Nên chọn thảm lót sàn ô tô loại nào?

Chỉ là một phụ kiện đơn giản nhưng nếu không có sự lựa chọn hợp lý, thảm lót sàn ô tô có thể sẽ gây bất tiện và nguy hiểm cho người lái.

Để có được sự lựa chọn hợp lý nhất, chủ xe cần dựa trên 2 yếu tố cơ bản là công năng sử dụng và giá tiền. Và dưới đây là những lưu ý cần note để đi đến quyết định cuối cùng đúng đắn nhất.


1. Các yếu tố cần lưu ý khi chọn thảm lót sàn cho ô tô


*Nên chọn thảm theo xe: tại thị trường phụ tùng ô tô VN hiện nay, để mua thảm sàn thì bạn có 2 tùy chọn, hoặc là các sản phẩm được cắt theo yêu cầu của khách hàng, hoặc là thảm theo từng loại xe. Trong đó, thảm theo xe là sự lựa chọn an toàn hơn bởi nó được thiết kế riêng biệt cho từng dòng xe theo kiểu “đo ni đóng giày”, không thừa hoặc thiếu về diện tích lót sàn, vừa khẳm nên không gây trở ngại cho bàn đạp chân phanh, côn, ga... cho người lái trong quá trình vận hành.

 


Thảm cắt theo yêu cầu hiện nay cũng là sự lựa chọn khá phổ biến, chủ yếu là ở phân khúc khách hàng có tài chính thấp. Dĩ nhiên, ưu điểm của nó là giá rẻ nhưng nói về mặt chất lượng thì luôn tiềm ẩn những rủi ro, bởi thảm được cắt không đảm bảo hoàn toàn sự tương ứng với thiết kế ở vị trí ghế lái, có nguy cơ bị co giãn, xê dịch, gây bất tiện cho hành trình chân ga, phanh, từ đó có thể gây tai nạn đáng tiếc.


*Đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu: Chi phí cho một bộ thảm lót sàn ô tô là từ vài trăm đến vài triệu đồng, giá cả phản ánh rất chân thực về chất lượng mang lại. Khi lựa chọn, không nên ham rẻ mà chọn loại rẻ tiền, thiếu an toàn. Ngoài việc ưu tiên chọn thảm theo xe, hãy chỉ chọn các sản phẩm có nút cố định vị trí, giác hút hoặc nhiều gai ở bề mặt tiếp xúc với sàn xe để hạn chế sự xê dịch trong quá trình sử dụng.


2. Các loại thảm sàn ô tô


Hiện nay, để chọn thảm lót sàn cho ô tô, bên cạnh loại làm bằng chất liệu nhựa phổ thông thì còn có 3 lựa chọn khác cũng rất phổ biến là cao su, nỉ và da. Trong đó, các loại được gọi tên 3D, 4D, 5D là thuật ngữ của nhà sản xuất để phân biệt về kiểu dáng, chất lượng.


*Thảm cao su: có ưu điểm là không thấm nước, độ bền cao, dễ vệ sinh, giá thành thấp. Tuy nhiên nhược điểm là khả năng chịu nhiệt kém. Hiện nay loại thảm này được sử dụng khá phổ biến cho các dòng xe phổ thông với mức giá giao động từ 300.000 đồng đến khoảng 1,3 triệu đồng.

 

 


*Thảm nỉ: loại này có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, ngăn bụi phát tán trong xe tốt hơn so với thảm cao su. Nhược điểm nằm ở chỗ giữ ẩm, kỵ dầu. Đặc biệt là với điều kiện khí hậu nóng ẩm đặc trưng như VN thì việc sử dụng lót nỉ trong thời gian dài sẽ gây mùi khó chịu trong xe do khó vệ sinh.


Hiện nay, mức giá tham khảo của thảm lót sàn ô tô chất liệu nỉ cho xe sedan dao động từ 1-1,8 triệu đồng. Chênh lệch giữa các đại lý là vài trăm nghìn đồng.


*Thảm da: là lựa chọn phù hợp cho các dòng xe sang với giá thành từ 2 – 3 triệu đồng trở lên. Ưu điểm của nó là tính thẩm mỹ cao, sang trọng và dễ dàng trong việc vệ sinh.

 

ĐT