Túi khí bung khi nào?

Không phải trong bất kỳ trường hợp va chạm nào túi khí cũng sẽ bung. Trang bị an toàn này sẽ chỉ bung trong mỗi trường hợp nhất định và phù hợp.


Túi khí ô tô được phát minh nhằm hạn chế và giảm thiểu những chấn thương nghiêm trọng khi xảy ra va chạm trong quá trình xe vận hành. Tuy nhiên bạn cần biết là không phải trong bất kỳ trường hợp nào khi xảy ra va chạm thì túi khí cũng sẽ bung, chỉ trong mỗi trường hợp nhất định thì loại phù hợp mới được kích hoạt. Mỗi loại túi khí ở mỗi vị trí khác nhau được áp dụng một quy chuẩn hoạt động riêng, nhằm đảm bảo cho hành khách trên xe luôn ở trong điều kiện an toàn nhất.


Sau đây là những trường hợp xảy ra va chạm mà túi khí sẽ được hoặc không được kích hoạt.

 


Chú thích: Theo mũi tên chỉ hướng va chạm: màu đỏ đậm - túi khí nổ, đỏ nhạt - có thể nổ, màu trắng - túi khí không nổ.


*Hệ thống túi khí người lái và hành khách phía trước:


Hệ thống này được thiết kế dành cho những va chạm mạnh phía trước, sẽ được kích hoạt ngay để bảo vệ hành khách kịp thời. Túi khí này sẽ bung nếu mức độ va chạm phía trước vượt quá giới hạn thiết kế, khi va đập trực diện vào vật thể cố định không biến dạng với vận tốc khoảng 20-25 km/h.

 


Trái lại, hệ thống túi khí này sẽ không bung nếu va đập xảy ra ở 2 bên thân xe hoặc phía sau xe, hoặc trong trường hợp xe bị lập, hoặc va đập xảy ra phía trước xe nhưng chỉ với tốc độ thấp.

 


Trường hợp va đập có mức độ thấp hơn so với giới hạn thiết kế thì túi khí phía trước có thể sẽ không bung. Nhưng, ngưỡng này sẽ cao hơn nhiều nếu xe đâm vào vật thể có khả năng dịch chuyển trên xe như đang đỗ, cột mốc hoặc đâm vào gầm xe tải. Nói tóm lại, túi khí phía trước sẽ nổ nếu xảy ra va chạm nghiêm trọng ở phía gầm xe.

 


*Với hệ thống túi khí bên và túi khí bên phía trên:


Hệ thống túi khí này được thiết kế dành cho những trường hợp va chạm xảy ra khi xe bị đâm mạnh từ phía bên sườn. Túi khí này sẽ không nổ nếu như xe bị va đập chéo hoặc trực diện ở sườn xe nhưng không thuộc khu vực ở khoang hành khách.

 

 

 


*Lưu ý khi giảm va đập cho trẻ nhỏ:


Không nên lắp hệ thống giảm va đập cho trẻ nhỏ hướng về phía sau ghế bởi với lực bung nhanh, túi khí có thể sẽ phản tác dụng, làm cho trẻ bị thương, thậm chí là tử vong. Thay vì vậy, người ta sẽ bố trí hệ thống giảm va đập cho trẻ nhỏ hướng ra phía trước trên ghế hành khách trước. Lưu ý là luôn dịch sát ghế ra phía sau, tránh lực bung ra của túi khí làm trẻ bị thương hoặc tử vong.

 

ĐT