Cách chọn động cơ cho băng tải

Động cơ băng tải quyết định hiệu suất vận hành, tính bền bỉ, độ an toàn và khả năng tiết kiệm điện của hệ thống băng tải. Do đó, khi mua và lắp đặt băng tải, bên cạnh những phụ kiện quan trọng như dây băng tải, con lăn giảm chấn, trục quấn cáp, ru lô,… bạn cần đặc biệt lưu ý đến động cơ. Vậy làm thế nào để chọn được động cơ phù hợp với băng tải? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.


1. Vì sao phải chọn động cơ phù hợp với băng tải?


Băng tải nói riêng và hệ thống máy móc, thiết bị sử dụng động cơ nói chung, một khi động cơ bị hỏng hoặc có công suất hoạt động không phù hợp đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công việc và tính an toàn khi sử dụng. Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà người ta đề cao vai trò của động cơ băng tải cũng như lý do vì sao phải thận trọng trong việc chọn động cơ cho băng tải.


Nếu chọn động cơ có công suất làm việc cao quá sẽ không khai thác hết hiệu suất làm việc của động cơ, gây lãng phí chi phí đầu tư cũng như điện năng tiêu thụ. Nhưng nếu chọn động cơ có công suất làm việc thấp hơn yêu cầu thì lại làm giảm năng suất hoạt động của băng tải, tăng thời gian và chi phí sử dụng, hay nghiêm trọng hơn, khiến động cơ mau nóng, dễ xảy ra sự cố cháy nổ, hỏng hóc, mất an toàn, gây thiệt hại về người và của.

 


Vì thế, việc chọn động cơ phù hợp với băng tải sẽ giúp phòng tránh, giảm thiểu được các tình trạng trên, đồng thời, góp phần gia tăng hiệu suất làm việc cũng như độ bền và tuổi thọ của băng tải, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo trì, bảo dưỡng.


2. Làm thế nào để chọn động cơ phù hợp với băng tải?


Có nhiều tiêu chí ảnh hưởng đến việc lựa chọn động cơ băng tải. Hay nói cách khác, công suất của băng tải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước băng tải, độ dốc băng tải, vận tốc truyền tải, thời gian vận hành, nguyên - vật liệu vận chuyển, môi trường làm việc,… Trong đó, các yếu tố dưới đây được cho là quan trọng, cần tính toán kỹ lưỡng.


- Tải trọng băng tải: Là tổng lượng hàng hóa, nguyên - vật liệu mà băng tải có thể chịu tải.


- Tốc độ vận chuyển của băng tải: Nhanh hay chậm.


- Hệ số ma sát: Bao gồm của băng tải, hộp giảm tốc và pully.


- Tỷ số truyền của động cơ: Được tính theo công thức: Tỷ số truyền = Tốc độ quay của hộp số/tốc độ quay của pully. Trong đó:
Tốc độ quay của hộp số và pully được tính theo số lượng bánh răng của hộp số, đường kính của pully và tốc độ gói hàng.


- Mô-men của động cơ: Được tính theo mô-men của hộp số và mô-men của pully. Trong đó:


Mô-men pully = (hệ số ma sát động cơ x tải trọng x đường kính pully/2)/η1


Mô-men hộp số = (mô men pully x tỷ số truyền) x η2


- Công suất làm việc của động cơ: Được tính theo công thức: Công suất động cơ = (mô men động cơ x tỷ số truyền)/716.2


- Dòng điện vào.


- Thời gian hoạt động trung bình của băng tải trong 1 ngày.


Nếu lưu ý và tính toán cẩn thận, chính xác các thông số trên, đảm bảo bạn sẽ chọn được động cơ có công suất phù hợp với hoạt động của băng tải.

Lê Trinh