Tìm hiểu về tính năng hỗ trợ xuống dốc trên ô tô

Đổ đèo, xuống dốc là một trong những kỹ năng khá khó đối với các tài mới. Tuy nhiên với sự ra đời của hệ thống hỗ trợ xuống dốc thì việc ngồi sau tay lái sẽ trở nên dễ dàng hơn.


Tên gọi của hệ thống hỗ trợ lái này đã phần nào nói rõ tác dụng của nó, đó chính là hỗ trợ người lái xuống dốc an toàn thông qua các chức năng kiểm soát tốc độ. Những ngày đầu ứng dụng, hệ thống này chủ yếu được trang bị trên các dòng xe chuyên dành cho off-road. Về sau, nó được phát triển nhanh chóng và trở thành trang bị phổ biến trên nhiều dòng xe, đặc biệt là dòng SUV và Crossover. Phổ biến là vậy nhưng bạn biết gì về nó? Và khi chọn mua xe thì có nên chi tiền cho trang bị này hay không? cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.


1. Hệ thống hỗ trợ xuống dốc hoạt động như thế nào


Hệ thống này hoạt động thông qua chức năng chống bó phanh hiện đại, sử dụng mạng lưới cảm biến trên lốp và các modules để kiếm soát lực phanh thích hợp trong các tình huống cần thiết. Sự kết hợp của chống bó cứng phanh và hỗ trợ đổ đèo sẽ làm giảm áp lực phanh từ bàn đạp của tài xế.

 


Khi hệ thống được kích hoạt chế độ hỗ trợ đổ đèo, nó sẽ hỗ trợ phanh tự động để đảm bảo duy trì tốc độ ổn định. Kèm theo đó, hệ thống phanh sẽ sử dụng các lực tùy biến, sao cho không bị bó để duy trì độ bám đường của lốp.

 

 


2. Cách sử dụng chức năng trên


Hệ thống này khi được kích hoạt sẽ giúp xe duy trì tốc độ định trước và thường là sẽ được kích hoạt thông qua bấm nút hoặc gạt nút chuyển đổi. Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống này, khi xe đi tới vùng cát hoạc sỏi thì bạn không cần phải phanh hoặc chuyển số, chỉ cần tập trung vào vô lăng.


Trên các xe trang bị hệ dẫn động 4 bánh, tình huống này diễn ra tương tự khi đi xe ở cấp số thấp. Lúc này, nếu không có hệ thống hỗ trợ xuống dốc thì người lái cần phải về số thấp và duy trì mức độ chân ga sao cho kiểm soát xe tốt nhất khi đi qua địa hình khó. Nếu cấp số và mức độ chân ga không phù hợp, phanh đột ngột thì sẽ làm cho tình huống trở nên khó khăn hơn, lúc này, nếu xe được trang bị hệ thống hỗ trợ xuống dốc thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.


3. Chức năng này có cần thiết


Trang Autoguide dẫn rằng, hầu hết các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đều đánh giá cao sự cần thiết của hệ thống hỗ trợ đổ đèo và xem đây như một trang bị tất yếu cho những xe sử dụng hệ dẫn động 2 cầu, nó như là một phần của hệ thống kiểm soát độ bám đường. Tuy nhiên hiện nay một số hãng, dòng xe chỉ trang bị nó cho những phiên bản cao cấp.


Bạn sẽ rất cần đến hệ thống này nếu như thường xuyên di chuyển ở vùng địa hình khó hoặc có niềm đam mê với off-road. Còn trong điều kiện sử dụng ở nội thị hay đồng bằng bình thường thì hệ thống này không thực sự cần thiết.

 

ĐT