không chỉ dừng lại đó, các loại ván ép cốp pha phủ phim cao cấp được bao bọc bên ngoài lớp màng giấy cán keo phenolic bên ngoài, giúp chống thấm nước vô cùng hiệu quả, tạo được độ trơn bóng, láng mịn, tránh tình trạng trầy xước và bám dính. Ngay thời điểm bê tông khô, bạn chỉ cần tiến hành lăn sơn trực tiếp mà không cần phải trải qua qua quá trình xử lý trát vữa trước.


4. Dễ vận chuyển


Ván ép cốp pha với trọng lượng nhẹ, khả năng chống bám dính tốt, do vậy sau khi tháo gỡ không bị bê tông bám lên bề mặt, trọng lượng được giữ nguyên hoặc dao động hơn rất nhiều, không bị tăng thêm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di dời, vận chuyển an toàn và không gặp bất kỳ khó khăn gì.


5. Bền vững với thời gian


Theo thống kê hiện nay, ván ép cốp pha là một trong những loại ván ép tốt nhất, nó có thể tái sử dụng từ 8 đến 10 lần. Hơn thế nữa, loại cốp pha này còn là các ván gỗ được gia công, xử lý hóa chất giúp loại bỏ được tình trạng cong vênh, nứt vỡ so với cốp pha gỗ tự nhiên.


6. Dễ thi công


Trong quá trình thi công xây dựng có các cột với độ cao lớn, nếu như bạn sử dụng những loại cốp pha thông thường sẽ rất phiền phức, tốn kém và mất thời gian. Vậy nên, nếu là công trình nhà ở dân dụng với các cột ở vị trí gần sát với tường nhà bên cạnh chỉ có thể ghép được ba mặt, hộp cốp pha gỗ sẽ khó đảm bảo được sự chính xác thì bộ gông cột cốp pha ván ép sẽ giải quyết được vấn đề. Nó có khả năng trượt lên xuống theo cột, từ đó hạn chế thời gian ghép khuôn và đổ bê tông, có thể đảm bảo ghép chính xác ba mặt của cốp pha.


Như vậy, qua bài viết này bạn có thể thấy được ván ép cốp pha với nhiều đặc tính nổi bật như nhẹ, dễ ghép, không xảy ra tình trạng bám dính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công công trình. Ngoài ra, nó còn tương đối dễ vận chuyển, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí về nhân lực, vật tư, tiết kiệm thời gian là không quá tốn kém, đó là lý do vì sao bạn không nên bỏ qua loại ván ép này nhé!


Thùy Duyên