Dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

Bạc đạn bị hư không những gây tiếng ồn mà còn sinh nhiệt lớn, làm ảnh hưởng đến quá trình làm mát của động cơ. Ngoài ra, bạc đạn bị hư trong quá trình vận hành mà không được khắc phục kịp thời sẽ kéo theo hư hỏng của toàn bộ máy, làm hỏng moay ơ bánh xe...


Để tránh những sự cố không mong muốn do bạc đạn hỏng thì cách tốt nhất chính là nhận biết, chuẩn đoán trước nguy cơ hư hỏng để xử lý và khắc phục kịp thời. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê giùm bạn các dấu hiệu giúp nhận biết sớm vấn đề xảy ra với bạc đạn để sửa chữa, thay thế kịp thời.

 


1. Xe rung lắc khi vận hành


Khi chạy xe và nhận thấy hiện tượng bánh xe bị lắc thì có thể đó chính là dấu hiệu nhận biết bạc đạn bị hỏng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do xe di chuyển nhiều trên địa hình gập ghềnh làm cho bi bị mòn, vỡ. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do trước đó xe bị tai nạn gây hỏng bạc đạn nhưng chưa được xử lý.


Nhận thấy hiện tượng này, cách tốt nhất là nên đưa xe đi kiểm tra để xử lý kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác và những tình huống nguy hại khi điều khiển xe.


2. Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe


Nếu các viên bi của bạc đạn không được bôi trơn hoặc vòng bi bị gãy thì sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu khi bánh xe chuyển động. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trục bánh xe bị hỏng.

 

 

 


3. Lốp xe mòn không đều


Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bánh xe mòn không đều, một trong số đó chính là do bạc đạn bị hỏng. Nếu thấy hoa lốp bánh xe mòn không đều, hãy tiến hành kiểm tra lại các bánh xe hoặc các chi tiết như phuộc nhún, rô tuyn lái.


4. Động cơ tăng nhiệt bất thường


Nhiệt độ động cơ tăng bất thường phản ánh sự quá tải của vòng bi. Dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn đã chọn và lắp loại vòng bi không phù hợp với độ chịu tải của xe. Chính vì vậy, khi chọn vòng bi để thay thế thì nên chọn loại phù hợp với độ chịu tải của xe.


Để đảm bảo tuổi thọ cho bạc đạn cũng như phòng tránh hư hỏng thì chủ xe cần nắm rõ các nguyên nhân hàng đầu gây hỏng bạc đạn, đó là:


- Bôi trơn kém


- Lắp đặt sai phương pháp


- Vòng bi không phù hợp


- Các thông tin về buồng gối đỡ và trục chưa rõ ràng


- Nước chui vào vòng bi


- Rửa động cơ không đúng quy trình


Giải pháp khắc phục:


- Đảm bảo xử lý và lắp đặt vòng bi đúng kỹ thuật


-Chọn vòng bi đúng tải trọng


-Dùng chất bôi trơn phù hợp


Trên đây là một số chia sẻ về cách nhận biết bạc đạn bị hỏng để bạn kịp thời thay thế, sửa chữa. Để được cập nhật thêm các thông tin hữu ích liên quan đến ô tô, bảng giá xe Ford đừng quên truy cập chuyên trang bamienad.com của chúng tôi thường xuyên.

 

ĐT