5 lưu ý quan trọng khi bảo dưỡng xe Ford Transit

Ford Transit thường được sử dụng để phục vụ kinh doanh vận tải, mà điển hình trong đó là như một chiếc xe du lịch cỡ nhỏ. Với cường độ sử dụng cao, đi liên tỉnh nhiều, vận hành trong điều kiện đường sá khác nhau nên việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng. Dưới đây là 5 lưu ý đặc biệt khi bảo trì, bảo dưỡng xe Ford Transit.


1. Chú ý bảo dưỡng khung gầm


Ford Transit có trọng lượng không tải khoảng 2,5 tấn và trọng lượng toàn tải là 4 tấn. So với các xe du lịch khác, trọng lượng này khá nặng, vì thế, lốp xe phải chịu tải rất lớn. Ngoài ra, quá trình vận hành, tình trạng mài mòn của lốp trước và lốp sau cũng không giống nhau nên bạn cần lưu ý, cứ sau mỗi 20.000km, nên tiến hành đảo lốp chéo (từ trước ra sau và từ phải qua trái) để tạo sự cân bằng mài mòn cho lốp xe, giúp xe vận hành tốt và an toàn hơn.


Ngoài ra, sau 80.000km vận hành, bạn cũng nên chủ động kiểm tra các chi tiết moay-ơ và vi-sai để xem chúng có bị thất thoát dầu bôi trơn hay bị thấm nước khi di chuyển dưới trời mưa, đường ngập sâu không. Nếu có thì tìm biện pháp khắc phục, bịt kín để ngăn chặn tình hình, giúp xe vận hành trơn tru, mượt mà và tiết kiệm nhiên liệu.


2. Chú ý bảo dưỡng trang bị an toàn


Vì Ford Transit được sử dụng để làm dịch vụ, chuyên chở hành khách nên trang bị an toàn là quan trọng hàng đầu. Trong đó, hệ thống phanh cần được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ bởi một khi phanh bị hỏng thì chiếc xe sẽ rơi vào trạng thái cực kỳ nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân khiến phanh bị mòn nhanh chóng, chẳng hạn như hoạt động với cường độ cao, áp lực lớn, bị bụi bẩn bám vào nên khô và hoen gỉ. Vì thế, cần lưu ý đến những điểm này để có cách làm sạch và bôi trơn đầy đủ cho phanh.


3. Chú ý bảo dưỡng hệ thống cung cấp nhiên liệu


Hệ thống kim phun ảnh hưởng đến khả năng vận hành và mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe Ford Transit. Nếu bạn cảm thấy xe hoạt động yếu ớt, khả năng tăng tốc kém, thường xuyên bị tắt máy giữa chừng thì có thể hệ thống kim phun đã bị bẩn và tắc tại một vài vị trí lỗ phun. Vì thế, khuyến cáo, tối đa là sau 30.000km, cần thay lọc nhiên liệu một lần để xe tránh được những tình trạng trên.
4. Các hạng mục cần chú ý khác


- Sau 120.000km, tiến hành thay mới xích cam.
- Sau 60.000km, tiến hành thay dầu ly hợp.
- Sau 2 năm, thay nước làm mát động cơ.
- Mỗi năm một lần, thay dầu phanh.


5. Nguyên tắc chung khi bảo bảo trì, bảo dưỡng xe Ford Transit


Tùy điều kiện hoạt động của xe mà thời gian bảo trì, bảo dưỡng có thể rút ngắn so với lịch khuyến cáo. Chẳng hạn, xe di chuyển trên đường trường thì sẽ khác với xe di chuyển trên đường đô thị bởi đường đô thị thường đông đúc, chật chội, nhiều đèn giao thông nên bạn phải xử lý nhiều tình huống khiến các bộ phận trên xe nhanh bị xuống cấp hơn.


Và cuối cùng, với một chiếc xe thương mại như Ford Transit, việc tuân thủ quy trình bảo trì, bảo dưỡng định kỳ là yêu cầu bắt buộc bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và sự an toàn cho các hành khách. Đồng thời, gia tăng độ bền bỉ và tránh được những sự cố bất thường, ảnh hưởng đến chuyến hành trình.

Lê Trinh