Các bước lựa chọn động cơ phù hợp cho băng tải

Trong bất kỳ loại máy móc thiết bị nào thì động cơ máy luôn đóng một vai trò quan trọng nhất, bởi động cơ sẽ quyết định tính truyền động của máy đó. Đối với băng tải cũng vậy, bộ phận động cơ tốt sẽ giúp cho việc vận chuyển được trơn tru, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thông thường, tùy thuộc vào kích thước băng tải cũng như công suất vận chuyển mà bạn lựa chọn loại động cơ nào cho phù hợp.

Để tính toán công suất cho động cơ băng tải còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: kích thước băng tải, vận tốc truyền, độ dốc băng tải, thời gian vận hành,…Đồng thời, việc lựa chọn công suất động cơ, hệ số máy móc còn ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí đầu tư của từng người sử dụng khác nhau.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc cũng ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hóa của băng tải, vì thế cần đảm bảo động cơ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như: bụi bẩn, nước, chất thải,…gây hư hỏng, cháy nổ động cơ. Ngoài ra, bạn cần đặt băng tải ở vị trí phù hợp đảm bảo máy tản nhiệt tốt tránh để động cơ quá nóng sẽ khiến động cơ nhanh hỏng hơn.


Các bước lựa chọn động cơ băng tải:
Thông thường, để lựa chọn động cơ cho băng tải sẽ dựa vào 4 bước gồm: phân tích tải trọng; Tính tỉ số truyền của băng; Tính mômen động cơ và tính công suất động cơ. Cụ thể:

+ Bước 1: Phân tích tải trọng băng tải
Tổng tải trọng khối hàng trên băng chuyền: W=300kg

Tốc độ băng chuyền: V=9.5m/phút.

Hệ số ma sát : µ=0.15

Hệ số ma sát pully: π1=0.95

Hệ số ma sát hộp giảm tốc: π2=0.9

Thời gian làm việc: 8 giờ/ngày

Dòng điện: 3pha – 220V – 50Hz.

+ Bước 2: Tính chọn tỉ số truyền
Tỉ số truyền bằng tỉ số vòng quay pully/bánh răng hộp số.

Tốc độ vòng quay pully: N1= tốc độ gói hàng/ Dxπ (D: Đường kính pully).

Tốc độ vòng quay hộp số: N2=N1x(Tốc độ pully/ số rănghộp số).

Tỉ số truyền động cơ = tốc độ vòng quay hộp số / tốc độ vòng quay pully.

+ Bước 3: Tính mômen động cơ
Momen đầu pully: T1=(µ x W x D/2)/η1

Momen đầu hộp số: T2=(T1 x tỉ số truyền) x η2

+ Bước 4: Tính công suất động cơ

HP = (T x N)/716.2


Nếu việc chọn động cơ băng tải có công suất làm việc quá thấp sẽ làm mất nhiều thời gian vận chuyển, giảm năng suất, tăng chi phí sử dụng, làm động cơ dễ bị nóng và nhanh hỏng hơn. Ngược lại, nếu động cơ băng tải có năng suất làm việc cao nhưng bạn lại không khai thác hết hiệu suất làm việc của băng tải sẽ gây lãng phí.

Vì vậy, với việc tính toán và lựa chọn được công suất động cơ phù hợp sẽ vừa đảm bảo được công suất tải vừa không làm tiêu hao quá nhiều điện năng tiêu thụ trong quá trình sản xuất. Lưu ý, đối với những loại động cơ lớn bạn cần kết nối với bộ ly hợp sẽ giúp mômen khởi động và hoạt động êm hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể tính toán và lựa chọn động cơ băng tải phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa, giúp quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm nhất. Chúc bạn thành công!

T.H