Hướng dẫn chọn động cơ cho băng tải

Để băng tải hoạt động ổn định và phát huy được công dụng thì ngoài những chi tiết như dây băng tải, con lăn giảm chấn, ru lô, trục quấn cáp…thì trong quá trình mua cũng như lắp đặt người dùng không thể nào bỏ qua được hệ thống động cơ. Vậy bạn có biết động cơ băng tải là gì, công dụng của nó ra sao, cách lựa chọn như thế nào hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!


1. Động cơ băng tải là gì?


Là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống băng tải, động cơ có vai trò chuyển đổi điện năng khi băng tải được kết nối với bộ truyền động. Nhờ vậy, nó giúp cho băng tải vận hành được ổn định và linh hoạt hơn. Để xác định được công suất của động cơ thì còn phụ thuộc vào kích thước của băng tải cũng như ứng dụng của băng tải vào trong quy trình vận chuyển, sản xuất.


2. Lựa chọn động cơ cho băng tải như thế nào?


Chọn động cơ cho băng tải là nhiệm vụ tương đối quan trọng, bởi nó quyết định đến tuổi thọ của động cơ và hiệu suất công việc của băng tải. Lời khuyên của các chuyên gia là, khi chọn động cơ cho băng tải người dùng phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau như vận tốc truyền, kích thước của băng tải, độ dốc của băng, môi trường làm việc, thời gian vận hành và còn rất nhiều yếu tố có liên quan khác đến hệ thống.


Bên cạnh đó, động cơ của băng tải còn phải đảm bảo được yếu tố tiết kiệm điện hay là mức tiêu thụ điện năng phải ít. Tưởng chừng là một chuyện nhỏ nhưng trên thực tế vấn đề này vô cùng quan trọng đối với một hệ thống phải làm việc thường xuyên và liên tục như băng tải. Nhờ có nó mà chi phí điện năng được giảm đi một cách đáng kể, nó cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư và mang lại hiệu quả tuyệt vời cho các nhà máy, xí nghiệp.


Theo các chuyên gia, để chọn một động cơ tiết kiệm điện và có công suất phù hợp với băng tải thì bạn cần tuân thủ những nguyên tắc như sau:


- Phân tích tải trọng của băng tải.
- Tính chi tiết tỉ số truyền của băng.
- Tính mômen của động cơ.
- Tính công suất của động cơ.


Đối với loại động cơ với công suất lớn bạn cần phải kết hợp nó cùng với bộ ly hợp, có như vậy mới giúp cho mô men xoắn khởi động và hoạt động được êm ái hơn trong suốt quá trình vận hành. Còn nếu muốn gia tăng thêm tuổi thọ của động cơ băng tải thì ngoài nhiệm vụ lựa chọn động cơ với công suất phù hợp bạn còn phải quan tâm đến việc bảo vệ động cơ, không để cho các yếu tố như bụi bẩn, nước, hóa chất, nhiệt độ, độ ẩm…gây tác động vào. Cuối cùng, hãy kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống động cơ định kỳ để tránh tình trạng bị hư hỏng.


Với những chia sẻ trên đây hi vọng các bạn có thể lựa chọn được một hệ thống động cơ phù hợp nhất cho băng tải. Còn nếu muốn học hỏi cách lắp đặt động cơ hay sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả thì chỉ cần liên hệ ngay với chúng tôi thì mọi thắc mắc của bạn đều sẽ được giải đáp đầy đủ nhất.


Thùy Duyên